Nét Đẹp Trong Đời Sống Hôn Nhân

Nét Đẹp Trong Đời Sống Hôn Nhân
Thánh Tâm

Nét Đẹp Trong Đời Sống Hôn NhânCuộc sống này như một vườn hoa với muôn ngàn vẻ khác nhau. Mỗi loại hoa là một cách sống sinh động góp vào vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống; và đời sống hôn nhân là một trong những loài hoa đã góp phần mình trong sắc màu của vườn hoa ấy. Sở dĩ  đời sống hôn nhân tươi đẹp vì nơi ấy có tình yêu. Tình yêu đã tạo nên sức sống mãnh liệt mang đầy vẻ thi vị cho đời sống lứa đôi. Chẳng thế mà các nhà thơ, nhà văn đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực với ước mong tìm định nghĩa cho tình yêu. Cuối cùng, có bao nhiêu người đi tìm kiếm tình yêu thì có bấy nhiêu định nghĩa về tình yêu. Tuy nhiên, tình yêu không phải chỉ trong một chốc một lát mà có được, nó cũng phải trải qua từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn trong tình yêu mang một màu sắc khác nhau tạo nên vẻ đẹp tổng thể trong đời sống hôn nhân. Khởi đầu trong tiến trình này là thời gian của những lưu luyến, nhớ nhung.

THUỞ BAN ĐẦU LƯU LUYẾN

Điểm khởi đầu trong tình yêu đôi lứa luôn làm là những hình ảnh thật đẹp, đầy ấn tượng. Nhà thơ Thế Lữ đã viết hai câu thơ diễn tả tâm trạng của hai người trong thời gian đang yêu:

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên

Đầy lưu luyến bởi lẽ hai người có biết bao điều muốn nói nhưng lại chẳng biết nói gì, nói bao nhiêu cũng là chẳng đủ. Ngôn ngữ dường như không phát huy được tác dụng. Nó không diễn tả nổi tâm trạng của hai người đang yêu. Để lấp đầy sự “thiếu hụt” của ngôn ngữ, hai người đang yêu phải dùng đến  tiếng nói của con tim, của ánh mắt, của những cử chỉ quan tâm chăm sóc. Chỉ ngôn ngữ không lời mới mong diễn tả nổi tâm trạng đầy lưu luyến ấy. Cả hai người đều muốn giành cho người mình yêu một tình yêu trong sáng không so sánh, không tính toán vụ lợi. Họ sung sướng khi được ở bên nhau, khi được hò hẹn. Đôi khi những giận hờn, ghen tuông vu vơ cũng là những nét đẹp rất riêng của những người đang yêu. Một khi không gặp được nhau họ cảm thấy như thời gian dài đằng đẵng. Napoléon dường như đã trải qua tình cảnh này nên ông đã có cảm nghiệm thật sâu sắc: “Trong chuyện yêu đương không bao giờ đủ cũng như không lúc nào thừa. Dù có viết cho nhau hàng nghìn hàng vạn lá thư cũng không vơi đi được nỗi niềm thương nhớ đang chất chứa trong lòng hai người đang yêu nhau. Những lá thư tình chỉ giúp vơi đi phần nào nỗi thương nhớ mà không bao giờ trút cạn được niềm yêu thương.” Thời gian làm cho hai người đang yêu thiết lập nên biết bao kỷ niệm đẹp.

Vẻ đẹp trong thời gian đang yêu là vẻ đẹp của trái tim trong sáng và hồn nhiên. Hai người đến với nhau bằng một tình cảm mãnh liệt, bằng trái tim rung động thực sự. Họ cảm thấy mình không thể sống thiếu người còn lại. Mignon Mclaughlin đã tạo ra công thức toán học dành cho hai người đang yêu: một cộng một là tất cả và hai trừ một là vô nghĩa.

ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Qua giai đoạn yêu đương, hai người bước vào giai đoạn của đời sống gia đình. Vẻ đẹp bây giờ không còn là vẻ đẹp của lãng mạn, lưu luyến và nhớ nhung; thay vào đó là nét đẹp của sự hòa hợp. Hòa hợp giữa hai người không phải là đánh mất mình nhưng là đi tìm tiếng nói chung trong khi mỗi người vẫn giữ được nét riêng của mình. Cái chung và cái riêng ấy được tục ngữ Việt Nam mô tả:

Mình với ta tuy hai mà một
Ta với mình tuy một mà hai

Sự hài hòa trong đời sống vợ chồng làm cho cuộc sống không bị nhàm chán. Mỗi người vẫn giữ được nét riêng của mình nhưng giữa hai người luôn gắn bó với nhau để tạo nên một thế giới riêng giành cho cả hai. Người ta vẫn nói gia đình là một xã hội thu nhỏ. Trong xã hội ấy người này phụ thuộc vào người kia nhưng không bao giờ đánh mất mình. Nét đẹp trong đời sống vợ chồng thực chất là vẻ đẹp của sự tôn trọng. Mặc dù đã có những điểm chung của cả hai nhưng mỗi người vẫn tôn trọng nhau trong những khác biệt. Dựa trên nền tảng của sự tôn trọng đời sống gia đình đạt đến tầm mức hạnh phúc. Vẻ đẹp của hòa hợp còn được thể hiện ở sự chấp nhận nhau. Môi trường gia đình là không gian đầy bỡ ngỡ cho cả hai. Mỗi người có quan điểm và lối sống khác nhau nhưng họ dám chấp nhận nhau, họ dám quên đi cái tôi nhưng vẫn làm chủ bản thân trong chính hành động quên mình ấy.

Bên cạnh nét đẹp của sự hài hòa, đời sống gia đình còn một nét đẹp khác: nét đẹp của sự hy sinh. Khi đứa con, thành quả của tình yêu chào đời hai vợ chồng không phải sống vì mình nhưng vì người kia và vì đứa con. Bao nhiêu công khó họ cũng không quản ngại với mong ước đứa con được sống trong gia đình hạnh phúc. Nói cách khác, người này dám hy sinh quên mình vì người kia.

Nét đẹp trong đời sống gia đình còn nằm ở chỗ nó không bao giờ đơn điệu, nhàm chán nhưng luôn được đổi mới từng ngày. Trong đời sống thường ngày hai người phải đối mặt với biết bao lo toan làm cho tình yêu không còn bùng cháy như thuở ban đầu. May mắn thay, tình yêu giữa hai người luôn được hâm nóng bằng cách này hay cách khác. Có biết bao ngày lễ, những dịp mừng kỷ niệm mà hai người có thể làm sống dậy những giây phút thật đẹp bên nhau. Những giây phút ấy làm cho đời sống gia đình luôn tươi mới và đầy ý nghĩa.

Tựu trung, nét đẹp trong đời sống hôn nhân được thể hiện hoàn toàn khác nhau trong từng giai đoạn, từng thời kỳ. Mỗi giai đoạn là một bức tranh đầy màu sắc mà khi nhìn lại dễ có mấy ai quên. Tuy nhiên, tình yêu hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng và tươi trẻ như thế. Trên đường đời, sẽ có lúc hai người gặp phải những khó khăn, những trục trặc trong đời sống hôn nhân. Tuy thế, nhưng nhờ những nét đẹp trong từng giai đoạn mà hai người đã từng vun đắp, họ sẽ vượt qua. Những khó khăn trong đời sống hôn nhân sẽ là những nét chấm phá hết sức độc đáo trong bức tranh toàn cảnh của đời sống gia đình.

Trả lời