Gia Trang Nazaret Gia Thất Thánh

 

Gia Trang Nazaret Gia Thất Thánh


Gia Trang Nazaret Gia Thất ThánhGia Trang Nazaret Gia Thất ThánhBốn Chúa Nhật của trông mong và đợi chờ rồi cũng trôi qua. Lễ Giáng Sinh đã đến. Hầu như ở bất cứ nhà thờ nào cũng đều có đông đảo tín hữu tham dự. Phụng Vụ Lời Chúa trong Thánh Lễ Giáng sinh đã thuật lại đầy đủ về một “tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân… Hôm nay, một  Đấng Cứu Độ đã sinh ra… Người là Đấng Kitô Đức Chúa”.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng : vì sao khi sai Con-Một đến thế gian … Thiên Chúa lại không đến thế gian như một vị thần linh với bảy mươi hai phép thần thông biến hóa !!! Mà Ngài đã phải đến thế gian bằng hình hài một hài nhi được sinh ra bởi một Trinh Nữ tên là Maria với người cha là Giuse !?

Một thắc mắc mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều có thể trả lời rằng; chỉ vì “lung linh… lung linh hai tiếng gia đình”…

Thật vậy, ngay từ khởi nguyên, Thiên Chúa đã tạo dựng một gia đình hoàn thiện. Nhưng vì gia đình đó đã phạm tội bất tuân. Chính sự bất tuân đó đã dẫn đến sự đổ vỡ trong gia đình. Những bất đồng đã xảy ra dẫn đến vụ án Cain đã giết em ruột của mình là Abel. Nó như là đỉnh điểm của sự đổ vỡ.

Tại Belem; Thiên Chúa “đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” trong một gia đình có “bà Maria; ông Giuse cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ”. Hình ảnh đó nói lên một điều rằng; Thiên Chúa muốn dùng gia đình này như là mẫu mực để thánh hóa và phục hồi lại giá trị của gia đình mà xưa kia tổ tông con người đã đánh mất…

Nơi Belem. Một gia đình mới đã hình thành. Một gia đình gồm những thành viên là những người được Thiên Chúa tuyển chọn. Sự vâng lời của Maria ““xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Và sự vâng phục của  Giuse sẵn sàng “làm như sứ thần Chúa dạy” đã biến gia trang Nazareth ; nơi được mô tả là “làm sao có cái gì hay được” trở thành nơi có một Gia-Thất-Thánh.

Cũng chỉ là những con người bình thường; nhưng nhờ sống-bởi-đức-tin Gia thất Thánh đã vượt qua biết bao hiểm nguy rình rập. Nhờ tin lời sứ thần Chúa; Gia thất thánh đã vượt thoát khỏi sự truy sát của bạo chúa Herode.  Nhờ sống bởi đức tin; đã bao lần  ông cứu được gia đình. Và hơn thế nữa; ông đã cứu biết bao “bàn thua trông thấy” trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Một gia trưởng như thế; chẳng có gì ngăn cản chúng ta gọi gia thất của ông  là một Gia-Thất-Thánh; một gia thất mẫu mực để mọi người noi theo…

Một chút tâm tình…

Có rất nhiều điều chúng ta có thể lĩnh hội qua câu chuyện Thánh Giuse “đưa Hài Nhi Giêsu và mẹ người trốn sang Ai cập”. Một trong những điều đẹp nhất và cần lĩnh hội nhất đó là hình ảnh người cha Giuse luôn sát cánh bên gia đình.

Kể từ sau khi nghe lời sứ thần Chúa “đón vợ về nhà”.  Thánh Giuse vẫn luôn sẵn sàng “trỗi dậy” đưa đi đón về Gia Thất Thánh của mình. Từ Nazareth đến Belem ; từ Belem qua Ai cập; từ Ai cập về Israel và cuối cùng lại là Nazareth .

Một văn hào đã viết “Nơi chốn bình an nhất của đứa trẻ trên thế giới này là căn phòng của cha nó!”. Vâng, chắc hẳn Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria cảm nhận rõ nơi chốn bình an nhất của họ chính là sự hiện diện của Giuse  bên cạnh gia đình mình.

Người ta cho rằng Thánh Giuse chết sớm. Thánh Kinh không thấy ghi chép lại. Nhưng cho dù có đúng như thế; thánh Giuse vẫn mãi luôn ở bên cạnh Gia Thất Thánh của Ngài. Bởi vì Thánh Kinh có chép rằng : “Người cha dù có tắt thở, họ cũng chưa chết, vì đã để lại đứa con giống hệt mình (Hc 30,4).

Một phút suy tư…

Có một điều hết sức nghịch lý. Ngày nay, nhiều gia đình người cha người mẹ vẫn còn sống nhưng họ như đã chết.

… Họ đã chết vùi bên những phi vụ kinh doanh béo bở… Họ đã chết vùi bên những chiếu bạc thâu đêm… Họ đã chết bên những ly rượu, trong những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Họ đã chết mê chết mệt bên những vũ-nữ-thân-gầy… bên những người tình không chân dung…

Họ có biết đâu rằng; vẫn còn đó những Herode-thời-đại… vẫn còn đó những cuộc truy sát tập thể những con trẻ ngây thơ;  bởi những game online bạo lực, bởi những website-đen… đen như mõm chó…

Họ có biết đâu rằng; những Herode-thời-đại vẫn rình rập bức tử những con trẻ ngây thơ bằng những thần tượng ảo… những thần tượng quái dị kiểu Harry Potter…

Là một Kitô hữu; hãy để cho tâm hồn mình lắng đọng và tự hỏi rằng; những trường hợp nêu trên có rơi vào gia đình chúng ta !?

Nếu không ! Tạ ơn Chúa. Và hãy nhớ lời thánh Phaolô khuyên nhủ : “Những bậc cha mẹ đừng làm cho con cái bực tức, kẻo chúng ngã lòng” (Cl 3,21).

Petrus.tran


Trả lời