Home / Thông tin / Đức Cha thăm mục vụ Mậu Đông và Yên Hợp

Đức Cha thăm mục vụ Mậu Đông và Yên Hợp

Đức Giám Mục Giáo Phận Hưng Hóa
Thăm Mục Vụ hai Giáo xứ Mậu Đông và Yên Hợp


Trong hành trình đi thăm một số giáo xứ thuộc tỉnh Yên Bái, chiều ngày 12.9.2010 và sáng 13.9.2010, Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương đã ghé thăm hai Giáo xứ nơi các tu sĩ Đa Minh đang phục vụ.

Sau tuần thường huấn linh mục Giáo phận Hưng Hóa từ ngày 5 đến ngày 10.9.2010, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã cùng với cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, tổng thư ký Ủy Ban Giáo Sĩ – Chủng Sinh trực thuộc HĐGMVN, người đã giúp tuần thường huấn cho các linh mục trong giáo phận, đi thăm mục vụ một vài giáo xứ trong giáo phận, trong đó có hai giáo xứ nơi anh em Đa Minh đang hiện diện phục vụ.

Đức Giám mục và phái đoàn ghé Giáo xứ Thánh Tâm Yên Hợp, do cha Đaminh Nguyễn Kim Cương Op đảm nhiệm, vào buổi chiều tối ngày 12.9.2010, và cùng với các cha trong vùng dâng thánh lễ tối Chúa Nhật. Sáng 13.9.2010, Đức Giám mục cùng phái đoàn ghé thăm Giáo xứ thánh Têrêxa Mậu Đông và dâng thánh lễ kính thánh Gioan Kim Khẩu, cầu nguyện cho Giáo Hội hoàn vũ nói chung, cách riêng cho Giáo phận Hưng Hóa.


Thánh Lễ tại Giáo xứ Thánh Tâm Yên Hợp

Trong bài “huấn từ” sau Hai thánh lễ, Đức Giám mục cảm ơn các linh mục dòng đang hiện diện và phục vụ trong Giáo phận Hưng Hóa nói chung, và các tu sĩ linh mục Đa Minh nói riêng, đã không ngại khó khăn, đến phục vụ tại vùng cao – xa thuộc miền Tây Bắc Giáo phận Hưng Hóa. Qua đó, ngài cũng gửi lời cảm ơn cha Giám tỉnh Dòng Đa Minh, đã cho các tu sĩ của Dòng ra hiện diện và phục vụ tại đây.Thánh Lễ tại Giáo xứ thánh Têrêxa Mậu Đông

Ngài nhấn mạnh, các linh mục dòng vừa phải vâng lời bề trên của mình, và khi ra làm việc tại Giáo phận còn vâng lời Đức Giám mục địa phương nữa. Đây là một sự hy sinh quảng đại của các anh em tu sĩ Đa Minh nói riêng và các linh mục dòng khác nói chung. Đức Giám mục cũng kêu gọi bà con giáo dân trong giáo xứ hãy cộng tác với các vị chủ chăn để xây dựng giáo xứ theo tiêu chí đã được giáo phận đề ra, là xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái nhiệt thành, và hướng tới một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

 

Trước khi cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Giáo xứ thánh Têrêxa Mậu Đông, cha quản xứ Giuse Đinh Tiến Hưng OP, chở Đức Giám Mục trên xe gắn máy, băng qua con đường mòn vào một trong những khu xóm nghèo của Giáo xứ, ghé thăm một gia đình khó khăn. Tại đây, sau khi chứng kiến cảnh “điêu tàn” và thấu hiểu nỗi khó khăn của gia đình, Đức Giám mục đã hỗ trợ kinh phí để cha quản xứ cùng với ban hành giáo cộng tác với địa phương dựng cho gia đình bà Nguyễn Thị Đương một ngôi nhà “đẹp đẽ” hơn.

 


Tấm lòng vị mục tử …

Cũng xin được nói thêm, trong gia đình bà gồm có ba thế hệ, nhưng theo cách gọi của người dân địa phương thì toàn là những người “ất ơ”. Bản thân bà thì chẳng có chồng, từ dưới xuôi đưa mấy người con di cư lên đây sinh sống từ năm 1979, hiện bà đang sống cùng một người con gái, chẳng có chồng, chẳng thật tính nhưng cũng vẫn có hai đứa con.

Trong hành trình viếng thăm này, Đức Giám mục còn ghé thăm Giáo họ thánh Phanxicô Xaviê Yên Thái, nơi mà các đây 2 tuần – ngày 30-8-2010, vị phụ tá của ngài là Đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất đã dâng thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ.

 


Đức Giám mục chiêm ngắm “viên đá góc” tại giáo họ
thánh Phanxicô X. Yên Thái

Ước mong sao qua chuyến viếng thăm này, Đức Giám mục Giáo Phận Hưng Hóa và vị Thư Ký của ngài trong Ủy Ban Giáo Sĩ Chủng Sinh sẽ hiểu hơn về những sinh hoạt của các giáo xứ vùng cao – xa nói chung, cách riêng nơi các anh em tu sĩ Đa Minh đang phục vụ. Cũng hy vọng rằng, sau khi lắng nghe những lời nhắn nhủ của vị Chủ Chăn Giáo Phận, các giáo hữu nơi đây sẽ tích cực hơn trong việc sống và thực hành đức tin để kiến tạo một cộng đoàn hăng say loan báo Tin Mừng.

Abahung, OP.