Ý Khấn Thánh Martin (26.08)

 

Suy niệm thánh Martino 26-08-2010

Giá  Trị Của Khổ Đau

Ý Khấn Thánh Martin (26.08)Lời Chúa trong thư thánh Gia-cô-bê  tông đồ (Gc1, 2-8)

Thưa anh em, anh em hãy tự cho mình là được chan chứa niềm vui khi gặp thử thách trăm chiều. Vì như  anh em biết: đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn. Chớ gì anh em chứng tỏ lòng kiên nhẫn đó ra bằng những việc hoàn hảo, để anh em nên hoàn hảo, không có chi đáng trách, không thiếu sót điều gì.

Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, thì hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách. Nhưng người ấy phải cầu xin với lòng tin không chút do dự, vì kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống. Người ấy đừng tưởng mình sẽ nhận được cái gì của Chúa: họ là kẻ hai lòng, hay thay đổi trong mọi việc họ làm.

Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn.

Đau khổ!

Khi nhắc tới hai từ này, mỗi người cảm thấy cần phải tránh xa. Theo lẽ tự nhiên, con người không ai muốn đau khổ xảy đến với mình mà luôn muốn mình vui vẻ hạnh phúc. Nhưng thật nghịch lý, đau khổ vẫn là một phần của cuộc sống. Vậy đau khổ có ích gì cho con người chúng ta!

Trong đoạn thư vừa rồi, thánh Gia-cô-bê cho chúng ta thấy giá trị của đau khổ. Theo cách trình bày của ngài thì đau khổ chính là những thử thách để tôi luyện đức tin của chúng ta. Nhờ thử thách mà đức tin của chúng ta ngày thêm lớn mạnh và trở nên kiên nhẫn trong mọi hoàn cảnh. Nhờ kiên nhẫn và tin tưởng mà chúng ta dẫn tiến tới sự toàn hảo trong Thiên Chúa. Vậy, phải chăng, theo thánh nhân, Ki-tô giáo là một tôn giáo yêu mến đau khổ.

Không hẳn thế! Thánh nhân nói thêm: chúng ta cần phải cầu xin để có đủ khôn ngoan vì đó là ân ban rộng rãi của Thiên Chúa. Khôn ngoan để phân định và nhìn sự việc một cách tích cực trong đức tin và lòng mến, như Việt Nam ta có câu:

“Lửa thử vàng gian nan thử đức”

Những khó khăn  nghịch cảnh là cơ hội để tôi luyện và làm cho chúng ta trở nên lớn mạnh về mặt tinh thần cũng như đức tin. Song không phải nghịch cảnh và đau khổ là cùng đích vì đau khổ là con dao hai lưỡi. Đau khổ có thể giúp ta thêm vững mạnh và cũng có thể giết chết chính ta. Vì vậy, cần lắm lời cầu xin để biết đâu là điều cần giúp cho mình trên con đường đức tin và đâu là tuỳ phụ theo sức Đức tin và tình trạng của mình. Vì như thánh Phao lô nói:

Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Đức Ki-tô sao? Ai đã kết hợp với Chúa, thì nên một tinh thần với Người.

Người lại thêm: anh em hãy tránh xa mội tỗi lỗi và tất cả những gì phạm đến thân xác vì:

Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em

Vậy, đau khổ là điều hữu ích nhưng không là cùng đích vì tất cả thân xác và tâm hồn chúng ta được dựng nên là do Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. Vậy, chúng ta cần thường xuyên trò chuyện với Thiên Chúa để người dạy ta biết điều gì cần làm và điều gì nên tránh.

Nhìn vào gương sống thánh Martino, chúng ta nhận thấy nơi Ngài một tâm hồn khiêm tốn và phó thác, chấp nhận mọi đau khổ trong đức tin với một sự lạc quan. Đối với người, mọi đau khổ đều có giá trị đền bù tội lỗi và thông phần với những đau khổ của Đức Ki-tô. Vì vậy, thánh nhân đã không ngừng lao mình vào cuộc đời để sẻ chia và nâng đỡ tất cả những ai đau khổ về thể xác cũng như tinh thần. Người muốn đem niềm vui và bình an đến cho mọi thọ tạo của Thiên Chúa. Người không chỉ trợ giúp khi còn sống mà, đến tận hôm nay, người vẫn không ngừng nài xin Thiên Chúa xoa dịu nỗi đau của tất cả những ai chạy đến với mình. Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta người bạn da đen Martino và dâng lên người những ý nguyện của mình hiệp với ý xin sau

12 người xin gia đình được đoàn tụ, bình an, hạnh phúc.

10 người xin ơn sức khoẻ và khỏi bệnh

7 người xin trả được nợ

3 người xin ơn hoán cải

8 người xin có công việc ổn định

8 người xinơn can đảm vượt qua khó khăn thử thách

1 người xin cho người thân sớm hưởng tôn nhan Chúa.

3 người xin thi  và phỏng vấn đậu

1 người xin mua được nhà

2 người xin được mẹ tròn con vuông

1 người xin trung thành trong ơn gọi dâng hiến

2 người xin cho con cái ngoan hiền và thánh thiện

8 người xin tạ ơn

18 người xin dược như ý

Lời cầu

Lạy thánh Martino, đau khổ là điều có trong cuộc đời. Xin cho chúng con được như ngài, biết lợi dụng mọi hoàn cảnh của cuộc sống để tôi luyện bản thân và làm cho đức tin ngày một thêm lớn mạnh

Xin hãy cầu cùng Chúa ban Đức Khôn Ngoan cảu Người để dạy chúng con biết điều gì cần làm và điều gì không nên làm.

Xin cho chúng con biết đón nhận và tôn trọng tất cả những gì Chúa dựng nên để sử dụng đúng mục đích và giữ cho thế giới luôn an bình trật tự.

Xưa người đã tìm đủ mọi cách để xoa dịu nỗi đau của những ai chạy đến với người. Xin hãy xoa dịu những vết thương hồn xác chúng con.

Xin cầu cùng Chúa ban cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu của chúng con cũng như chính chúng con đây bình an đích thực của Chúa Phục Sinh.

Lạy Thánh Martino, xin cầu cho chúng con.Amen

Trả lời