Thánh Giuse 11 : Thiên Chúa Hiện Diện Giữa Lòng Cuộc sống

 

Bài 11 : Thiên Chúa Hiện Diện Giữa Lòng Cuộc sống

“Ông Giuse thuộc xứ Galilê cũng từ thành Nagiarét lên xứ Giuđêa, tới thành Đavít gọi là Bêlem, vì ông thuộc về nhà và dòng họ Đavít để khai tên sổ bộ với Maria đã đính hôn với ông hiện đang mang thai” (Lc 2,4-5)


Thánh Giuse 11 : Thiên Chúa Hiện Diện Giữa Lòng Cuộc sốngNghe lời thiên thần báo mộng, thánh Giuse đã đón Maria về nhà và chẳng bao lâu, sau đó, Giuse đã gặp phải thử thách đầu tiên trong sứ vụ mới: “Hoàng đế César Augustô ra chiếu chỉ kiểm tra dân số… ai nấy phải về nguyên quán để khai tên tuổi”.

Một sắc chỉ vua ban hành, thế là cả một quốc gia xôn xao náo động. Bao nhiêu quan chức tất bật với giấy tờ, sổ sách , gìn giữ an ninh; người dân thì tất bật với trăm công nghìn việc, bao nhiêu công việc phải bỏ dở, bao nhiêu toan tính phải hoãn lại, bao nhiêu công việc phải sắp xếp: nhà cửa, vật dụng đi đường, quần áo, hành lý, người thân… Quyền bính và ảnh hưởng của một vị vua quá rõ ràng, ai cũng nhận thấy được.

Còn Giuse, trong những bước đầu của một sứ vụ mới, chắc hẳn ngài cũng có chút ngỡ ngàng. Giờ đây không còn là một thanh niên độc thân, tự do, nhẹ gánh, thoải mái, nhẹ nhàng, nhưng là một người chồng và sắp sửa là một người cha. Có biết bao nhiêu công việc phải lo toan đối với một người mới làm chồng và sắp sửa làm cha như vậy. Tuy nhiên với tinh thần của một thanh niên trai trẻ, chắc hẳn thánh Giuse cũng chu toàn được những công tác đó như bao nhiêu người thanh niên khác. Nhưng ở đây, thử thách thách đầu tiên của thánh Giuse không phải là một thử thách về sự khôn khéo, không phải là thử thách về sức chịu đựng gian khổ, nhưng là một thử thách của lòng Tin. Giuse đã tin lời thiên thần truyền và đã lãnh nhận sứ vụ, rồi chẳng mấy chốc, sứ vụ đó đã đòi buộc Giuse phải cất bước lên đường.

Ngay những bước đầu của sứ vụ, Giuse đã cảm nhận được rằng đây chẳng phải là một công việc đầy vinh quang hay dễ dàng sung sướng gì. Thiên Chúa đã trao cho Giuse trách vụ bảo bọc cho Mầu nhiệm cao cả đang diễn ra nơi người bạn đời của mình, che chở gìn giữ cho Đấng Cứu Tinh trong lòng người vợ của mình. Và mầu nhiệm cao cả đó nay đang bị tác động cho thế lực của vua chúa trần gian, Đấng Cứu Tinh của Dân tộc nay như đang chịu sự khuất phục luật lệ, quyền bính của vua chúa. Mầu nhiệm đó sâu kín quá nên cũng tỏ ra bình thường quá, chẳng ai nhận ra được, ngược lại một sắc chỉ của vua thì đã làm đảo lộn bao nhiêu toan tính của mình rồi.

Trên bước đường hành trình xa xôi đó, chắc hẳn Giuse phải suy nghĩ về sự nghịch thường như vậy và nhờ đó ngài có thể hiểu được rằng, bên dưới những lao xao của cuộc sống vẫn có huyền nhiệm của Thiên Chúa âm thầm lên lên; bên dưới những thế lực, quyền bính của vua chúa trần gian, còn có sự hiện diện của Đấng Cứu Tinh cho cả thế giới, dù rất nhỏ bé, dù rất âm thầm, rất kín đáo. Dưới cái nhìn của bao người, người ta chỉ thấy có những khó khăn, những vất vả và có thể bực tức, hằn học, người ta chỉ có thể thấy được ảnh hưởng của thế lực trần gian, thì với con mắt Đức tin, thánh Giuse nhìn ra được kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa đang thể hiện ngay trong những toan tính, những lao xao của người đời.

Như thế, đang khi vua chúa trần gian lo củng cố quyền bính, đang khi bao người khác chỉ biết chịu khuất phục và tuân theo quyền lực của trần gian, thì thánh Giuse lại hiểu được rằng mình đang phục vụ quyền bình trên trời. Và khi lo lắng chăm sóc cho Mẹ Maria đang mang thai, thánh Giuse hiểu rằng mình đang thi hành một sứ vụ của Chúa ở giữa lòng đời, ở dưới những lao xao nhộn nhịp của cuộc đời. Sống giữa cuộc đời, nhưng Giuse, giờ đây, đã là người của Chúa; thi hành công việc trần gian,nhưng Giuse lại thực sự đang thi hành sứ vụ Chúa trao cho.

Ơn cứu độ của Thiên Chúa không phải để dành cho những người sống ở trên mây, lâng lâng thoát tục, không vướng bận công việc trần thế. Ơn cứu độ của Thiên Chúa dành cho mọi người, đặc biệt là những người “đang vất vả mang gánh nặng nề” (Mt 11,28). Ơn cứu độ không tách biệt người ta ra khỏi thế gian, không miễn chước cho khỏi những lo âu tính toán. Chúa Giêsu sai các môn đệ vào trần gian nhưng lại không thuộc về trần thế. Cũng vậy, người Kitô hữu phải đảm nhận công việc trong chức bậc của mình.

Tuy nhiên, người Kitô hữu không hoàn toàn là người trần gian, vì họ, như thánh Giuse, nhìn thấy trong trần gian có sự hiện diện của Chúa. Khi thi hành công việc trần gian: làm việc, xây dựng gia đình, tìm kiếm miếng cơm manh áo …Người Kitô hữu cũng hiểu rằng mình đang đưa Chúa trong cuộc đời. Thiên Chúa tỏ hiện cách bình thường, đôi khi thật khiêm tốn, nhỏ bé, bình thường, đó lại thật sự là Đấng chi phối nhân loại chứ không phải một thế lực nào khác. Chỉ có một lòng tin tưởng như thánh Giuse mới có thể giúp ta nhận ra sự hiện diện của Chúa trong dáng vẻ bình thường như vậy. Chỉ có một lòng tin như thánh Giuse mới giúp chúng ta không hoàn toàn bị tác động do các biến cố xảy ra bên ngoài, dù những biến cố long trời lỡ đất đi nữa, vì thực sự trong mọi biến cố, đều có sự hiện diện của Chúa,và chính Chúa lại dùng những biến cố đó để thực hiện chương trình của Ngài.

Thiên Chúa hoà nhập vào trong lòng đời. Người tông đồ của Chúa sẽ được Chúa thúc dục để mãi mãi lên đường, dám từ bỏ những cái gì là của riêng mình, công việc, niềm vui, hay bất cứ điều gì, để tiến bước vào trong những điều có Chúa, những điều nằm trong chương trình cứu độ của Chúa. Thiên Chúa vẫn luôn cùng chúng ta tiến bước trên đường đời. Như thánh Giuse, chúng ta cần phải biết chiêm ngắm, tin tưởng để ủng hộ cho chương trình của Ngài được thể hiện trọn vẹn.

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhiều lần chúng con
than van rằng mình quá bận rộn lo chuyện gia đình,
lo miếng cơm manh áo cho chồng, cho vợ. cho con,
và chúng con tự bào chữa rằng
mình không rảnh rang để lo việc Chúa.
Chúng con vẫn mang cảm tưởng công việc của Chúa
là những gì khác công việc chúng con làm.
Chúng con xin Chúa “thông cảm”
vì đã trót mang gánh nặng gia đình, xã hội…

Thánh Giuse cũng lo chuyện gia đình,
nhưng đó thực sự lại là công việc của Chúa.
Điều đó chắc hẳn chúng con noi gương Ngài được chứ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức rằng
chẳng có công việc nào của Người Kitô hữu
lại không phải là công việc của Chúa trao phó,
để từ đó, cũng với những công việc thường ngày,
nhưng chúng con lại thi hành như là người của Chúa,
để chúng con hết mình làm việc với lòng hăng hái của Chúa,
để chúng con biết yêu thương gia đình, làng xóm
bằng chính tình yêu của Chúa như thánh Giuse vậy.