Cn 5 chay C : Lòng Bao Dung

21.03.2010

LÒNG BAO DUNG …

Cn 5 chay C : Lòng Bao DungBốn tuần lễ của Mùa Chay đã trôi qua. Tuần thứ năm đã bắt đầu. Đây chính là lúc chúng ta dành thời gian còn lại cho những ngày tĩnh tâm. Một thời gian chuẩn bị tâm hồn để lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải. Bí Tích của ân sủng và lòng bao dung mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Hôm nay, Phụng vụ Giáo Hội đọc Tin Mừng Thánh Gioan 8, 1-11 như một chủ đích nhắc lại thế nào là lòng bao dung của Thiên Chúa đối với tội nhân.

Trình thuật được kể lại rằng : Hôm đó, vẫn như mọi ngày. Khi bình minh bắt đầu ló dạng trên đỉnh núi Ôliu. Đức Giêsu : “trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ”. (Ga 8, 2).

Giống như một vở bi hài kịch với những khuôn mặt rất đời thường. “một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình” (Ga 8,3)… Ê chề và nhục nhã. Một nhóm người “dẫn độ” nàng đến trước mặt Đức Giêsu. Đó là những khuôn mặt quen thuộc của nhóm : “kinh sư và người Phariseu”. Họ vây quanh nàng. Họ tố cáo nàng, phỉ báng nàng. Họ yêu cầu Đức Giêsu tìm một giải pháp. Luật Môsê là vậy đó. Là phải : “ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?”

Một sự mỉa mai và cay độc qua những gì mà các kinh sư và người Pharisêu đã cất công dàn dựng.

Người ta thường nói “im lặng là đồng lõa” !!! Nhưng không, Đức Giêsu chỉ không trả lời ngay. Thay vào đó : “Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất”. Chắc hẳn những gì Đức Giêsu đã viết ra “rõ mồn một” trước mắt họ cũng như những kẻ hiếu kỳ vây quanh.

Và phải chăng những gì Ngài đã viết chính là những điều Ngài đã giảng dạy : “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới” (Mt 7, 1…3).

Đức Giêsu không viết một lần. Sau khi vì bị họ : “cứ hỏi mãi”. Đức Giêsu đưa ra một phán quyết : “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8, 7). Nói xong điều này Đức Giêsu : “lại cúi xuống viết trên đất”. Phải chăng lần này Ngài đã viết rằng : “anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán”

một chút tâm tình…

Giải pháp mà Đức Giêsu đã đưa ra không phải là một giải-pháp-tình-thế. Lại càng không phải Ngài cố tình “phớt lờ” bỏ qua tội mà người phụ nữ đã phạm. Tiêu chuẩn mà Đức Giêsu đưa ra còn cao hơn gấp bội tiêu chuẩn của Môsê. “anh em đã nghe luật dạy rằng : chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi”.(Mt 5, 27-28).

Vâng, Đức Giêsu chuộng ban cho mọi người cơ hội : “cải tà quy chánh”. Sự tha thứ và lòng bao dung của Ngài được biểu lộ qua câu nói : “Họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?” (Ga 8, 10).

Một phút suy tư…

“Ai trong các ông sạch tội…”.

Chuyện kể lại rằng : “Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi”. (Ga 8, 9). Câu chuyện trên cho chúng ta một nhận định chung về con người. Hết thảy mọi người đều phạm tội.

Tông đồ Phao lô đã nói : “Không ai là người công chính, dẫu một người cũng không… Thật vậy, mọi người đã phạm tội và bị tước mất vinh quang Thiên Chúa” (Rm 3, 10…23).

Thế điều gì có thể khiến cho chúng ta đoạn tuyệt với tội lỗi ? Thánh Phaolô đã có câu trả lời thay cho chúng ta : “Trong Đức Kitô Giêsu . Thiên Chúa đã đặt Người làm hy lễ xá tội nhờ Máu của Người cho những ai có lòng tin”. (Rm 3, 24-25).

Trong Thánh Lễ – qua Linh Mục chủ tế – Đức Giêsu đã hóa bánh thành Mình Thánh và hóa rượu thành Máu Thánh của Ngài. Ngài đã không tặng chúng ta hòn đá. Nhưng là chính Mình Thánh Ngài đã nộp và Máu Thánh Ngài đã đổ ra cho chúng ta “để-mọi-người-được-tha-tội”. Đó chính là bằng chứng đích thực để chúng ta tin rằng : khi lãnh nhận Bí-Tích-Giải-Tội – qua Linh Mục – chúng ta được nghe chính lời Đức Giêsu tha thứ : “Ta cũng không lên án (con) đâu. Thôi cứ về. Và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8, 11).

Mùa Chay 2010.
Petrus.tran


Trả lời