Hãy Bắt Đầu Bằng Một Nụ Hôn

 

 

Hãy Bắt Đầu Bằng Một Nụ Hôn

Hãy Bắt Đầu Bằng Một Nụ HônTôi là con gái nhưng người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng kiến thức về giới tính cho tôi lại là cha tôi. Năm tôi 8 tuổi, học lớp 3, tôi rất thắc mắc vì sao chỉ bằng một nụ hôn mà hoàng tử đã có thể cứu sống được nàng công chúa bị mụ phù thủy ác độc phù phép cứ ngủ suốt. Khi đó cha đã giảng giải: “Đó là nụ hôn xuất phát từ một trái tim yêu thương chân thành. Nhưng không phải như cha mẹ, ông bà hôn con, mà là một nụ hôn kiểu khác”.

Vì mẹ đi công tác xa gần ba năm nên mọi chuyện trong nhà đều một tay cha tôi đảm trách, kể cả dạy con gái thành người lớn. Sau khi cho tôi hiểu nụ hôn của hoàng tử và công chúa mầu nhiệm như thế nào, cha giảng giải cho tôi rõ hơn về tình yêu bằng cách kể lại câu chuyện tình của cha và mẹ. Đó thật sự là một câu chuyện rất đẹp. Cha kể vì sao cha thích mẹ và mẹ thích cha, vì sao họ quyết định làm đám cưới và có tôi.

Để mở rộng khái niệm tình yêu, cha mua cho tôi một loạt quyển truyện cổ tích của Nga mà hầu hết trong đó đều kết thúc với đám cưới của hoàng tử và công chúa. Một năm sau tôi 9 tuổi, là đội viên, cha đưa cho tôi quyển Thép đã tôi thế đấy và giới thiệu trước: “Trong quyển sách này có một mối tình rất đẹp nhưng không có kết thúc như hoàng tử và công chúa con thường đọc”. Không hiểu sao tôi đọc và hiểu được trọn vẹn điều cha nói.

Sau đó, cha đưa tôi đọc tiếp quyển Ruồi trâu rồi Hãy để ngày ấy lụi tàn, những kiểu tình yêu khác nhau. Qua các cuộc trò chuyện, thảo luận về những quyển sách tôi đã đọc, có lẽ nhận thấy tôi đã hiểu khái niệm tình yêu, cha chuyển giao tôi cho người dì của tôi. Và thế là vào năm 10 tuổi, tôi đã hiểu hầu hết các kiến thức về giáo dục giới tính do người dì chỉ học đến lớp 9 chỉ bảo. Phần còn lại tôi “bổ túc” qua mẹ và những bài báo về tuổi mới lớn của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

Tôi nghĩ một điều rất may mắn cho tôi và bạn bè tôi lúc đó (cách đây gần 30 năm) là thời điểm này tivi không hề có những bộ phim Hàn, Đài, Mỹ… vốn đề cập khá nhiều chuyện yêu đương, phòng the.

Truyền hình lúc này chỉ có những bộ phim trinh thám, tình báo của Nga, Bulgaria kiểu Trên từng cây số, 17 khoảnh khắc mùa xuân…; chương trình thiếu nhi – dẫu đơn điệu – nhưng cực sạch (nghĩa là không lồng ghép chương trình quảng cáo đầy những thông tin “người lớn” từ chai sữa tắm cho đến chai dầu gội đầu, không có những bộ phim hoạt hình nửa con nít nửa người lớn…). Chúng tôi chỉ có một kênh duy nhất để học về giới tính – đó là từ gia đình.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ nói “chuyện lạ” với con không phải là điều quá khó nếu phụ huynh chủ động và biết cách dẫn dắt. Tôi hiện tại cũng đang giáo dục con gái mình theo cách mà ngày xưa tôi đã được chỉ dạy.

Nguyên Phương

 

Trả lời