Lời cầu bên hang đá lúc nửa đêm

Lời cầu bên hang đá lúc nửa đêm

 

Lời cầu bên hang đá lúc nửa đêmLạy Chúa Giêsu Hài đồng, Đêm nay, giữa bầu trời mênh mông bao la này, giữa bầu khí tĩnh lặng này, giữa cơn gió lạnh căm hiếm hoi đang trở về trên thành phố này,

Con xin hướng lòng mình về bên máng cỏ đơn hèn, nơi tái hiện hình ảnh một đêm đông cách đây trên 2000 năm, Chúa đã giáng sinh làm người trong một hoàn cảnh mà giờ đây con khó tưởng tượng ra được. Có một đôi vợ chồng trẻ nào lại gặp lại cảnh trớ trêu như vậy khi sắp sinh con mình . Chúa đã không có được một chốn êm ấm để ra đời, không có một mái nhà đủ để che chắn những cơn gió đông về của miền Palestin giá lạnh. Và hẳn là Chúa đã không có được những tiện nghi tối thiểu mà ngày nay con cái chúng con khi ra đời có được, như một chiếc chăn, chiếc gối; một chiếc lò than đặt trong góc nhà để sưởi. Vậy mà đó lại là sự thật. Một sự thật lịch sử mà ngày nay vẫn còn dấu tích. Cũng chính từ đêm đông ấy mà tình yêu và công lý đã xuất hiện trên trái đất này. Niềm vui đã được loan báo cho mọi dân tộc, mọi đất nước trong đó có người dân Việt chúng con, có đất nước Việt Nam chúng con.

Ngày hôm nay, khi mà ánh sáng Tin mừng, ánh sao năm xưa ấy đã chiếu rọi trên quê hương con đã gần 500 năm thì số người nhận ra ánh sao lạ mới chỉ vỏn vẹn trên dưới 7 triệu người. Một con số quả là nhỏ bé so với hơn 80 triệu đồng bào con. Con đang tự hỏi, mỗi chúng con phải làm gì đây? Chúng con đã có đủ lòng tin để sống chứng nhân Tin mừng giữa dòng đời hôm nay chăng ? Chúng con có thấm nhuần bài học Chúa đã dạy qua mầu nhiệm nhập thể làm người của Chúa chăng ?

Xin cho mỗi người chúng con trong đêm thanh vắng này, đang chiêm ngắm hài nhi Giêsu trong máng cỏ biết nhìn lại mình. Con có trở nên người thân cận với anh chị em đồng đạo mình, với anh chị em đồng bào mình được không ? Con có biết từ bỏ mình và mở lòng ra với những người đang cần đến con, đang ở bên con, nhất là những người chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi trong xã hội hôm nay ?

Lạy Chúa Giêsu hài đồng,

Lời cầu nguyện của con đêm nay và sẽ mãi theo con trong cuộc đời “Maranatha, Chúa ơi xin hãy đến. Xin Người giải thoát chúng con, giúp chúng con biết sống yêu thương như Người đã yêu thương“.


Trả lời