Suy tư : Trồng Cây Đức Tin

 

Trồng Cây Đức Tin

Nguyễn Bảy Bốn

Suy tư : Trồng Cây Đức TinTâm hồn chúng ta như một mảnh vườn, nếu không trồng trọt, vun xới cây dại rất dễ phủ.

Và nếu chúng ta đã trồng một cây hữu ích trên mảnh đất ấy nhưng không chăm sóc hay không biết chăm sóc, cây cũng rất khó phát triển thậm chí có thể lụi tàn. Nếu đức tin trong một góc nhìn nhất định được ví như một loại cây trồng thì nó cũng chịu sự chi phối của qui luật trên.

Tới đây chúng ta sẽ đặt một câu hỏi: cây đức tin được nuôi dưỡng theo các qui tắc nào?


1. Nhà có một khoảnh đất nhỏ để trồng trọt gọi tạm là vườn hoa. Công việc hàng ngày khi nhiều khi ít, nên thời gian dành cho mảnh đất cũng không đều đặn. Có khi cả 5, 6 tháng chẳng trông nom nó, khi đó cỏ dại mọc lên um tùm chen lẫn vào các cây hoa làm cho nó ít kết bông.

Đức tin cũng như cây, muốn sinh hoa nó cần được vun xới thường xuyên nhằm loại bỏ các cám dỗ đời thường là tiền bạc, vinh hoa, lạc thú. Những thứ này rất dễ hút nạp bởi bản năng tham sân si của phận người.

2. Không gian đất thì nhỏ lại được trồng cho cả cây ổi và bụi tre cảnh. Cả hai cây đều thiếu chất dinh dưỡng để phát triển. Kết quả sau 2 năm, ổi thì không đơm trái, bụi tre thì còi cọc. Một hôm tôi quyết định bứng bỏ cây ổi. Bụi tre chỉ sau 3 tháng phát triển xanh tươi mạnh mẽ.

Đức tin cũng thế, nó khó có thể tăng trưởng nếu cùng lúc ta phải cùng lúc tập trung vào các công việc của trần gian. Việc tìm cách thoát khỏi dần dần các công việc trần thế hoặc thánh hóa các công việc ấy bằng cách nhận ra Chúa Giêsu trong khi chu toàn các bổn phận thường nhật là nguyên nhân chính để cây đức tin phát triển vượt bật.

3. Trên mảnh đất nhỏ này, cây hoa bụt có tuổi đời lâu năm nhất, cũng là nhóm cây dễ trồng nên nó ít được tưới nuớc, bón phân. Một hôm bất chợt thấy cây héo lá, quan sát kĩ thấy rầy trắng đã ăn đến 30% thân và lá cây. Lúc ấy, muốn cứu cây phải phun thuốc trừ sâu.

Đức tin cũng vậy, ngay cả khi ta nghĩ rằng lòng tin đã vững mạnh rồi thì không có nghĩa chúng ta không cần chăm sóc, vun sới cho nó. Quy luật của cuộc sống xung quanh ta cho thấy, cái tốt cái xấu cùng tồn tại song song, chỉ cần lơ là trong việc trau dồi bồi đắp đức tin, chúng ta rất dễ bị nhiễm bệnh là các thói hư tật xấu mà phận người rất dễ dính bệnh như lòng kiêu căng, sự ích kỹ, thói lười biếng, tính ghen tỵ.

4. Cùng một cây hoa, trồng trên vườn nhà khác thì cao lớn sum xê, tại mảnh đất của mình thì cây chỉ ở mức trung bình. Đất nhà ít là nguyên nhân chính để cây khó phát triển.

Đức tin cũng thế, nơi người này có thể mạnh lớn ở người kia có thể lại là nhỏ bé. Tùy thuộc vào năng lực, ý chí của cá nhân và hồng ân Chúa ban mà đức tin mỗi người có độ lớn khác nhau.

Lời kết:

Tới đây chúng ta tự hỏi: thế nào là một đức tin mạnh mẽ ? Đức tin mạnh mẽ là một đức tin không nghi ngờ. Chúa Giêsu đã nói với thánh Phêrô khi thánh nhân lảo đảo bắt đầu chìm xuống nuớc : “Người đâu mà kém tin vậy ! Sao lại hoài nghi ?” (“You of little faith, why did you doubt ?”, Mt 14, 31)

Lạy Chúa Giêsu xin cho con đừng bao giờ hoài nghi với Ngài, dù chỉ là một phút một giây.


Trả lời