Home / Thông tin / Thiếu Nhi Ba Chuông Đến Bàn Tiệc Thánh

Thiếu Nhi Ba Chuông Đến Bàn Tiệc Thánh

 

Thiếu Nhi Ba Chuông Đến Bàn Tiệc Thánh


 

Ảnh Dương Minh Thanh

Tiếp nối niềm vui của thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tuần trước, sáng nay 14.06.2009, lễ Mình Máu Thánh Chúa, giáo xứ Đaminh Ba chuông lại đón nhận niềm vui mới, với 89 thiếu nhi rước lễ lần đầu, tám nghĩa sĩ tuyên hứa Bao Đồng, cũng là ngày kết thúc một niên khóa giáo lý của Thiếu Nhi Thánh Thể.

Từ rất sớm, đông đảo các thiếu nhi trong mầu khăn xanh lá mạ, mầu khăn lớp Ấu III đã tề tựu tại Trung tâm Mục vụ cùng với phụ huynh để chuẩn bị. Đúng ra các em đã chuẩn bị kỹ lưỡng qua ba ngày tĩnh tâm, và đã xưng tội lần đầu từ tối thứ sáu 12.06.2009.


Năm phút trước 9 giờ, đoàn rước bắt đầu tiến từ Trung tâm Mục vụ vào thánh đường. Các huynh trưởng với thánh giá nến cao dẫn đầu, tiếp đến các thiếu nhi với nến sáng trong tay, bước đi khoan thai, sốt sáng ; rồi đến các phụ huynh, cuối cùng là quý cha. Đồng tế với cha bề trên chánh xứ có cha đặc trách thiếu nhi Hoàng Huy Cường, cha linh hướng Nguyễn Đức Bình và thày sáu Trần Bình Tiên.

Như truyền thống, đoàn thiếu nhi nắm phần chủ động trong diễn biến thánh lễ : từ ca đoàn đến các lời dẫn, các bài đọc, từ lời nguyện tín hữu đến hướng dẫn nghi thức và dâng lễ vật.

Trong bài giảng, cha chánh xứ đã khởi từ chuyện phim nổi tiếng “Ánh sáng đô thị” của Charlot. Chuyện kể về cô gái mù nhận ra người yêu trong mộng nhờ tiếng cười, giọng nói và cái bắt tay, để nói đến ý nghĩa sâu xa đằng sau những dấu chỉ và bí tích. Đúng thế Thiên Chúa vẫn sử dụng dấu chỉ để ta nhận ra tình thương của Ngài. Đó là bia giao ước trên núi Sinai (bài đọc I), là hiến tế của Đức Giêsu (bài đọc II), và chính là “Máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người” (bài Tin Mừng).


 

Ngài nhắn nhủ các ấu nhi lần đầu tiên đến Bàn Tiệc Thánh ý thức và sống xứng đáng với vinh dự đón rước Chúa ; nhắn nhủ các thiếu niên bao đồng ý thức và sống lời đoan thệ hôm nay; và nhắn nhủ tất cả Thiếu nhi Thánh Thể, hãy yêu mến Thánh thể suốt cuộc đời chứ không chỉ trong ngày đại lễ Thánh Thể mà thôi.


Sau bài giảng là nghi thức tuyên thệ của tám nghĩa sỹ III, các bạn đã tuyên hứa “Góp phần vào việc tông đồ, xây dựng cộng đoàn dân Chúa bằng : Chuyên cần cầu nguyện và sống Lời Chúa, Can đảm vượt thắng mọi đam mê và những xu hướng xấu của xã hội, Và trung thành phụng sự Chúa và phụng vụ mọi người”. Và đón nhận sách tin mừng như hành trang tương lai của mình.

Sau phần hiệp lễ là phần phát thưởng cho các thiếu nhi đạt điểm xuất sắc của các cấp. Tiếp theo, đại diện huynh trưởng báo cáo tổng kết sinh hoạt trong năm qua, và đại diện phụ huynh đã nói lời cảm ơn. Mỗi thiếu nhi lãnh bí tích hôm nay đều có phần quà lưu niệm của mình.


 

Như lời dẫn đầu thánh lễ : Xin Mình và Máu Thánh Chúa Kitô ngự trong tâm hồn các em mãi mãi, giúp các em mỗi ngày một sống tốt hơn qua việc ngoan ngoãn, dễ thương, đơn sơ và nhất là biết yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể bằng cách siêng năng đến bàn tiệc Thánh…