Thánh Giuse 25 : Sống nghèo nhưng giầu tinh thương mến

 

Thánh Giuse Trong Thánh Kinh

Bài 25 :
Sống nghèo nhưng giầu tinh thương mến

“Phúc cho kẻ có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).


Thánh Giuse 25 : Sống nghèo nhưng giầu tinh thương mếnTheo luật pháp Do thái. Khi dâng con đầu lòng cho Thiên Chúa người ta phải dâng một của lễ để chuộc lại. Người giàu có thường dâng một con chiên, còn người nghèo thì dâng một cặp chim gáy hay hai bồ câu tơ.

Khi dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, thánh Giuse đã dâng con chim bồ câu vì gia đình ông nghèo.

Vâng, Giuse thực là một người nghèo. Gia đình ông chẳng có chút gì gọi là tài sản. Cả gia đình sống nhờ đôi tay lao động của ông, là nghề thợ mộc.

Với nhiều người, cái nghèo cái nghèo thực là một điều khốn khổ. Người nghèo không có gì để chi dùng hằng ngày, không có đủ của ăn, không có nhà ở, không có những tiện nghi tối thiểu. Nhưng hơn thế nữa, cái nghèo vật chất thường lôi kéo theo những tệ hại khác, lớn lao hơn, trầm trọng hơn. Cái nghèo thường là nguyên nhân của những xung đột, những bất hòa.

Thế mà, chính Đức Giêsu lại muốn nhập thể trong một gia đình nghèo khó. Người là Đấng “vốn giàu có, đã nên nghèo khó”, để nhân loại được trở nên giàu có nhờ sự nghèo khó của Người. Sau này, trong cuộc đời rao giảng, Chúa Giêsu còn cho thấy ích lợi của nghèo khó: để đạt tới Nước Trời, còn người giàu mà vào được Nước Trời cũng tựa “lạc đà chui qua lỗ kim”. Chúa Giêsu cho thấy tai hại của tiền tài,” kho tàng ở đâu, lòng bạn cũng ở đó” (Lc 12,34). Của cải làm cho con người ngạt thở, như gai góc bóp hạt giống. Của cải làm cho người ta đóng khung lại chính mình; họ chỉ tìm cách giữ lấy kho tàng của mình, và làm mọi cách để gia tăng thêm của cải.

Thật là trái ngược với suy nghĩ của người đương thời, cũng như con người ngày nay. Khi Chúa Giêsu công bố trong bài giảng trên núi:” Phúc cho những kẻ có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3)

Vậy qua cuộc đời và lời giảng của Chúa Giêsu, sự nghèo khó đâu phải là cái tội, nhưng lại là một ân sủng. Đó là một thực tại đã được Con Thiên Chúa đón nhận và thánh hóa, trở thành cửa ngõ dẫn tới những điều cao cả. Với sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đấng “không có chỗ dựa đầu” người nghèo được đón nhận, được an ủi, được thừa hưởng Nước Trời. Chính Thiên Chúa là sự giàu có mà người ta phải đón nhận chứ không phải thứ gì khác.

Gia đình Nazareth là một gia đình nghèo. Nghèo khó về của cải vật chất. nhưng đó là một gia đình giàu có về tinh thần, một gia đình có tâm hồn nghèo khó, sẵn sàng tuân theo Thánh ý Thiên Chúa.

Cùng với gia đình Nazareth, thánh Giuse thực sự là một người nghèo. Con người này sinh sống nhờ một nghề, mà theo quan niệm của người thời ấy, là một việc tầm thường. Thế nhưng, điều quan trọng hơn thế nữa là từ cuộc sống nghèo khó vật chất, Giuse đã vươn tới thái độ của tâm hồn nghèo khó. Con người này chẳng có gì để tìm kiếm, chẳng có gì làm mình phải trở ngại. Chỉ có một điều duy nhất mà ông phải thi hành, đó là Thánh ý Thiên Chúa. Với ông, cái nghèo vật chất đã là một hồng ân, nhưng một tâm hồn nghèo khó lại làm cho ông hiểu được ý nghĩa sâu xa của hồng ân, để rồi ông đặt tất cả đời mình trong việc chu toàn những điều Thiên Chúa muốn. Vui tươi, mau mắn. Càng sống giữa cảnh nghèo khó, ông lại càng đạt được những đức tính sáng ngời của tâm hồn nghèo khó.

Thực vậy, nhờ sự nghèo khó về vật chất, cùng với một thái độ sẵn sàng của tâm hồn. Thánh Giuse đã mau mắn làm theo lời sứ thần, “đón Maria về nhà”, đã nhanh chóng đưa cả gia đình sang Ai Cập lánh nạn, để rồi âm thầm trong suốt một thời gian dài, sống đơn giản tại Nazareth, mà không hề kêu ca, than trách, trái lại vẫn vui mừng vì mình được cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa.

Theo gương thánh Giuse, Kitô hữu là người bước theo Đức Giêsu, một Đức Giêsu nghèo khó. Tuy vậy, không chỉ là một sự khó nghèo về của cải vật chất, nhưng sâu xa hơn, thiết yếu hơn, là một thái độ tinh thần, một tâm hồn nghèo khó. Chỉ khi nào thanh luyện tâm hồn để không còn lệ thuộc bởi những của cải vật chất, người ta mới thực sự là môn đệ Đức Kitô, xứng đáng hưởng Nước Trời.

Thánh Giuse thực là một tấm gương, một chứng tá cho mọi người, nhất là trong xã hội tiêu thụ ngày nay, về một cuộc sống thanh bạch, giản dị, nhưng tràn đầy vui tươi và bình an.

Lời nguyện

Lạy thánh Giuse,
Nghèo khó vẫn là một ám ảnh lớn trong cuộc đời chúng con,
chúng con phải chiến đấu chống lại cái nghèo,
nhưng đàng khác, chúng con lại phải tập sống tinh thần nghèo khó.

Xin chuyển cầu cho chúng con,
trong cuộc chiến căng thẳng này,
biết thoát ra khỏi những ràng buộc vật chất,
để vươn tới đỉnh cao của ơn giải thoát. Amen.