Thánh Martinô: Lòng Bác ái vô vị lợi.

 

Thánh Martinô:  Lòng Bác ái vô vị lợi.

Phêrô Võ Tá Đương op

Thánh Martinô:  Lòng Bác ái vô vị lợi.Kính thưa cộng đoàn.

Chúng ta cùng nhau quy tụ về đây bên thánh Martinô để tỏ lòng yêu mến, biết ơn, cậy trông nơi vị thánh “da màu” đáng kính của chúng ta. Đến với thánh Martinô, mỗi người mang theo những tâm tình, những nỗi niềm khác nhau: Có người đến với thánh nhân để tạ ơn vì đã nhận được những ơn lành Chúa ban qua thánh Martinô, có người đến với thánh nhân mang theo cả những ưu tư phiền muộn của kiếp nhân sinh, người thì đến với thánh nhân để học hỏi nơi người gương sáng và đời sống thánh thiện của ngài.

Trong tâm tình đó, giờ đây xin kính mời cộng đoàn cùng bước vào giờ suy niệm và cầu nguyện cùng thánh Martinô với chủ đề hôm nay “Lòng bác ái vô vị lợi”

*

Thánh Martinô là một mẫu gương sáng ngời về đời sống thánh thiện, khiêm nhu  và bác ái chân thành. Là tu sĩ dòng Giảng Thuyết, thánh nhân đã dùng chính đời sống và những công việc âm thầm trong đời sống hằng ngày với tất cả tấm lòng bác ái yêu thương để cứu rỗi các linh hồn. Qua thánh Martino, những phận đời hất hủi, bị lãng quên, bị xã hội ruồng bỏ đã tìm lại được hơi ấm tình người và giá trị của mình bởi sự nâng niu trân trọng mà thánh Martino dành cho họ.

Thật vậy, bằng tình thương và lòng nhân ái, thánh Martino đã trở nên một mạch suối chuyển trao tình yêu Thiên Chúa đến với muôn người. Do đâu, thánh nhân làm được điều đó? Câu trả lời thật đơn giản và dễ hiểu. Bởi vì thánh nhân đã sống và thực hành Lời Chúa cách triệt để. Giờ đây, cùng với thánh Martinô, chúng ta cũng hãy sốt sắng để tâm lắng nghe và suy niệm Lời Chúa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh  Luca (Lc 14, 12,14)

Kính thưa cộng đoàn.

Tâm lí thường tình của con người vẫn là: “có qua có lại mơi toại lòng nhau” “bánh  ít trao đi, bánh qui trao lại ” hoặc “ông đưa miếng giò, bà thò chai rượu”. kết bạn với ai, chúng ta cũng muốn họ có một tâm tình như  thế đối với chúng ta. Nhưng trong đoạn Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe hôm nay, Chúa Giêsu lại được ra một cái nhìn khác. Đó là lòng bác ái vô vị lợi: “Khi ông đãi tiệc hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, que quặt, đui mù.”

Như thế, Chúa Giêsu hướng lòng con người về đời sau, về phần thưởng mại hậu dành cho những ai thực hiện lòng bác ái một cách vô vị lợi. Đang lúc dự  tiệc ở trần gian, Ngài liên tưởng đến bữa tiệc sẽ hoàn tất trong vinh quang Nước Chúa. Trong bữa tiệc đó, những người hèn kém được nâng lên và kẻ quyền thế bị hạ xuống(Lc1, 52-53), ở đó những người tàn tật, đui mù thực sự là những khách được mời dự tiệc của Chúa.

Gương bác ái vô vị lợi đó, chúng ta tìm thấy được trong chính đời sống của Chúa Giêsu. Ngài là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu ấy được biểu hiện trong việc Nhập Thể và Nhập Thế. Đây chính là tình yêu vô biên mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Vì yêu, Thiên Chúa đã “trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế…”(Pl 2,6) để  cứu độ con người, để cho con người được sống xứng với phẩm giá của mình và được chung hưởng hạnh phúc với Ngài.  Thật vậy, Thiên Chúa đã làm người  để con người được làm con Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã hạ mình xuống ngang tầm mức những kẻ bé nho, nghèo hèn; Ngài không tìm địa vị cao sang, nhưng quan tâm đến những kẻ nghèo khó, bệnh tật, yếu đau, tội  lỗi và những người bị gạt ra bên lề xã hội (x. Lc 4,18).

Tình thương của Chúa Giêsu không đòi hỏi phải có đi có lại. Ngài đi tìm những kẻ nghèo khổ để ban ơn, mà không làm cho họ mặc cảm hay nghĩ ngợi là mình chẳng có gì đền đáp. Ngài mời gọi tất cả mọi người, nhất là những người nghèo khổ hãy đến với Ngài: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy đến cùng tôi…”(Mt 11,28).

Noi gương Chúa Giêsu, thánh Martinô đã thực hiện lòng bác ái vô vị lợi trong đời sống hằng ngày của mình. Thánh nhân đã trở nên người cha và người bạn của những người nghèo khổ, hèn kém và bệnh tật. Bằng tất cả tấm lòng bác ái hy sinh, ngài đã chạnh yêu thương trước nỗi đau và những hoàn cảnh đáng thương của họ. Thánh nhân đã xoa dịu nỗi đau của họ, làm cho họ được mạnh sức và hướng họ về tình yêu bao của Thiên Chúa và ơn cứu độ của Ngài.

Thánh Martinô đã thực thi sứ vụ giảng thuyết của mình bằng những cách  thế bình thường qua đời sống rất bình dị. Thánh nhân đã thực sự loan báo Tin Mừng, giới thiệu Chúa Giêsu, đem Chúa đến cho người khác cách thiết thực và hữu hiệu bằng tình yêu, lòng nhân  ái đối với đồng loại. Giữa hàng  chư thánh, có thể nói, thánh Martinô là một chứng tá sống động của người da mầu bị khinh miệt, nhưng vẫn can đảm và hết lòng tin tưởng nơi Chúa, trông cậy vào Chúa và hết lòng đem Chúa đến cho nhiều người. Chính nhờ gương sống ấy mà hôm nay chúng ta đến đây để tôn vinh  người, để cầu xin và để học hỏi nơi người cách thế sống đạo và loan báo Tin Mừng.

Thời điểm này, Giáo Hội Việt Nam ta đang sống trong năm thánh 2010 với chủ đề: Mầu Nhiệm – Hiệp Thông – Sứ Vụ. Thiết tưởng, chúng ta không cần phải tìm đâu xa xôi những nhân chứng sống động về việc sống chủ đề năm thánh, nơi thánh Martinô, người đã sống đủ và sống đúng chủ đề ấy cách đây đã hơn 370 năm về trước, nhưng vẫn luôn luôn phù hợp và thích ứng với thời đại chúng ta ngày hôm nay. Thật đúng như lời Đức Giáo Hoàng Phaolô VI nói: “Thời đại hôm nay, người ta cần những chứng nhân hơn thầy dạy. Nếu họ tin những lời giảng của các thầy dạy vì các ngài  là những chứng nhân”.

Tâm tình với Chúa.

Lạy Chúa, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng con sống bác ái khiêm nhu, phục vụ vô vị lợi. Chúa đã yêu thương chúng con bằng một tình yêu bao la và nhưng không. Vì thế, chúng con cũng có bổn phận phải cho đi một cách rộng rãi và vô vị lợi những ân huệ mà Chúa đã ban cho chúng con. Đặc biệt là chia sẻ tình thương, của cải vật chất và nâng đỡ những người cần đến chúng con. Được như thế, chắc chắn chúng con sẽ sống đẹp lòng Chúa và xứng đáng tham dự bàn tiệc vĩnh cửu trên Nước Chúa.

Chúa đã ban cho chúng con một vị thánh giàu lòng bác ái yêu thương là thánh Martinô. Xin Chúa giúp chúng con luôn noi gương thánh nhân trong đời sống đức tin hằng ngày. Nhờ công nghiệp và lời bầu cử của thánh Martinô, xin Chúa xót thương và xoa dịu nỗi đau của những người đang gặp phải cảnh đời éo le, đặc biệt là những người anh em của chúng con ở phía Bắc miền Trung đang phải đối diện với những khó khăn do trận lũ lụt gây nên (1). Xin Chúa giúp họ nhận được nhiều tấm lòng quảng đại chia sớt với họ để họ sớm thoát khỏi cảnh “màn trời chiếu đất” và những khó khăn khác.

——–

(1) Vùng Nghệ An Hà Tĩnh, gánh chịu hai trận lũ vào đầu và giữa tháng 10.2010


Trả lời