Ý Khấn Thánh Martin (14.01)

 

Ý Khấn Thánh Martin (14.01)

Ý Khấn Thánh Martin (14.01)Tin mừng hôm nay thuật lại biến cố Chúa chịu phép rửa. Sau biến cố đó, khi Đức Giêsu đang cầu nguyện thì trời mở ra. Trời mở ra nhắc ta nhớ đến sự kiện trời đóng lại. Trời đã đóng lại ngày con người bước ra khỏi vườn địa đàng để tự do đi theo mình mà gạt bỏ Thiên Chúa ra bên lề cuộc đời.

Sự  thật, Thiên Chúa không hề chối bỏ con người nhưng chính con người đã chối bỏ Thiên Chúa trước. Sách sáng thế thuật lại: ngày ngày, Chúa đi dạo trong vườn và trò chuyện với con người. Chính thiên Chúa vẫn luôn chuyện trò và luôn luôn hỏi: Con người, ngươi ở đâu. Như vậy, ngay từ ban đầu,Thiên Chúa luôn đi tìm và thiết lập tương quan với con người. Tuy nhiên chính con người đã chối bỏ tương quan ấy và đã sa cảnh trầm luân. Dầu con người chố bỏ, Thiên Chúa vẫn trung thành trong tương quan của mình với con người. Để có thể duy trì mối tương quan ấy, chính Thiên Chúa đã hứa cứu con người. Và hôm nay, lời hứa ấy được tỏ tường, cửa trời lại mở ra.

Cửa trời mở ra khi Đức Giêsu cầu nguyện, chính Thánh Thần và Cha đã xác nhận Đức Giêsu là con – Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con. Sinh ra tức là tạo nên một mối quan hệ rất thân thiết và gần gũi. Chính khi sinh ra là lúc tương quan được thiết lập. Tương quan ấy chính là và luôn là cuộc gặp gỡ, cuộc đối thoại và ở cùng như đức Giêsu – Thiên Chúa ở cùng chúng ta – mà không phải là một cuộc sự ép buộc, một cuộc chạy trốn như con người đã ẩn náp Thiên Chúa khi nhận ra tình trạng sa ngã của mình. Thiên Chúa đã ra khỏi mình để đến, để gặp và ở lại với con người.

Mặt khác, chúng ta cũng thấy; Đức Giêsu là con người như chúng ta, vì thế, chính khi Thánh Thần và Cha chứng thực là lúc Thiên Chúa nói với con người rằng: hôm nay, tương quan giữa Ta và người chính thức được nối lại. Tương quan ấy được nối lại trọn vẹn với cuộc khổ nạn và Phục sinh của Đức Giêsu. Đức Giêsu đã chết treo trên cây thập tự, cây thập tự ấy gồm hai thanh: thanh dọc nối Trời và đất – thanh ngang nối con người với nhau. Vì vậy, từ nay, chúng ta không có thể nào nói: tôi tương quan với chúa mà gạt bỏ người anh em hay ngược lại.

Nhìn lên Martinô, chúng ta nhận thấy người sống trọn mối tương quan ấy trong đời sống cầu nguyện, phục vụ và yêu thương. Cầu nguyện để tương quan với Chúa ngày một sâu đậm, để thuộc trọn về và tìm thi hành Thiên ý . Yêu thương và phục vụ để con người ngày một là nah em của nhau hơn để nước Cha hiển trị. Và, cho tới mãi hôm nay, với lời cầu bầu của người, thánh Martinô vẫn là lời chứng về mối tương quan ấy.

Giờ đây, mời cộng đoàn thinh lặng để dâng những ý nguyện của mình lên thánh Martinô hiệp với những ý xin sau để thánh nhân chuyển cầu cho chúng ta trước tòa Chúa:

7 người xin tạ ơn

24 người xin ơn sứckhoer và khỏ bệnh

14 người xin bình an

14 người xin cho con cái ngoan hiền học giỏi

9 người xin cho gia đình hoà thuận, bình an và hạnh phúc

22 người xin như ý

3 người xin thi đậu

3 người xin ơn khôn ngoan

4 người xin ơn can đảm

9 người xin ơn công ăn việc làm

6 người xin ơn đức tin , thờ phượng Chúa

5 người xin cho gian đình được đoàn tụ

4 người xin cho ân nhân và thân nhân

2 người xin lam fddwocj giấy tờ

2 người xin gặp ý trung nhân và trung thành trong tình yêu

2 người xin ơn hoán cải

1 người xin có xe lăn để dễ di chuyển

2 người xin được mẹ tròn con vuông

1 người xin làm được giấy tờ

1 người xin có con

Mời cộng đoàn đứng để  chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Lạy thánh Martinô, xin cầu cùng Chúa cho chúng con được sống trong mối tương quan mật thiết với Chúa, để từ  trong tương quan ấy, chúng con tỏa chiếu tình yêu của Chúa trong mối tương quan với anh chị em mình.

Lạy thánh Martinô, gia đình đổ vỡ; cộng đoàn bất an, ly tán,… tất cả là do chúng con chỉ nghĩ đến mình mà quên đi mối tương quan với mỗi thành viên. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình và cộng đoàn chúng con luôn ý thức mình sống cần đến những tương quan và chính những tương quan cho chúng con thấy ý nghĩa cuộc đời. Xin giúp chúng con luôn là những con người xây dựng tương quan tình yêu vì chính Chúa là Tình Yêu. Amen

 

Trả lời