Kinh Mân Côi : Bài ca chiến thắng


Kinh Mân Côi
Bài Ca Chiến Thắng Của Kitô Hữu

Lm Px Nguyễn Văn Nhứt op

Kinh Mân Côi : Bài ca chiến thắng

“Kính Mừng Maria Đầy Ơn Phúc”.

Giai điệu thân quen ấy đã cất lên từ rất lâu, từ một ngôi nhà khiêm tốn của làng Na-da-rét. Gần 20 thế kỷ qua, giai điệu ấy càng lúc càng vang dội khắp nơi trên hành tinh này. Từ những thành phố chan hòa ánh sáng văn minh, cho đến những vùng núi rừng hoang dã, đều có thể nghe dư âm bài ca Avê Maria.

Bài ca ấy có một lịch sử kỳ diệu. Không phải do một nhạc sĩ phàm tục, nhưng do Đấng-Nhạc-Sĩ-Tối-Cao đã sáng tác. Không phải do môi miệng phàm tục, nhưng do môi miệng Thần Sứ Thiên Chúa cất lên.

Bài ca hy vọng cất lên giữa lúc nhân loại thất vọng cùng cực. Bài ca giải thoát cất lên giữa lúc con người bị chà đạp dưới ách đọa đày của tội lỗi. Bài ca vui mừng cất lên giữa lúc không còn nước mắt để khóc than, không còn hơi để gào thét vì uất hận.

Và đó là bài ca hân hoan vì đánh dấu một thành tựu của Chương Trình Cứu Độ, khi Đức Trinh Nữ Maria làng Nadarét cất lên lời “Xin Vâng”, lời ngọt ngào, nồng nàn, phá tan mọi nỗi âu lo, căng thẳng vì mong mỏi thái độ đáp ứng của Đức Mẹ trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Giây phút chờ đợi ấy, vũ trụ vạn vật, và ngay cả thiên cung đều nín thở, run rẩy, như chờ đợi lời phán quyết tối hậu cho số phận:

Maria ! Linh hồn tôi ớn lạnh,
Run như run thần tử thấy long nhan,
Run như run hơi thở chạm tơ vàng,

Nhưng lòng vẫn thấm nhuần ơn trìu mến !
(thơ Hàn Mạc Tử)

Ave Maria, vui lên, hỡi người Đầy Ơn Phúc ! Người phải vui mừng, vì người được nghĩa với Thiên Chúa. Nhưng làm sao vui nổi, khi con người vẫn còn bị kềm kẹp trong gông cùm tội lỗi, khi con người vẫn còn chìm ngập trong đêm tối thất vọng, u sầu ? Làm sao vui được khi con người còn bị đày đọa trong kiếp sống phàm tục, gian trá ?

Nhưng tất cả đã qua rồi cái thời đen tối đáng sợ ấy ! Đây là lúc Tin Vui, đây là ngày Cứu Thoát: hãy ngẩng mặt lên ! Ngôi-Lời-Nhập-Thể cứu độ chúng sinh, ánh sáng của Người xua hết đêm đen. “Anh em hãy vui luôn trong Chúa ! Tôi xin nhắc lại: anh em hãy vui luôn trong Chúa !”

Hãy chết đi với con người cũ, với bao tội lỗi, đam mê xấu xa, để sống con người mới, mặc lấy con người mới, mặc lấy Đức Kitô, sống như Đức Kitô, với những điều cao thượng, đẹp đẽ, thánh đức.

Hãy biến cuộc đời chúng ta thành bài ca chúc tụng vinh quang Thiên Chúa ! Hãy chúc tụng tình thương vô biên của Người, Đấng đã cứu chúng ta ra khỏi tối tăm, mà đưa vào sự sáng vĩnh hằng !

Hãy vui lên, hỡi người được cứu thoát, được thánh hóa nhờ Máu Chiên Con, Đấng đã chiến thắng tội ác và tử thần !

A-vê Maria ! Ha-le-lui-a ! Bài ca chiến thắng của tất cả những ai được tắm sạch trong Máu Chiên Con. Bài ca của Đức Maria hôm qua, của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta, tín hữu Đức Kitô hôm nay và mãi mãi.

A-vê Maria ! Ha-le-lui-a ! Giai điệu mở đầu của khúc khải hoàn trên Thiên Quốc. Khởi đầu ngay từ nỗi khổ đau, thử thách của cuộc sống bất toàn hôm nay. Khởi đầu từ những vầng trán nhiều nếp nhăn; từ những ánh mắt còn ngấn lệ; từ những cái miệng móm mém; từ những trái tim rướm máu; từ những tấm lòng rách nát; từ những thân xác tật nguyền, dị dạng, ốm yếu; từ những hẻm tối bùn lầy; từ những căn nhà ổ chuột; từ những bát cơm hẩm, mặn đắng mồ hôi và tủi nhục; từ những manh áo tả tơi…

Vì tận cơ bản, Kitô hữu đã là những người chiến thắng nhờ ơn tái sinh của Đức Kitô Phục Sinh.


Trả lời