Ý khấn thánh Martin (23.12)

 

 

Khấn thánh Martin 23-12-2010

Lễ  của sự sống

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (2, 8-14)

Ý khấn thánh Martin (23.12)8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài  đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.9 Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng.10 Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân:11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.”13 Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: 14 “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn!

Chỉ  một ngày, một ngày nữa thôi là chúng ta mừng ngày Con Thiên Chúa làm người và ở cùng chúng ta. Ngày  ấy là ngày Trời đất giao hòa như lời thiên thần ca hát:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế  cho loài người Chúa thương.”

Ngày Chúa đến là ngày trời đất giao hòa, ngày của niềm vui và an bình. Ngày ấy khởi đi từ chuyện một bé Giê-su bọc trong tã nằm trong máng cỏ. Hình ảnh đó phải chăng nhắn gửi con người ngày hôm nay về sự sống. Ngày Thiên sứ loan báo cho mục đồng là ngày sự sống nảy nở và sự sống ấy là Lời Thiên Chúa khiến con người vui, khiến cả và đất trời hòa giao.

Tuy nhiên, xã hội hôm nay đang lâm vào những khủng hoảng do chính con người tạo ra, một trong những khủng hoảng đó là khủng hoảng sự sống. Người ta mỗi ngày chứng kiến biết bao những chàng trai, cô gái trẻ không tìm được ý nghĩa cuộc đời nên đi tìm cái chết để giải thoát. Vì sự giả thoát ấy, đôi khi con người muốn loại bỏ người khác để tìm hạnh phúc trần tục cho riêng mình. Điển hình nhất là việc loại bỏ cá thai nhi. Tại Việt  Nam, con số phá thai cao hơn gấp ba lần khối liên minh Châu Âu, bao gồm 25 quốc gia. Nội điều ấy cho thấy sự khủng hoảng về sự sống tại xã hội Việt Nam hôm nay.

Khủng hoảng sự sống không chỉ có thế nhưng là cả cuộc sống vô định không tương giao khi con người chú trọng kiếm tìn vật chất và vô tâm trước đồng loại. Sự vô tâm dẫn đến sự đổ vỡ và sự chết về thể xác hay tinh thần, tâm linh của con người. Đó là vấn nạn của mỗi người, đặc biệt là các ki-tô hữu, mỗi người đều có trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng này.

Chỉ  một ngày nữa thôi, chúng ta mừng con Chúa xuống thế  làm người, hẳn đây cũng là cơ hội để mỗi người nhìn lại tương quan sự sống của mình. Chúng ta đến nơi đây trước tòa khấn thánh Martin để kêu cầu người. Thánh Martin cả đời cố gắng hành nghề y dược, y dược theo nghĩa thông thường và y dược đức tin qua việc kết hợp với Chúa tình yêu, Suối Nguồn Sự Sống. Ngài đã hiến trọn cuộc đời cho sự sống đồng loại, một sự sống tròn đầy và là con người với đầy đủ phẩm giá của họ. Thiết tưởng mỗi người đều có thể trở thành những thầy thuốc sự sống lành nghề như thánh Martin nếu biết sống như người. Biết lấy Chúa làm cùng đích và năng kết hiệp với Người. Trong tâm tình đó. Chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời cầu xin tha thiết hiệp với những ý khấn sau:

12 người xin ơn hoán cải

8 người xin tạ ơn

1 người xin ơn chết lành

3 người xin vâng theo ý Chúa

19 người xin cho gia đình đoàn tụ, bình an hạnh phúc

2 người xin cho linh hồn người thân mới qua đời

4 người xin cho những người gặp khó khăn

2 người xin ch con cái ngoan, đạo đức

4 người xin ơn bình an

17 người xin ơn sứ khỏe và lành bệnh

20 người xin trả được nợ

4 người xin có việc làm ổn định

4 người xin bán được nhà

1 người xin mua được nhà

4 người xin có con

5 người xin cho phỏng vấn và thi đậu

21 người xin được như sở nguyện

Lời cầu:

Lạy Chúa Giê-su, trong những ngày sắp tới chúng con kỷ  niệm biến cố con Chúa làm người và ở cùng chúng con. Xin cho chúng con đừng để cho biến cố đó chết đi nhưng nảy nở trong cuộc sống của chúng con nhờ việc cầu nguyện và dấn thân để mỗi người được sống xứng với phẩm giá con người

Xin cho các bà mẹ và những người thân yêu của các thai nhi biết nhận ra sự sống là ân huệ  chúa ban, là sản phẩm của tình yêu mà biết chân trọng sự sống. Xin cho những ai khao khát có con sớm được nghe tiếng trẻ thơ vui đùa trong gia đình

Chúa  đến để đem niềm vui cho nhân loại. Xin cho chúng con cũng biết noi gương thánh Martin biết kết hiệp với Chúa là vị Thần y trên mọi thần y của sự sống. Xin cho cuộc đời chúng con là dấu chứng của sự sống và niềm vui trong thế giới hôm nay

Lạy Chúa, xin thương nhận lời chúng con khẩn nguyện! Amen.

Trả lời