Cn 11 Tn : Tình Yêu tha thứ tất cả…

Tình Yêu tha thứ tất cả…


Cn 11 Tn : Tình Yêu tha thứ tất cả…Tông đồ Gioan nói : “Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả”. Thánh sử nói tiếp rằng : “nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết” (Ga 1,18).

Giáo Hội cũng quả quyết rằng ta sẽ thấy sự mạc khải của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. Khi đến thời kỳ viên mãn; “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ” (Ga 3, 17).

Trong Đức Giêsu Kitô – qua những lời giảng dạy – Ngài đã giúp cho mọi người khám phá ra một Thiên Chúa : “Từ bi và nhân hậu. Chậm giận và giàu tình thương” (Tv 103,8).

Một sự kiện đã xảy ra tại nhà người Pharisêu. Tại nơi đây – Đức Giêsu, qua cách hành xử, Ngài  đã khắc họa cho mọi người nhìn rõ khuôn mặt một Thiên Chúa của tình yêu và sự tha thứ.

Không sử dụng dụ ngôn. Không dùng những lời nói ẩn dụ. Mọi việc xảy ra đều là “người thật việc thật”… Một ông Simon mến mộ Đức Giêsu và đã “mời Ngài đến dùng bữa tại nhà mình” nhưng ông ta lại hiểu  biết quá ít về vai trò và sứ vụ của Đức Giêsu. Bên cạnh đó, một nhóm người “đồng bàn” nhưng lại không “đồng cảm” trước nỗi cô đơn của kẻ lỡ lầm.

Tất cả mọi người trong bàn tiệc có vẻ như bực bội về sự xuất hiện của một người phụ nữ. Nàng là “một người tội lỗi”… Họ khó chịu về những cử chỉ của nàng với Đức Giêsu. Họ xầm xì với nhau khi Đức Giêsu tuyên bố  “tha tội” cho nàng…

Kệ !!! Mặc cho những ý nghĩ thiển cận của họ. Trước lòng tin của nàng. Đức Giêsu tuyên bố : “Tội của chị đã được tha” (Lc 7,48).

Một chút tâm tình

Phải chăng tất cả những người hiện diện trong nhà ông Simon chưa được nghe lời Đức Giêsu đã nói : “Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối” (Lc 15,10) !!!

Phải chăng chỉ đến khi Đức Giêsu đưa ra câu chuyện một ông chủ nợ “thương tình tha cho cả hai” con nợ… “vì họ không có gì để trả”… lúc đó mọi người hiện diện trong nhà ông Simon mới hiểu thế nào là sự vui mừng của kẻ được “tha cho” !!!

Thiên Chúa không muốn lên án ai. Không lên án vì Ngài là Đấng giàu lòng thương xót.

Có lời Đức Chúa đã phán với ngôn sứ Edekien rằng : “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối để được sống” (Ed 18, 23).

Một David với lỗi lầm này tiếp lỗi lầm khác. Nhưng vì ông ta đã biết mình “đắc tội với Đức Chúa” nên “Đức Chúa – Người đã bỏ qua tội của (ông ta) và (ông ta) sẽ không phải chết” (2Sm 12,13).

Không phải Thiên Chúa dung dưỡng kẻ phạm tội. Ngài muốn mở lối cho kẻ ăn năn và hối cải trở về. Với một điều kiện duy nhất “từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11).

Một phút suy tư…

Đức Giêsu – trước người phụ nữ phạm tội ngoại tình đã nói  “Tôi không lên án chị đâu” (Ga 8, …11).

Thật đáng tiếc, nếu chúng ta là những người anh em trong Chúa, thế mà lại vẫn cứ  “lên án” nhau chỉ vì một vài bất đồng quan điểm trong nhiều vấn đề liên quan đến mục vụ (chẳng hạn)… Thật hổ thẹn, nếu chúng ta, tuy đang cùng nhau ngồi “đồng bàn tiệc thánh” – thế mà lại không “đồng cảm” với những người anh em lỡ lầm !!! Có cần thiết lên án họ và gọi họ là “một người tội lỗi” !!!

Trên đồi Canvê – Đức Giêsu đã dạy cho chúng ta một bài học về sự tha thứ khi Ngài cầu nguyện với Chúa Cha rằng : “Lạy Cha, xin tha cho họ…” (Lc 23,34).

Đã là môn đệ của Đức Giêsu thì cớ gì chúng ta lại không thuộc bài học về tình yêu thương của Ngài !!! Bởi chỉ có “thuộc” thì chúng ta mới có thể “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục. Đem an hòa vào nơi tranh chấp. Đem chân lý vào chốn lỗi lầm”… (Kinh hòa bình – KIM LONG).

Không có giải pháp nào cho sự tha thứ nếu không có tình yêu thương. Đừng quên thánh Phaolô đã nói : “tình yêu tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả”.(Icor 13,7).

Petrus.tranTrả lời