Ý Khấn Thánh Martin (10.09)

HÃY MỞ RA

Ý Khấn Thánh Martin (10.09)Chúng ta quy tụ về tòa khấn thánh Martino, để cùng dâng lên người những tâm tình tạ ơn và cầu nguyện của bản thân, cho gia đình và tất những người liên hệ với chúng ta. Nhờ lời cầu bầu của thánh Martinô, xin Chúa tuôn đổ ơn lành trên tất cả chúng ta. Vậy giờ đây, chúng ta xin Chúa Thánh Thần thánh hoá giờ cầu nguyện của chúng ta.

Lời Chúa : (Mc 7, 31-37)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô :

Đức Giê-su lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh. Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh. Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời, thở dài và nói : “Ép-pha-tha”, nghĩa là : hãy mở ra ! Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. Đức Giê-su truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. Họ hết sức kinh ngạc, và nói : “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả : ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được”.

Suy niệm

Trình thuật Tin mừng chúng ta vừa nghe kể về việc Đức Giêsu chữa một người vừa điếc vừa ngọng. Trước tiên chúng ta cảm tạ Chúa vì mình không bị điếc cũng không bị câm. Đó là một hồng ân Chúa đã ban mà đôi khi chúng ta không nhận ra. Đức Giêsu đã đến trong nhân loại nhằm giải thoát con người khỏi mọi kìm kẹp cả về tinh thần lẫn thể xác. Hành động của Đức Giêsu nói với chúng ta điều gì ?

Việc Người làm hôm nay là lời mọi gọi mỗi người chúng ta hãy mở rộng đôi tai, mở rộng tâm hồn để Đức Giêsu đi vào đời ta và tất cả những người thân yêu của chúng ta. Người đã chữa anh khỏi bệnh để anh được hòa nhập vào đời sống xã hội, để anh không còn bị mặc cảm. Xin người cũng chữa tật câm điếc tâm hồn của chúng ta để chúng ta biết mở lòng đón nhận người anh chị em mình. Đón nhận chính là để cho họ đi vào cuộc đời chúng ta. Như thế, chúng ta là cánh tay nối dài để đem tình yêu của Thiên Chúa đến cho những người xung quanh. Đó là cách chúng ta làm cho Đức Giêsu hiện diện một cách sống động trong cuộc đời này.

Người nông phu chỉ có thể gặt khi có hạt giống để gieo trồng và chăm sóc. Cũng vậy, chúng ta chỉ có thể đem Đức Kitô đến cho anh chị em mình nếu biết cưu mang Lời Chúa. Chúng ta không thể cưu mang lời nếu không lắng nghe Lời. Chúng ta không thể lắng nghe Lời nếu tâm hồn ta trở nên điếc; và chúng ta cũng không thể công bố Lời nếu miệng ta câm nín. Xin người mở rộng hồn ta trước Lời của Người và tiếng kêu của người anh chị em mình.

Chúa ơi ! Chúa ban cho con có hai lỗ tai và một cái miệng để con biết lắng nghe nhiều hơn là nói, thế nhưng con đã dùng miệng nhiều hơn đôi tai. Xin dạy con biết nghe hơn là nói.

Cộng đoàn thân mến, thánh Martin đã nghe được tiếng Chúa, đã nghe được tiếng của bao người sầu khổ, tiếng của những ai cần đến Người. Người đã mở rộng con tim để trao ban tình thương của Chúa cho những ai chạy đến với ngài; đã giang rộng vòng tay để ôm ấp bao người khổ đau, yếu đuối, lầm than vất vả. Xin người cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta cũng biết mở rộng con tim để đến với anh chi em.

Các Ý nguyện

Tuần này có 265 người xinkhấn thánh Martinô

³ Đặc biệt có 12 người xin tạ ơn Thánh Martin vì đã được ơn như ý xin.

³ Những người xin ơn trong tuần này :

15 người xin được bình an

29 người xin được mạnh khoẻ

18 người xin được khỏi bệnh

13 người xin có việc làm ổn định

12 người xin thuận lợi trong công việc làm ăn

8 người xin trả được nợ

14 Người xin cho con cái ngoan ngoãn biết vâng lời ông bà cha mẹ

4 người xin được thi đạt kết quả tốt

17 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc hoà thuận yêu thương nhau

2 người gia đình được đoàn tụ

20 người xin được thai nhi khỏe mạnh bình an

7 người xin được sanh đúng ngày đúng tháng

13 người xin sanh được mẹ tròn con vuông

2 người xin cho linh hồn người thân sớm hưởng nhan thánh Chúa

7 người xin cho cái học giỏi

11 người xin được đức tin bền vững

11 người xin được tin tưởng phó thác vào Chúa

2 người xin phỏng vấn được đậu

9 người xin bỏ tính hư nết xấu trở về với Chúa

37 người xin được như ý

2 người xin được yêu mến Chúa nhiều hơn

Lời nguyện chung

Xướng : Lạy Thánh Martinô, chúng con xin những ý nguyện này lên Thánh nhân, xin người cầu cùng Chúa ban ơn cho tất cả chúng con được bình an trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày được chúa nhậm lời.

V Lạy Chúa, Chúa hằng an ủi những người hèn mọn – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin nhìn đến bao kẻ khó nghèo đang than khóc.

V Lạy Chúa, chúng con nhìn nhận rằng : những ơn lành chúng con đã được hôm nay là do lòng nhân hậu Chúa – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin đừng để những ơn đó thành vô hiệu nhưng nảy nở hoa trái trong tâm hồn chúng con.

V Lạy Chúa, Chúa đã mở cho người mù được thấy, kẻ điếc nghe được – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con cũng biết mở rộng tâm hồn để biết lắng nghe và đón Lời Chúa.

Kinh thánh Martin

Kinh Lạy Cha

³ Lời nguyện kết thúc :

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã ban cho thánh Martin một tâm hồn biết rộng mở, xin cho chúng con biết noi gương Người mở rộng tâm hồn để đón nhận tất cả anh chi em nghèo khổ. Chúng con câu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Trước tiên hãy mở rộng đôi tai để lắng nghe Lời Chúa, để Lời Chúa thấm nhập vào con người chúng ta, từ đó chúng ta biết đem Chúa đến cho mọi người. Để mọi người nhận ra lòng nhậu hậu từ bi của Chúa. Kế đến là để lắng nghe tiếng nói của bao người đang cần được ủi an, nâng đỡ.

Hãy mở rộng trái tim, đừng để trái tim khép kín

Bên cạnh đó, có những người về mặt thể lý thì họ nghe, nói rất rõ ràng, nhưng về mặt tâm linh thì họ chẳng nghe được gì.

Con người có hai tai và một miệng, như thế là để ta nghe nhiều hơn là nói, thế nhưng chúng ta lại nói nhiều hơn là nghe,

 

Trả lời