Ý Khấn Thánh Martin (09.09)

 

 

Suy niệm T. Martin (tuần 23 tn C )

LÒNG BÁC ÁI

Ý Khấn Thánh Martin (09.09)1. Lời Chúa : (Lc 14,25-33)

Có rất đông người cùng đi đường với Đức Giê-su. Người quay lại bảo họ : “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.

2. Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn, qua đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu nói lên một cách quả quyết, rõ ràng và dứt khoát là : muốn theo Ngài, muốn làm môn đệ Ngài, phải sẵn sàng từ bỏ tất cả : cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình. Chúa đòi hỏi những người theo Chúa phải có thái độ dứt khoát, quyết liệt.

Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy từ bỏ để làm môn đệ của Người. Từ bỏ là một thái độ sống thực tế của người kitô hữu. Từ bỏ nghĩa là hy sinh vì lý tưởng, vì Thiên Chúa. Từ bỏ là điều kiện để luôn trung thành là người môn đệ. Là người muôn đệ tức là luôn chọn lựa Đức Giêsu là hy vọng, là đường, là sự thật và là sự sống. Là người môn đệ cũng có nghĩa là dấn thân hết mình, đi cho trọn con đường Thầy đã đi. Người môn đệ cần phải có tấm lòng bao dung, quảng đại.

Từ bỏ nghĩa là không nhìn nhận những thực tại trần thế là tuyệt đối, không gì có thể thay thế được Thiên Chúa. Chúng ta không loại bỏ những thiện hảo của cuộc sống như tiền bạc, tiện nghi, của cải vật chất, nghề nghiệp… nhưng chúng ta coi đó như là những phương tiện giúp chúng ta quy hướng về Thiên Chúa. Chúng ta nhìn nhận những giá trị trần gian là tốt đẹp, nhưng tất cả những giá trị đó phải hướng chúng ta đến Thiên Chúa. Nếu các môn đệ của Đức Giêsu yêu mến tạo vật của Người hơn chính Người, thì họ không xứng đáng là môn đệ của Đức Giêsu. Lần kia thánh Phêrô thắc mắc với Đức Giêsu : “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì[1] ?”

Kính thưa công đoàn, cuộc sống là một chuỗi những chọn lựa. Đã chọn lựa là không thể chọn lấy tất cả, đã chọn điều này tất phải bỏ điều kia, đã chọn đi theo Chúa trong ơn gọi dâng hiến thì không thể chọn đời sống gia đình. Như Chúa nói : anh em không thể làm tôi hai chủ, “Anh em không thể làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền tài”. Tuy nhiên, việc chọn lựa không mấy dễ dàng. Chỉ có một tiêu chuẩn cho việc chọn lựa đó là “Thiên Chúa là trên hết, là cùng đích của cuộc đời”. Hơn nữa, không dễ dàng chút nào để trung thành với chọn lựa Thiên Chúa là trên hết, với sức riêng của mình thì chúng ta chẳng làm được gì, nhưng với ơn Chúa giúp chúng ta có thể làm được những việc tưởng chừng như không thể.

Kính thưa cộng đoàn, với lòng bác ái, bao dung quảng đại, thánh Martin đã làm bao việc kỳ diệu, lớn lao để giúp đỡ bao người đang lâm cảnh khốn cùng.

“ ‘Martin bác ái’ là danh xưng quen thuộc mỗi khi người ta nhắc đến vị thánh da đen này. Dầu phải chu toàn những giờ kinh, những công việc trong nhà dòng, nhưng không vì thế mà ngài không quan tâm đến những người nghèo khổ, bệnh tật.

Cùng một lúc, người ta thấy ngài xuất hiện ở nhiều nơi để phát thuốc, thăm hỏi, an ủi vỗ về. Chúa đã cho người thực hiện những dấu lạ ấy để thi thố lòng nhân ái đối với những mảnh đời đau khổ.

Lòng nhân ái của ngài không chỉ gói gọn nơi tha nhân, nhưng còn tỏa lan ra đối với cả loài vật nữa. Người ta thường chứng kiến Martin đem thức ăn nuôi bày chuột nhắt, và ngài nói chuyện với chúng như những người bạn thân thiết.

Thánh Martin có được lòng nhân ái bao la đó, chính là do ngài đã kín múc tình yêu từ những buổi cầu nguyện lâu giờ bên thánh giá và Thánh Thể Chúa[2]”.

Qua lời cầu bầu của thánh Martin, xin cho chúng ta biết noi gương, bắt chước các nhân đức của người mà thực thi lòng quảng đại đối với tha nhân. Lạy thánh Martin, xin cầu cho chúng con. Amen.

 

3. Các ý  nguyện

Kính thưa cộng đoàn,

P Trong tuần qua đã có 16 người đến xin tạ ơn Thánh Martinô vì đã được ơn như ý.

P Những người xin ơn trong tuần này :

18 người xin được khoẻ mạnh

8 người xin được bình an

23 người xin được khỏi bệnh

8 người xin trả được nợ

6 người xin có việc làm

10 người xin cho con cái ngoan ngoãn biết vâng lời, chăm chỉ học hành

9 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc

1 người xin phỏng vấn được đậu

31 người xin được như ý

3 người xin bán được nhà

1 người xin cho linh hồn người thân sớm hưởng nhan thánh Chúa

1 người xin có con

3 người có việc làm ổn định

6 người xin ơn hoán cải

 

4. Lời Cầu

Lạy Chúa, xin nhận lời thánh Martino chuyển cầu mà ban muôn ơn lành xuống trên mỗi người chúng con, cũng như gia đình chúng con, để chúng con luôn biết với nhau, vì nhau và cho nhau.

¸ Chúa là Vua công bình, Chúa đến giải thoát người nghèo cô thân cô thế – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin thương xót những người cùng khổ sầu đau.

¸ Chúa đã dùng phép rửa mà thánh hóa nhân loại và mở cửa cho những người thống hối trờ về – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con thành những người rao giảng Tin mừng trong khắp cả thế giới.

¸ Chúa là Đấng hằng thi ân giáng phúc cho toàn thể nhân loại – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con hằng quan tâm đến lợi ích chung của mọi người.

 

– Kinh lạy Cha

– Kinh thánh Martin

– Kết thúc

 [1] Mt 19,27
[2] Trích “Thánh Martin, Tấm bánh bẻ ra cho người nghèo”.

 

Trả lời