“Úm ba la” Bố Mẹ Thành Đồng Minh Của Con

 

“Úm ba la” Bố Mẹ Thành Đồng Minh Của Con

"Úm ba la" Bố Mẹ Thành Đồng Minh Của Con“Bố mẹ chẳng công bằng chút nào!” – bạn muốn gào lên như thế khi bố mẹ bảo bạn không được thực hiện điều gì đó.

Vì sao bố mẹ không để bạn làm việc bạn thích? Phải làm gì để thuyết phục bố mẹ cho bạn chút quyền tự do? Bạn thử áp dụng những gợi ý sau nhé!

Đặt mình vào vị trí bố mẹ

Bố mẹ của bạn nghĩ sao về con mình? Muốn biết, hãy giả sử bạn là bố hoặc mẹ. Bạn có hài lòng khi con mình – người mà bạn rất mực yêu thương – làm những gì bạn đang muốn làm? Bạn có tin tưởng con không? Bạn để con tự do làm theo ý chúng?

Không thể nào đo được tình yêu bố mẹ dành cho con cái. Có lẽ họ chưa để bạn tự do làm gì tùy thích vì nghĩ bạn chưa đủ bản lĩnh để gánh vác trách nhiệm.

Làm thêm công việc nhà

Có thể bạn chẳng thích làm công việc nhà tí nào, tuy nhiên cần phải làm đấy! Hãy hăng hái phụ giúp bố mẹ lau dọn phòng ốc, giặt giũ quần áo, dọn bàn ăn, trông em, rửa chén và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nên tự giác làm và đừng đòi bố mẹ trả công. Bố mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con mình biết có trách nhiệm với gia đình.

Biết lo cho bản thân

Bố mẹ sẽ khó lòng đồng ý nếu bạn quen thói rượu chè, thích xỏ khoen nhiều nơi – những việc không bậc phụ huynh nào chấp nhận.

Hãy tránh xa những thói quen tiêu cực đó, bạn sẽ thấy mình tốt đẹp và đáng yêu hơn rất nhiều. Hãy luôn giữ thân thể sạch sẽ bằng cách nhớ đánh răng, chải tóc, tắm gội, cắt móng tay móng chân gọn gàng.

Chăm sóc tốt vật nuôi trong nhà

Bạn cũng phải có trách nhiệm đối với vật nuôi trong nhà như chó, mèo, chim, cá. Giữ sao cho chó mèo không bệnh, nuôi sao cho chim, cá không chết… là bạn đã thể hiện phần nào trách nhiệm đối với các sinh vật mà gia đình yêu thích.

Đừng tỏ ra chưa trưởng thành

Tuổi vẫn còn nhỏ, bạn nên tránh tiệc tùng nhậu nhẹt hay hẹn hò trai gái. Đừng tụ tập đua xe, phóng nhanh vượt ẩu. Hãy rèn luyện cho mình một lối sống lành mạnh, đồng thời loại ra khỏi cuộc sống bất kỳ điều gì có thể gây bất hạnh cho bản thân, bạn bè, gia đình.

Đừng quá giận mất khôn

Là người, ai cũng có cảm xúc nên khó tránh được phản ứng khi phật ý. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phản ứng ra sao. Tránh tình trạng lúc nào cũng dễ “lên cơn”. Chẳng bố mẹ nào lại buông tay cho bạn làm gì tùy thích.

Thảo luận từ tốn với bố mẹ như một người trưởng thành

Tuy còn nhỏ nhưng bạn hãy tỏ ra chín chắn khi trò chuyện với bố mẹ. La hét, phản bác, trả lời đốp chát, xô đẩy bàn ghế đều là những thái độ không nên.

Nên cho bố mẹ biết bạn cảm nghĩ gì và xin phép bố mẹ cho bạn được “thoải mái” thêm đôi chút. Nếu bố mẹ không chấp thuận, hãy nhẹ nhàng hỏi nguyên nhân vì sao bố mẹ lại làm thế.

Dù bố mẹ có chấp thuận hay không, bạn hãy vẫn tỏ ra có trách nhiệm. Dù sao đi nữa, đừng bao giờ buông lơi trách nhiệm. Sống có trách nhiệm, bạn sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người xung quanh và cho cả bản thân mình.

Ai cũng sẽ yêu mến bạn và cuộc đời bạn sẽ thành công hơn nếu bạn chịu khó suy nghĩ trước khi làm và làm với một tinh thần trách nhiệm cao.

Thảo Vy (Theo Wikihow)

 

Trả lời