Home / Thông tin / Mỹ Thuật Đaminh Triển Lãm tại Tắc Sậy

Mỹ Thuật Đaminh Triển Lãm tại Tắc Sậy

 

Ban Mỹ Thuật Đaminh

Triển Lãm Tranh, Ảnh, Tượng tại Tắc Sậy

+ Thư Đức Cha chủ tịch UB Mỹ Thuật HĐGMVN.


altSau nhiều ngày chuẩn bị, vào lúc 8g30 ngày 02.03.2012 tại khu vực thánh đường Tắc Sậy, Bạc Liêu, Ban Mỹ Thuật Đaminh đã khai mạc cuộc triển lãm tranh, ảnh, tượng… nhân dịp khai trương cửa hàng lưu niệm Duy Chinh và nhân mùa lễ giỗ 12.03 của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.

Cuộc triển lãm lần này khá đa dạng, với trên 60 tác phẩm sơn mài, sơn dầu, màu nước, ảnh nghệ thuật, tượng gỗ v.v… của 18 họa sỹ, điêu Khắc gia, nhiếp ảnh gia, như : Lê Thừa Khiển, Nguyễn Bá Văn, Lê Hiếu, Mạc Thúy Loan, Phó Bá Cường, Duy Chinh, Lê Bình, Lê Thị Lụa, Trần Trang, Mạnh Hùng, Mạnh Cường, Thu Đông, Thạch Cầm, Chí Tình v, v..

alt

Nghi thức cắt băng khai trương

Sau phần MC Bích Ngân giới thiệu quan khách tham dự, Lm Biển Đức Vương Thuật Giám Đốc TTMV Đaminh chia sẻ : “Ngày xưa mỹ thuật Thánh rất xa lạ với mọi người. Nhưng bây giờ rất gần gũi, mỹ thuật Thánh có ở khắp mọi nơi, trong các bức ảnh, Mẹ Maria, chân dung cha Diệp, v.v.. được đặt trong nhà, trên tủ, treo trong xe du lịch. Rất tiện lợi và gợi nhớ tinh thần cầu nguyện của người Kitô hữu. Nên hôm nay tôi rất hân hạnh và hãnh diện khi đến đây khai trương phòng tranh của Ban Mỹ Thuật Đaminh và cửa hàng lưu niệm nghệ thuật thánh Duy Chinh.”

alt

Cha Giám đốc TTMV Đaminh

Lm GB Nguyễn Sang, một ca sỹ nổi tiếng trong làng công giáo chia sẻ : “Tạ ơn Chúa, cám ơn cuộc đời này đã tạo ra bàn tay và ánh mắt, chính những bàn tay và ánh mắt đã tạo ra những tác phẩm tuyệt vời trong nghệ thuật thánh. Đứng trước tác phẩm đó chúng ta tạ ơn Chúa và cám ơn nghệ sỹ đã dẫn đưa tâm hồn chúng ta gần gũi với Chúa nhiều hơn. Cuối cùng là hy vọng cửa hàng Duy Chinh và Ban Mỹ Thuật Đaminh được Chúa ban nhiều phép lành, vì mỹ thuật thánh cũng là công việc truyền giáo để mọi người biết Chúa nhiều hơn.”


alt

Linh mục ca sĩ Nguyễn Sang

Họa sỹ Lê Thừa Khiển phó Ban Mỹ Thuật Đaminh cũng chia sẻ mục đích của Ban Mỹ Thuật Đaminh “là quy tụ và kết hợp với tất cả anh em nghệ sĩ trong và ngoài công giáo loan báo Tin Mừng qua đường nét và sắc màu. Nhằm giới thiệu Mỹ Thuật Thánh, mỹ thuật của cầu nguyện và chia sẻ sự sống với người nghèo, lang thang không nhà.”


alt

Anh Phó Ban Mỹ Thuật Đaminh

Điêu khắc Duy Chinh thay mặt ban tổ chức nói lời cám ơn cha Giám đốc TTMV Đaminh, cha Nguyễn Sang, Hội Đồng Giáo Xứ Tắc Sậy, cám ơn họa sỹ Lê Hiếu trưởng ban Mỹ Thuật Đaminh đã ủng hộ và đóng góp nhiều tác phẩm cho việc tổ chức. “Đó là điều rất hạnh phúc, để đáp lại tấm chân tình đó Duy Chinh hứa sẽ thực hiện nhiều tác phẩm đẹp hơn và chất lượng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu hành hương của các cộng đoàn”.


alt

Sau khi thánh hóa phòng tranh, Lm Biển Đức Vương Thuật đã cùng với nghệ nhân Duy Chinh chủ nhà và Cha GB Nguyễn Sang cắt băng khai mạc.

Được biết giáo xứ Tắc Sậy được thành lập năm 1925, hiện nay có khoảng 1.800 giáo dân, tọa lạc tại Ấp 2, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, thuộc hạt Bạc Liêu GP Cần Thơ. Mỗi ngày Gx Tắc Sậy có 3 thánh lễ. Ngày nào cũng có nhiều đoàn hành hương về viếng mộ cha Diệp, ngày thường có khoảng ngàn người, và dịp lễ giỗ có thể đến hơn trăm ngàn người.


alt

Nói về cha Diệp, ĐGM GB Bùi Tuần nhận định : “Tâm lý người Việt Nam hôm nay tuy vốn trân trọng những đấng anh hùng, nhưng thích tìm đến những vị lãnh đạo dễ thương. Dễ thương ở chỗ có đời sống bình dị, đơn sơ, gần gũi, biết đưa con người vào chiều kích thiêng liêng bằng những thái độ sống cảm thương và thương xót. Sau khi gặp gỡ với những vị lảnh đạo dễ thương, họ cảm thấy mình được kính trọng, được yêu thương, được hy vọng. Thiết tưởng đó là một khởi đầu tốt cho mục vụ truyền giáo”.


alt


Xin chúc mừng Ban Mỹ Thuật Đaminh và đặc biệt bạn Duy Chinh. Ước mong được sự hưởng ứng tích cực của cộng đoàn Dân Chúa, để các bạn có điều kiện phục vụ lâu dài và có nhiều sáng tác để đời.

http://www.dominiart.net
Hạt Muối.