Home / Thông tin / Những Tấm Bánh Chưng Nghĩa Tình

Những Tấm Bánh Chưng Nghĩa Tình

 

Những Tấm Bánh Chưng Nghĩa Tình


Tết đã đến gần lắm rồi. Mỗi dịp xuân về trong những ngày cuối năm, Giáo xứ Đaminh Ba Chuông vẫn có truyền thống thăm viếng và tặng quà cho các cụ cao niên, những người bệnh và gia đình khó khăn trong địa bàn giáo xứ.

Đặc biệt năm nay, cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng có sáng kiến tổ chức gói bánh chưng. Vừa góp thêm không khí xuân cho giáo xứ, vừa có món quà đặc biệt làm nên từ công sức lao động, để gửi đến những người bệnh tật, nghèo khó và đơn côi.

Sáng kiến đưa ra liền được Hội đồng Mục vụ, đoàn Legio và một số thân hữu nhiệt tình hưởng ứng. Kế hoạch được sắp xếp từ đầu tháng. Phân phối mỗi người một việc cho công tác chuẩn bị nguyên liệu như : gạo nếp, đậu xanh, hành khô, thịt ba chỉ, lá dong, và lạt buộc …

alt

Công tác trực tiếp thì từ ngày ông táo về trời, thứ hai 16.01.2012, một số người tham gia chuẩn bị khâu lá : chọn lựa, rửa sạch và phơi khô. Và hôm nay, thứ ba 17.01, tất cả tập trung để gói bánh. Có người gói bánh chuyên nghiệp, có người lần đầu tiên vào nghề, có người xin chọn khâu đơn giản nhất là xếp lá cho đúng góc cạnh …

alt

Ngay từ 6 giờ sáng, việc gói bánh được tiến hành. Ông phó nội trổ tài gói bánh không cần khuôn, nhưng không thấy ai theo nên cũng chuyển qua gói khuôn gỗ. Số người tham gia gói bánh càng lúc càng đông. Trong âm thanh đĩa nhạc xuân của Cha quản lý mọi người nói chuyện rôm rả, đặc biệt là những kỷ niệm về Tết xưa tại quê hương xứ sở mình.

alt

Xuống thăm khích lệ tinh thần, ngoài cha Xứ và cha Quản đốc còn có các cha Trung Thành, cha Quốc Văn, và cha Bình Tiên. Khoảng 9g30 thì nồi bánh đầu tiên đã được xếp đầy trên bếp của cụ Giuse Luật và cha Xứ được vinh dự châm lửa  …

alt

Khoảng 16 giờ chiều, công tác gói bánh đã hoàn tất. Năm nay là năm đầu, nên số bánh còn khiêm tốn, chỉ khoảng hai trăm bánh. Những nồi bánh tiếp theo cũng đến phiên nổi lửa. Sẽ có người phải thức đêm nay để canh chừng.

alt

Những tấm bánh tình nghĩa này sẽ được các cha và hội đồng mục vụ trao tận tay những người già cả, bệnh tật và khó khăn trong khu vực. Một số sẽ được chia cho những mái ấm cô nhi và khuyết tật trong thành phố. Chắc chắn chúng không chỉ là những tấm bánh để trưng trong ba ngày tết, vì gói ghém trong từng miếng bánh được sẻ chia chứa đựng sự quan tâm, tình cảm, và những trái tim yêu thương.

Click để xem hình lớn

04 giờ sáng 18.01.2012

Những công đoạn cuối cùng đã hoàn tất. Chờ nước sôi, giữ bếp lửa đỏ rực, châm nước đều đặn, rồi vớt bánh, ép bánh, và tập trung trong phòng Hội đồng mục vụ. Mọi sự đã hoàn thành, tất cả đều hân hoan. Tạ ơn Chúa vì bánh chín rền, xanh thắm và vuông vắn như bánh chuyên nghiệp tại các cửa hàng ….

alt

Xin Chúa cho chúng con sống trọn vẹn ý nghĩa của mùa xuân. Thời khắc đặc biệt những ngày đầu năm Chúa đã ban để chúng con có cơ hội đến với nhau. Xin cho chúng con không chỉ chăm lo cho gia đình riêng mình, nhưng sẵn sàng đem đến sự ấm áp, an ủi và niềm vui cho những người sống chung quanh chúng con.

alt


.