Ý Khấn Thánh Martin (10.06)

 

Bánh Trường Sinh
Tin Mừng theo thánh Luca

Đám đông dân chúng biết thế, liền đi theo Người. Người tiếp đón họ, nói với họ về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa. 12 Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng.”13 Đức Giê-su bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này.”14 Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.”15 Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống.16 Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông.17 Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

Suy Niệm

Ý Khấn Thánh Martin (10.06)Cơm  ăm, áo mặc, ước uống, thuốc men, nhà cửa, tiền tài danh vọng… có thể giúp cho con người kéo dài sự sống, khẻo mạnh, sung túc…Thế nhưng, những thứ đó lại không thể bảo đảm cho con người thoát được cái chết cho dầu người ta có sở hữu nhiều của cải vật chất đến đâu đi chăng nữa. Vậy mà, biết bao người vẫn mê mải đi tìm thứ lương thực mau qua chóng mất ấy, khiến Đức Giêsu phải nhắc nhở: “Anh em hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh”.

Lương thực đem lại phúc trương sinh ấy chính là Đức Giêsu như Ngài đã khẳng định: “tôi là bánh từ trời xuống”

Trong những giây phút ngắn ngủi được ở bên Chúa hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta được luôn ghi nhớ lời dạy của Chúa và ra công làm việc hơn nữa, Để có thể gặt hái được thứ lương thực Ngài đã hứa.

Trong các chiến dịch trang cửu, các ứng viên thương đưc ra nhiều lời hứa, nhiều chương trình cải cách, nhiều viễn tưởng tốt đẹp… cho một tương lai sáng lạn hơn để thuyết phục mọi người đầu phiếu cho mình. Tuy nhiên, biết bao nhiêu lần trong lịch sử, những lời hứa đó cũng chỉ là lời hứa suông mà thôi, viễn cảnh tốt đẹp kia chỉ là bản vẽ; hết nhiệm kỳ, đôi khi tình trạng lại còn tồi tệ hơn trước.

Còn trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu khẳng định Ngài chính là “Bánh Trương Sinh” và  Ngài hứa rằng: “ai đến với Ngài, không hề phải  đói; ai tin vào Ngài, chẳng khát bao giờ!”. Đức Giêsu đã không hứa suông; Ngài đã hứa điều đó sau phép lạ hoá bánh ra nhiều như một minh chứng cho lời hứa. Lời hứa ấy được ký kết bằng bí tích Thánh Thể trong bữa tiệc ly, được hoàn tất bằng cái chết và sự phục sinh của Ngài. Một lời hứa ngàn vàng không đổi được vì được bảo chứng bằng chính mạng sống của Con Thiên Chúa.

Chúng ta biết rằng: chúng ta được tạo thành là nhờ  Thiên Chúa và cho Thiên Chúa, dù chúng ta có  muốn hay không. Cơn đói khát của chúng ta là đói khát Thiên Chúa. Vì thế, mọi lương thức trần gian mau hư nát chỉ làm cho con người them khát thêm mà thôi. Lương thực đích thực và duy nhất của chúng ta là lương thực phát xuất từ Thiên Chúa. Ngoài Thiên Chúa, không có gì có thể làm thoả mã con người hoàn toàn được. Vì vậy, Chúa Giêsu đã và đang mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài để được no thoả, vì Ngài là “Bánh Trương Sinh”, là “Nước Hằng Sông”. Người không lừa dối chúng ta đâu, chỉ có chúng ta có chịu tin vào Ngài hay không mà thôi.

Vì  đã hứa nên Đức Giêsu đã chấp nhận cái chết để cho chúng ta được sống. Còn mỗi người chúng ta đã hứa gì với Ngài? Và đã thực hiện lời hứa ấy ra làm sao?

Chúng ta hãy năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để tâm sự, để chia sẻ với Chúa những vui buồn, sương khổ, những thành công và những thất bại chúng ta gặp trong cuộc sống để được Ngài nâng đỡ  ủi an và bổ sức cho.

Mỗi khi có thể chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn mình cho xứng đáng để rước lấy Mình và Máu Thánh Chúa, để linh hôn chúng ta không con phải đói phải khát nữa.

Thánh Martinô, được ví như tấm bánh bẻ ra cho những người nghèo. Tấm bánh ấy, được bẻ ra và trao ban, trao ban cho những người đói để họ được no nê. Vì vậy, Martinô được mệnh danh là cha của kẻ nghèo. Vì trong xuất cuộc đời của ngài chỉ biết yêu thương và phục vụ những người nghèo. Xin thánh nhân cầu cũng Chúa cho hết mọi người được bình an và hạnh phúc. Amen

Kính thưa cộng đoàn, đến với thánh Martino hôm nay, cùng với những ý nguyện của mỗi người trong cộng đoàn, tuần qua chúng ta còn nhận được nhiều ý nguyện xin khác của các anh chị em Kitô hữu cũng như của các anh chị em thuộc các tôn giáo bạn

+ Xin ơn:

– 3 người xin bình an được mạnh khỏe

– 22 người xin cho gia đình được hạnh phúc, hòa thuận thương yêu nhau

– 6 người xin có công ăn việc làm

–  6 người xin ơn trả được nợ

–  10 người xin được khỏi bệnh

– 4 người xin có con và sinh nở mẹ tròn con vuông

– 22 người xin ơn như ý

– 1 xin bán được đất

– 1 người xin tìm thấy con

– 1 người xin vượt qua khó khăn

– 4 người xin cho con cái được ngoan ngoãn

– 7 người xin thi đậu

– 9 người xin tạ ơn

Trả lời