Tâm Sự Cây Nến

 

TÂM SỰ CỦA CÂY NẾN

Tâm Sự Cây NếnCây nến tâm sự : Có lẽ các bạn đã có lần nào đó nhìn thấy tôi là một cây nến có thân hình thon nhỏ thẳng đứng, chất sáp là y phục mềm mại tinh tuyền không chút vết nhơ và ngọn bấc trắng như tuyết của tôi. Tôi hãnh diện về vẻ đẹp thanh tú của tôi! Tôi lại còn được cuộn gói trong bọc giấy cũng mỏng manh mềm dịu như tơ lụa. Ðiều đó càng làm tăng thêm cảm giác khác thường nơi tôi. Tôi cảm thấy mình có giá trị quí giá hẳn lên!!!

Cùng chung với các bạn nến khác, tôi được cẩn thận gói đặt nằm trong ngăn tủ tối tăm dùng dành riêng đựng nến, để cho các cây nến không bị hư hại sứt mẻ. Luôn luôn khi người ta mở ngăn tủ ra, thế nào một cây nến cũng được lấy mang ra và không bao giờ trở lại nữa. Và điều gì sẽ xảy đến cho cây nến đó?

Ðôi khi chúng tôi trong bóng tối dưới ngăn tủ cũng thì thầm nói với nhau, mình sẽ được đốt thắp cháy sáng lên. Ngọn lửa thiêu đốt từ trên đỉnh đầu làm nóng chảy toàn thân xác tan rã ra. Và như thế vẻ đẹp lộng lẫy của cây nến từ từ tan chảy theo với những giọt chất sáp bị biến tan rã thành dòng nước đặc sệt…

Cảm giác lo âu sợ hãi đó luôn ám ảnh chúng tôi, mỗi khi có tiếng kéo mở ngăn tủ chỗ  chúng tôi nằm : Ai sẽ bị lôi mang ra lần này đây ? Bao giờ tới lượt mình đây? Bao giờ số phận mình sẽ bị mang ra thắp sáng thiêu đốt đây?

Và  ngày đó đã đến. Tôi bị lôi mang ra khỏi cuộn giấy lụa bao bọc tôi. Rồi được đem cắm trên một chân giá nến bằng bạc sáng chói quí giá đặt ngay giữa bàn ăn tiệc. Từ trên chân giá đó, tôi như một nữ hoàng nhìn xuống những bộ chén đĩa, ly tách, dao đũa bằng sành sứ, bằng thủy tinh quí giá sáng chói long lanh. Cảm giác kiêu hãnh tự hào càng nổi lên trong người: bây giờ mình mới có được cơ hội chiếu tỏa khoe hương sắc vẻ đẹp ra bên ngoài. Tôi giờ này khác nào là một nữ hoàng với vẻ đẹp lộng lẫy cao vượt trên bàn tiệc này!

Nhưng giây phút kinh hoàng đã tới. Que diêm châm ngọn lửa  đã chạm đến ngọn bấc của tôi…Ngọn lửa nóng cháy thiêu rụi dần mòn thân xác kiều diễm tôi. Nó  làm tan biến những giấc mơ mộng tưởng êm đẹp, thành những đau khổ chịu đựng cho đến khi bị  tan chảy thành những giọt nước đặc sệt chảy rơi xuống hai bên và bị cạo vứt bỏ vào thùng rác…

Dẫu vậy tôi cũng liếc nhìn ra xung quanh thấy ánh sáng từ  cây nến chiếu lan tỏa ra sức nóng cùng vẻ đẹp thi vị trong không gian căn phòng. Ánh sáng long lanh tỏa  ra từ đôi mắt của những người ngồi nơi bàn ăn, phản chiếu ánh sáng từ cây nến. Ôi sức chiếu sáng phát tỏa ra từ tôi huyền diệu làm sao !

Bỗng chốc tôi giật mình nghĩ ngợi: Phải chăng điều  đó không là gì sao?  Phải chăng mang đến niềm vui cho con người, dù phải hy sinh bị thiêu đốt, không có ý nghĩa giá trị gì hơn sao, là mãi mãi nằm yên dưới đáy ngăn tủ tối tăm trong lo âu sợ hãi và vẻ đẹp còn được giữ nguyên vẹn?

Tôi cảm nhận ra một cảm giác sâu thẳm trong tôi: Ðó mới là cuộc sống thật sự của tôi. Và tôi thấy mình hạnh phúc, lúc này được đem dựng trên giá để chiếu tỏa ánh sáng niềm vui cho mọi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.