Cn III Vọng : Đức Giêsu thật là Đấng phải đến !!!

 

Cn III mùa Vọng
Đức Giêsu thật là Đấng phải đến !!!


Cn III  Vọng : Đức Giêsu thật là Đấng phải đến !!!Lịch Phụng Vụ đã bước qua Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng. Bầu không khí của Lễ Giáng Sinh mỗi ngày một ấm dần lên. Ấm lên bởi những biểu tượng Noel bày bán khắp phố phường. Ấm lên bởi những hang đá tái hiện sự ra đời của Chúa hài đồng Giêsu đang được dựng lên trong nhà thờ, nơi tư gia  cũng như ngoài đường phố.

Nếu Chúa Nhật thứ nhất với lời kêu gọi hãy-tỉnh-thức như tiếng chuông cảnh tỉnh vang vọng đến mỗi người Kitô hữu… Và Chúa Nhật thứ hai là lời mời gọi hãy-giục-lòng-sám-hối thúc giục mọi tín hữu hãy mau mau “trở về với Chúa đi”! Thì hôm nay; qua Phụng Vụ Lời Chúa; Giáo Hội đã tái khẳng định rằng; Đức Giêsu thật là Đấng-phải-đến.

……

Thế nhưng, niềm tin về Đức Giêsu thật là Đấng phải đến; không phải là không có sự nghi nan ngờ vực. Những nghi nan ngờ vực đó đã xảy ra  ngay khi Đức Giêsu còn tại thế.

Tại quê nhà Nazareth; đã có những kẻ chống đối Ngài và đòi “kéo Ngài lên tận đỉnh núi, để xô Ngài xuống vực”(Lc 4, 29). Họ phản ứng như thế vì không thể chấp nhận  Đức Giêsu khẳng định “hôm nay đã ứng nghiệm” lời ngôn sứ Isaia đã được chép trong Kinh Thánh mà chính Ngài vừa đọc xong, rằng :  “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Ngài đã sai tôi đi công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4,18-19).

Sự nghi nan ngờ vực không chỉ xảy ra nơi những người đồng hương của Đức Giêsu. Theo lời tường thuật lại; có vẻ như ông Gioan tẩy giả cũng rơi vào trạng thái nửa tin nửa ngờ !!! Sự việc ông ta “sai môn đệ” của mình đến chất vấn Đức Giêsu rằng : “ Thầy có thật là Đấng phải đến không?” (Mt 11,3) đã nói lên điều đó.

Có điều gì mâu thuẫn không ! Bởi chỉ cách đây không lâu; bên sông Giodan; vị ẩn tu này đã công bố Đức Giêsu chính là “Chiên Thiên Chúa; Đấng xóa bỏ tội trần gian”.  Ông ta còn làm chứng rằng : “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người”. Và ông ta đã khẳng định: “Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi : Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần. Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” (Ga 1, 32-34).

Không một lời giải thích. Và cũng không một lời trách móc. Có vẻ như Đức Giêsu thấu hiểu tâm tư của Gioan.

Tâm tư của Gioan là gì !?. Phải chăng Gioan cần một lời khẳng định từ nơi Đức Giêsu; trước là để củng cố cho lời chứng của ông; sau  là để củng cố niềm tin cho các môn đệ của ông !?

Lời ngôn sứ Isaia; một lần nữa; đã được Đức Giêsu tái sử dụng như khẳng định rằng : Đấng-Thiên-Chúa-tuyển-chọn…  Đấng-phải-đến… Chính là Ngài. Chứ không “còn phải đợi ai khác nữa”…

Một chút tâm tình

Cũng theo lời tường thuật;  tuy ông Gioan đang ngồi tù. Thế nhưng, ông có “nghe biết những việc Đức Giêsu làm”. Không thể không nghĩ rằng, ông Gioan biết những việc Đức Giêsu đã làm là những phép lạ “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”…

Với một người am hiểu Thánh Kinh; phối kiểm những gì Đức Giêsu đã thực hiện; chỉ có kẻ cứng-lòng-tin mới đặt câu hỏi “Thầy có thật là Đấng phải đến không ?”…

Nên nhớ rằng; ông Gioan được sinh ra trong một gia đình cha là tư tế; mẹ là bà Êlizabeth; “cũng thuộc dòng tộc tư tế Aharon” (Lc 1,5). Nói ông Gioan “mù tịt” Thánh Kinh thì thật là quá đáng…

Cứ cho là ông băn khoăn không biết Đức Giêsu có thật là Đấng-phải-đến không ! Nhưng chính sự băn khoăn này đã nói lên rằng; ông quả là một ngôn sứ tận tâm tận lực cho sứ vụ loan báo của mình.

Ông cần cho các môn đệ của mình biết chắc; trước khi ông phải lên đoạn đầu đài chỉ vì dám nói lên chân lý và dám bảo vệ sự thật; rằng : ngoài Đức Giêsu; không còn phải-đợi-ai-khác nữa…

Với một người ngôn sứ như thế; hỏi sao Đức Giêsu lại không nói về ông rằng : “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ; chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả”(Mt 11,11).

Một phút suy tư…

“Thầy có thật là Đấng phải đến không ?” Hôm nay; có lẽ câu hỏi này nên được đổi lại là : “Đức Giêsu có thật là Đấng đã đến không ?”

Và ai… ai sẽ là người trả lời cho câu hỏi này !? Phải chăng chính chúng ta là những Kitô hữu !!!

Nếu có ai đó hỏi rằng  “Đức Giêsu có thật là Đấng đã đến không !?”. Có thật là Ngài đã đến thế gian; để ai tin thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời !?

Chúng ta sẽ trả lời làm sao  !!!

Phải chăng là đưa cho họ một cuốn Giáo Lý tân tòng !? Phải chăng là kể chuyện cuộc đời Chúa Cứu Thế cho họ nghe !? Phải chăng là mời họ đi dự Thánh Lễ !?

Nếu làm được như thế; một phần nào đó chúng ta đã trả lời cho câu hỏi nêu trên.

Thế nhưng, sẽ là tốt hơn nữa, nếu chúng ta không chỉ nói về Đức Giêsu; nhưng còn thực thi những gì Ngài đã dạy bảo.

Một câu chuyện được kể lại rằng : “Một nhóm thương gia dự một cuộc họp. Người nào cũng báo trước với vợ con là sẽ về nhà đúng giờ ăn bữa tối. Nhưng cuộc họp kéo dài hơn dự định. Tan buổi họp, ai nấy hối hả chạy ra xe buýt. Một người xô phải quầy bán táo của một cậu bé, táo rơi tứ tung. Nhưng không ai dừng lại để lượm giúp cậu. Rồi mọi người đều lên được xe buýt, thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng ít giây sau, một người trong nhóm cảm thấy bứt rứt về chuyện cậu bé bán táo. Ông xuống xe trở lại chỗ cũ. Ông thấy cậu bé đang vất vả mò tìm từng trái táo để lượm lại. Thì ra cậu bị mù ! Tội nghiệp quá, ông giúp cậu lượm lại từng quả cho đến hết. Một số quả đã bị giập. Ông móc túi dúi vào tay cậu bé một món tiền, rồi ra đi. Cậu bé bán táo hỏi với theo “Ông có phải là Chúa Giêsu không ?”(Câu chuyện được trích trong bài giảng của Linh Mục Phanxicô X. TRẦN QUỐC TUẤN)

Phải chăng làm như thế chính là chúng ta thay mặt Đức Giêsu làm-cho-người-mù-xem-thấy !!!

Vâng, chỉ khi chúng ta thực thi những gì Đức Giêsu đã làm; khi đó gương mặt Đức Giêsu mới thật sự được tỏ lộ trước mọi người. Có như thế; trần gian này mới có thể nhận ra Đức Giêsu thật là Đấng phải đến. Thật là Cứu Chúa của muôn dân.

Là một Kitô hữu, chúng ta được làm con Chúa, được tham dự vào chức năng ngôn sứ của Đức Kitô.

Hãy nhớ rằng; nếu chúng ta  hoàn thành sứ mạng ngôn sứ Đức Giêsu đã trao ban. Dù chúng ta chỉ hoàn thành trong một công việc nhỏ nhoi. Hãy tin rằng; trong Nước Trời (chúng ta) còn cao trọng hơn ông Gioan tẩy giả”. (Mt 11,…11).

Petrus.tran


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.