Tuần cửu nhật kính Thánh Martinô: Ngày thứ ba

 

Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Martinô

Ngày thứ ba:

Đức Cậy Vững Vàng Của Thánh Martinô De Porres

 

Tuần cửu nhật kính Thánh Martinô:  Ngày thứ ba1. Dấu Thánh Giá

2. Hát Cầu Xin Chúa Thánh Thần

3. Đọc Kinh Tin – Cậy – Mến và Kinh Ăn Năn Tội

4. Hát : (theo ý mỗi ngày)

HÁT : TRÔNG CẬY CHÚA

1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài, con hy vọng vào Ngài đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin về ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.

ĐK: Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ ngon trong tay mẹ hiền, bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống, nhiều khi mưa đổ bên trời. Đam mê nặng lòng Người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời. Tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.

3. Nếu Chúa không gọi nắng, thì hoa đâu nở trong vườn. Con không tựa vào Người, thì con như lá úa phai. Yếu đuối trong cuộc sống, đời con tay trắng hư không. Đường đi sông núi mênh mông, làm sao qua hết long đong.

4. Đã thấy trong đời sống, thời gian trôi dạt vô tình. Ai tin được cuộc đời, ngày mai vẫn mãi thế thôi. Xin trao muôn đổi thay, vào tay Thiên Chúa an bài. Ngài đưa con bước hôm nay, còn thương con mãi tương lai.

5. Ca tụng nhân đức Thánh Martinô

Chào ngàn hương bá Li-băng

Cội nguồn giảng thuyết nảy mầm anh minh,

Mọc lên mơn mởn tốt xinh,

Phủ đầy đồng cỏ thiên đình xanh tươi.

Quý Ngài được Chúa Ba Ngôi

Muôn đời bao phủ rạng ngời vinh quang;

Quý Ngài được Mẹ cao sang

Ân cần tán thưởng, dịu dàng yêu thương.

Ca đoàn thiên sứ tán dương

Vang lời hoan chúc thiên đường vọng ngân,

Bên dòng suối nước trong ngần,

Nguồn ơn phúc lộc, thanh xuân bảo tồn.

Hỡi bậc tiền bối cao tôn

Thương đoàn môn đệ yếu dòn mỏng manh;

Nài xin dẫn bước đồng hành,

Muôn người tiến đến Đồng Xanh tuyệt vời.

Khấu đầu bái lạy Chúa Trời,

Và Con Một Chúa cùng Ngôi Thánh Thần,

Hân hoan chư thánh dự phần

Ngàn thu ánh sáng ngập tràn lung linh.

(Thánh Thi Kinh Sáng – Các Thánh Dòng)

6. Trích Sách Tấm Lòng Vàng

Ngày hôm sau thầy Martinô bị sốt rét nặng, phải nằm liệt giường liệt chiếu. Cả nhà Dòng tuôn đến bên giường thầy, tìm phương cấp cứu. Nhưng thầy bình tĩnh nói cho các anh em biết rằng: Đời sống của thầy đến đây chấm dứt, bất cứ thuốc nào cũng không cứu sống thầy trong lúc này! Khi thấy anh em nhà tận lực giúp đỡ mình về mọi phương diện, thầy Martinô rất cảm động, ngỏ lời thành thật cám ơn bề trên và toàn thể anh em trong nhà, đồng thời xin tha thứ những lỗi lầm mà thầy phạm trong cả cuộc đời tại tu viện, lời lẽ khiêm nhường và chân thật, ai nghe cũng phải cảm động chảy nước mắt ra, và tỏ ý lo ngại buồn tiếc vì sắp phải vĩnh biệt một đấng thánh…

Sau cùng, thầy dọn mình chịu các phép sau hết cách sốt sắng, để chiến đấu với hỏa ngục một lần sau hết vì thầy biết rằng: Satan đã đem toàn lực ra để cho thầy ngã lòng mất nhân đức tin cậy trong phút cuối cùng của cuộc đời thầy… Nhưng với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, của Mẹ Maria mà trọn cuộc đời thầy đã trìu mến, của Thánh Phụ Đa Minh, của thánh Vinh Sơn Phêriê, của thánh Catarina, thầy Martinô nhất định lao thân vào mặt trận chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng!

7. Thánh Vịnh 118

ĐC: lạy CHÚA, Chúa ở gần bên con,

mệnh lệnh Chúa đều là chân lý

137 Lạy CHÚA, Ngài quả là chính trực,

        quyết định của Ngài thật công minh.*

138 Ngài đem thánh ý ban hành,

        thảy đều một mực chí thành chí công.

139 Lửa nhiệt tình làm con héo hắt,

        bởi kẻ thù con đã quên lời Ngài.*

140 Lời hứa của Ngài được hoàn toàn chứng nghiệm,

        nên tôi tớ Ngài yêu chuộng thiết tha.

141 Dầu hèn mọn và bị người khinh dể,

        huấn lệnh Ngài, con cũng chẳng quên.*

142 Công lý của Chúa : công lý trường tồn,

        luật Chúa truyền ban quả là chân lý.

143 Khốn khổ ngặt nghèo tuy ập xuống thân con,

        mệnh lệnh Ngài vẫn làm con vui thoả.*

144 Thánh ý Ngài mãi mãi công minh,

        xin cho hiểu ngọn nguồn, để con được sống.

145 Con kêu van hết lòng, lạy CHÚA, xin đáp lại,

        thánh chỉ Ngài, con sẽ vâng theo.*

146 Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa,

        để con tuân giữ thánh ý Ngài.

147 Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin,

        con hằng cậy trông ở lời Chúa.*

148 Canh khuya chưa tàn, này mắt con đã mở,

        để suy niệm lời hứa của Ngài.

149 Xin nghe tiếng con, lạy CHÚA, bởi vì Ngài nhân hậu,

        theo quyết định của Ngài, xin cho con được sống.*

150 Bọn bất lương sống xa luật Ngài

        đã đến gần con mà bách hại.

151 Nhưng lạy CHÚA, Chúa ở gần bên con,

        mệnh lệnh Chúa đều là chân lý.

152 Về thánh ý, từ lâu con đã hiểu : *

        Ngài đã thiết lập đến muôn đời.

Vinh Danh Chúa Cha và Chúa Con

Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa *

Tự muôn đời và chính hiện nay,

Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen

8. Lời Chúa

Lời Chúa trong thư thứ hai của thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca (2Tx 2,16-3,5)

Xin chính Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô, và xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, Đấng yêu thương chúng ta và đã dùng ân sủng mà ban cho chúng ta niềm an ủi bất diệt và niềm cậy trông tốt đẹp, xin các Ngài an ủi và cho tâm hồn anh em được vững mạnh, để làm và nói tất cả những gì tốt lành.

Sau cùng, thưa anh em, xin anh em cầu nguyện cho chúng tôi, để lời Chúa được phổ biến mau chóng và được tôn vinh, như đã thấy nơi anh em. Xin cũng cầu nguyện cho chúng tôi được thoát khỏi tay người độc ác xấu xa, bởi vì không phải ai cũng có đức tin. Nhưng Chúa là Đấng trung tín : Người sẽ làm cho anh em được vững mạnh, và bảo vệ anh em khỏi ác thần. Trong Chúa, chúng tôi tin tưởng vào anh em: anh em đang làm và sẽ làm những gì chúng tôi truyền. Xin Chúa hướng dẫn tâm hồn anh em, để anh em biết yêu mến Thiên Chúa và biết chịu đựng như Đức Ki-tô.   Đề phòng lối sống vô kỷ luật : cơn sốt quang lâm !

9. Dâng lời nguyện chung

Chủ sự: Trong mọi hoàn cảnh cuộc đời, thánh Martinô vẫn một bề phó thác cho Thiên Chúa. Chúng ta cùng hiệp dâng lên Chúa những ước nguyện chân thành:

Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và đã dùng ân sủng mà ban cho chúng ta niềm an ủi bất diệt và niềm cậy trông tốt đẹp – xin cho chúng con biết nương tựa vào ân sủng, tình yêu Chúa, ngõ hầu chúng con có được can đảm, để nói và làm tất cả những gì tốt lành như thánh Martinô xưa.

“Anh em cầu nguyện cho chúng tôi, để lời Chúa được phổ biến mau chóng và được tôn vinh” nơi mọi người. – xin cho chúng con được vững lòng trông cậy vào tình thương Chúa như chính thánh Martinô đã từng sống, và luôn biết cầu nguyện và trợ giúp cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội.

Người sẽ làm cho anh em được vững mạnh, và bảo vệ anh em khỏi ác thần – xin cho chúng con biết lấy Chúa làm sức mạnh, để chiến thắng mọi nghịch cảnh trần gian, như chính thánh Martinô đã nêu gương.

Xin Chúa hướng dẫn tâm hồn anh em, để anh em biết yêu mến Thiên Chúa và biết chịu đựng như Đức Ki-tô. – xin dạy chúng con lòng mến như chính Chúa đã dạy thánh Martinô yêu Chúa và con người chân thành.

Ai trông cậy Chúa không hề thất vọng bao giờ – chúng con cầu xin Chúa thương ban ơn hoán cải, cho tất cả những ai đang trong vòng lao lý, những ai đang lầm lạc trong bước đường tăm tối, để học có thể trở về hòa nhập với Chúa và với cộng đồng xã hội.

Chủ sự: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho chúng con chứng nhân về sức mạnh tình yêu Chúa nơi con người là thánh Martino. Xin cho chúng con biết noi gương thánh Martinô, biết một lòng nương ẩn và phó thác cuộc đời trong bàn ay Chúa quan phòng. Hiệp cùng thánh Martinô, chúng con cầu xin nhờ Đức ki-tô Chúa chúng con.

10. Thinh lặng giây lát dâng lời nguyện riêng

11. Đọc Kinh Lạy Cha – Kinh Thánh Martinô

12. Hát kết thúc : Thánh Martinô