Văn Hóa Xếp Hàng

VĂN HÓA XẾP HÀNG (GET LINE)

(Vài cảm nhận sau chuyến du lịch Mỹ 3 tháng)

Mỗi một dân tộc đều có truyền thống và nền văn hóa khác nhau cần phải tôn trọng . Đối với người Mỹ, ”xếp hàng” đã trở thành một nét đẹp trong cuộc sống của họ, hay nói cách khác, đó chính là văn hóa ứng xử hằng ngày.

“Xếp hàng” là gì ? Trước hết đó là ý thức trật tự trong cuộc sống. Mọi sinh hoạt, mọi tổ chưc…đều được sắp xếp trật tự trước sau. Mỗi khi vào những chỗ đông người, thì ai đến trước đứng trước, ai đến sau đứng sau. Cả trường hợp “cấp trên” đến sau “cấp dưới” thì vẫn đứng sau, không có chuyện “nhường chỗ”. Điều này thể hiện sự bình đẳng trong ứng xử, giao tiếp. Đó đã trở thành một thói quen tốt trong văn hóa của nước Mỹ và một số nước tiên tiến trên thế giới.

Văn Hóa Xếp Hàng
Đoàn người xếp hàng cả giờ chờ xem phim 4D

Đi du lịch Mỹ, không ít người Việt Nam ngỡ ngàng lóng ngóng về chuyện “xếp hàng”. Khi đi ăn sáng ở một tiệm ăn nổi tiếng, nếu khách đang đông không còn bàn trống, ta dễ khó chịu khi chủ tiệm ghi tên, số người, và phát số thứ tự để khách chờ bên ngoài. Khi có bàn trống, chủ tiệm sẽ gọi theo số thứ tự đã phát. Thực khách đến ăn vẫn vui vẻ chờ đợi đến phiên mình mà không một lời cằn nhằn, trách móc.

Khi tham dự thánh lễ ở một nhà thờ Công giáo trên đất Mỹ cũng vậy, đến phần rước lễ, giáo dân sẽ tuần tự lên rước mình thánh Chúa, ai ngồi ghế trước lên trước, ghế sau lên sau. Một trật tự thật trang nghiêm mà chúng ta không bao giờ thấy ở các giáo xứ Việt Nam. Đây là một điều mà giáo hội Việt Nam cần qui định để không còn thấy cảnh giáo dân chen lấn, xô đẩy nhau lên rước lễ (đặc biệt các dịp lễ trọng).

Tham gia một trò chơi ở Hollywood hay ở Disney Land…, ta sẽ bắt gặp cảnh xếp hàng rồng rắn của du khách trước các cửa ra vào. Ví dụ ta tham gia trò chơi “Space Future” thì ở đó ta sẽ thấy họ thông báo “xếp hàng trong 30 phút”. Nếu ta rảnh thì đứng vào hàng và sẽ bước chân lên chiếc xe (khoảng 8 người ngối) để đi vào “Vũ trụ tương lai” với không gian 4D sau 30 phút “xếp hàng”.

Văn Hóa Xếp Hàng

Trên chuyến bay nội địa từ Oregon về phi trường John Wale (Santa Ana), sau hơn 2 tiếng đồng hồ bay, theo thói quen của mình, tôi đã đứng dậy, vươn vai sửa lại áo quần khi máy bay vừa dừng… Vài hành khách Mỹ ngồi gần tôi, họ giương mắt nhìn ngạc nhiên . Thấy vậy, tôi vội “sorry” mọi người và ngồi xuống. Tôi quan sát và chợt hiểu : hành khách ngồi ở hàng ghế trên lấy hành lý xuống trước rồi đi xuống… và cứ như vậy đến hành khách ở hàng ghế cuối cùng. Đây cũng là một kỉ niệm đáng nhớ của tôi trong lần đầu tiên đi du lịch Mỹ.

“Xếp hàng”, một thói quen tốt đã được hình thành và huấn luyện đối với một đứa trẻ Mỹ khi đến trường. Chính thói quen này đã ăn sâu vào lối sống của đứa bé như một bản năng lúc trưởng thành và giúp cho xã hội có được trật tự trong đời sống hằng ngày…. Nói chuyện người lại gẫm đến ta. Biết đến bao giờ chúng ta mới thoát khỏi cảnh chen lấn xô đẩy ở những nơi công cộng ! Bao giờ xe cộ lưu thông ngoài đường phố mới biết “get line” không lấn, không lạng lách …

Sơn Thạch

Văn Hóa Xếp Hàng
Đoàn người xếp hàng hai chiều ngược xuôi