Cn 05 phục sinh : Bật Đèn Lên (Ga 15,1-8)

Cn 05 phục sinh : Bật Đèn Lên (Ga 15,1-8)

 

Cn 05 phục sinh : Bật Đèn Lên (Ga 15,1-8)Một nhà truyền giáo ở Phi Châu, sống tại trung tâm truyền giáo, tại đây có một máy phát điện nhỏ cung cấp dòng diện cho nhà nguyện và văn phòng giám đốc. Vài người xung quanh trung tâm truyền giáo đến thăm cha Giám đốc. Họ thấy đèn điện sáng treo từ trần nhà trong phòng khách. Khi Ngài vặn chiếc công tắc, ánh đèn bỗng sáng lên, họ trố mắt nhìn … Một người khách hỏi xin một bóng đèn. Vị linh mục nghĩ là ông khách muốn xin để trưng, nên cho ông ta một bóng đã đứt tim.

Lần sau đi thăm những người ở xung quanh Vị linh mục dừng lại ở một túp lều của người đán ông đã xin bóng đèn hôm trước. Vị linh mục hết sức ngạc nhiên khi thấy bóng đèn được treo lên bằng dây thường. Và vị linh mục phải cắt nghĩa là cần có điện, dây dẫn diện và bóng đèn, thì đèn mới sáng được.

Nếu đức Giêsu giảng sự thật trong bài Tin Mừng hôm nay cho một trong những cộng đoàn thời đại. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu người dùng hình ảnh bóng đèn diện thay cho hoặc thêm vào hình ảnh cây nho và cành nho. Sự thật đó là gì ? Đó là việc chúng ta phải hiệp nhất với đức Kitô để sức sống của Thiên Chúa chuyễn thông vào linh hồn chúng ta. Quả thực, cây nho và cành nho đều là vật sống. Cũng vậy, sự sống của Chúa trong chúng ta là thực tại sống động, trong khi điện năng chỉ là một năng lượng, một sức.

Ơn thánh hóa, sự sống của Chúa trong chúng ta cho linh hồn, điện năng cho bóng đèn sáng. Điện năng làm cho dây tim trong bóng đèn nóng đỏ và phát sinh ánh sáng.

Điện năng thắp sáng căn phòng. Sự sống của Chúa trong chúng ta, giúp chúng ta có thể hiểu được điều Chúa nói với chúng ta, soi sáng con đường Chúa muốn chúng ta đi. Cùng một dòng điện, truyền qua cùng một sợi dây có thể cung cấp năng lượng, chạy máy hút bụi, máy khoan, máy giặt, máy quạt. Sự sống của Chúa trong chúng ta cho chúng ta sức mạnh để làm những việc mà tự mình chúng ta không thể làm nổi. Dòng điện chạy qua dây điện có thể đốt nóng lò nướng, lò sưởi.

Ơn Chúa, sức sống của Chúa trong chúng ta có thể đốt nóng linh hồn bằng tình yêu của Chúa, tình yêu người khác vì Chúa. Khi sức sống của người lưu thông vào cuộc đời chúng ta. Chúng ta được tham dự sự sáng, sự nóng và quền năng của chính Chúa.

Nhưng ơn Chúa còn phi thường hơn. Điện chỉ là một dạng năng lượng, Chúa không phải chỉ là năng lượng, là sức mạnh, mà Chúa là một ngôi vị sống động : một linh hồn trong ơn nghĩa thánh, một cành dính liền với cây nho, không phải chỉ có sự sống của Chúa lưu thông, nhưng là linh hồn ấy có Chúa sống động trong mình. Ơn Chúa không phải là một sự vật, một năng lượng, nhưng là một ngôi vị cư ngụ trong linh hồn.

Có thể bạn đã một lần thấy tấm bảng quảng cáo của Công ty năng lượng và ánh sáng. Tấm bảng quảng cáo vẽ điện năng như một “Thầy phủ thủy” nhỏ bé, có một cái tên là “Reddy Kilowat”. Nói về lợi ích và tiết kiệm khi dùng điện năng. Điều này cũng giúp chúng ta đón nhận chân lý : “Sự sống của Chúa trong chúng ta là ngôi vị, ngôi vị Thiên Chúa sống động trong chúng ta, hoạt động trong chúng ta.”

Đức Giêsu hứa mọi sự cho những ai kết hợp với Người. Đừng để sự vật nào ngăn cách bạn. Đừng tắt công tắc của bạn. Bạn hãy tiếp cận với đức Kitô. Hãy sạc lại “bình ắc-qui thiêng liêng” của bạn. Củng cố cái “dynamo thiêng liêng” của bạn, bằng thánh lễ và rước lễ và các bí tích. Bật đèn lên và sáng mãi.

Xin Chúa chúc lành bạn.

 

Trả lời