Taize tháng 10: Khiêm tốn để nhận ra thánh ý Chúa

 

Giờ cầu nguyện Taize tháng 10:

Khiêm tốn để nhận ra thánh ý Chúa

 

Taize tháng 10: Khiêm tốn để nhận ra thánh ý ChúaCuộc sống của chúng ta muôn màu muôn vẻ, có thành công có thất bại, đôi khi có những việc xảy đến thật suôn sẻ, đôi khi cũng có những việc xảy ra mà không theo ý định của chúng ta. Có những lúc chúng ta thấy thật gần Chúa nhưng cũng có những lúc chúng ta thấy mình thật tội lỗi, sống xa rời tình yêu thương của Chúa… những lúc như vậy chúng ta sẽ làm gì? Ta sẽ cảm thấy chán nản, muốn buông xuôi mọi thứ, ngay cả với Thiên Chúa? Hay chúng ta sẽ nhìn lên thánh giá và cảm tạ Chúa cũng như xin Ngài giúp chúng ta nhận ra điều Chúa muốn thực hiện nơi mình?

Với chủ đề “Khiêm tốn để nhận ra thánh ý Chúa”, lúc 18h30 ngày 03/10/2013 tại phòng cầu nguyện nhỏ bé, thân quen của giáo xứ Đaminh – Ba chuông, cộng đoàn đã cùng quy tụ lại trong buổi cầu nguyện Taize để cùng nhau nhìn lại đời sống của mình cũng như dâng lên Chúa những nguyện ước chân thành và cũng là dịp để mỗi người ý thức và học cách “khiêm tốn để nhận ra thánh ý Chúa”

Lời Chúa trong đoạn tin mừng Lc 18,9-14 mà cộng đoàn đã cùng nhau đọc, có một mẫu gương khiêm tốn, một hành động khiêm tốn mà chúng ta cần noi theo, đó là hình ảnh của người thu thuế; và trong bài tin mừng hôm nay, có một lời cầu nguyện mà thiết nghĩ đó là lời cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa “Xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Vâng, khiêm tốn, ý thức thân phận yếu đuối, hạn hẹp của mình phải là thái độ của mỗi người chúng ta khi đến với Chúa. Đôi khi chúng ta làm được một việc tốt, đôi khi chúng ta thấy mình giỏi hơn người khác, đôi khi chúng ta thấy cuộc sống của chúng ta quá hoàn hảo, chúng ta chẳng làm điều gì nên tội cả, những lúc như vậy chúng ta nên làm gì khi đến bên Chúa? Đến với Chúa trong tâm tình khiêm tốn tạ ơn vì biết rằng mọi sự đều bởi ơn Chúa hay chúng ta sẽ tạ ơn với tâm tình cho rằng tự mình đã làm điều đó? Tình yêu thương của Chúa dành cho mỗi người mỗi khác, Ngài có cách riêng để yêu chúng ta, và đôi khi tình thương của Chúa có vẻ nghịch lý nhưng nếu xét kỹ ra thì chẳng vô lý bởi vì Thiên Chúa thấu suốt tâm hồn chúng ta, Thiên Chúa cần nơi chúng ta một tấm lòng khiêm tốn, biết nhận mình là kẻ tội lỗi để chạy đến với Chúa.

Qua bài tin mừng hôm nay, Xin Chúa giúp chúng ta nhận ra sự yếu đuối và những gì còn thiếu sót trong con người mình để xin Chúa che chở bao bọc chúng ta bằng tình yêu của Ngài. Trước khi kết thúc, cộng đoàn đã cùng nhau dâng lên Chúa những lời cầu nguyện sau đây:

Lạy Chúa Giê su! Con yêu mến Chúa. Xin cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Chúa đã ban cho con, con cảm nhận được Chúa luôn ở bên con rất gần và Chúa biết con cần gì? Chúa ơi, sắp tới con phải đối mặt với kỳ thi, con xin phó thác kỳ thi này trong tay Chúa. Xin Chúa ban cho con sáng suốt và có một phương pháp học tập tốt để thu được kết quả cao nhé!!! Con tin rằng có Chúa đồng hành cùng con thì con sẽ làm được. con yêu mến Chúa!!!

Chúa ơi, giờ cầu nguyện Taize hàng tháng chỉ có một lần, con cùng cộng đoàn dâng lời cầu nguyện, biết bao điều con muốn tín thác nơi Chúa, xin Ngài giúp con sống trong cuộc đời chỉ biết chọn Chúa mà thôi, Chúa là tất cả cuộc đời con. Mọi việc con làm, con xin cho mình và cho mọi người, Chúa đã dủ lòng thương xót đến gia đình con, ngàn vạn lần con xin dâng kính câu ca tạ ơn Ngài.

Lạy Chúa xin thương xót, tha thứ và đổi mới cuộc đời con trai con vì nó phải trải qua nhiều lần lầm lỗi, vấp ngã lắm rồi. Chúa ơi, nó là con chiên 99 của Chúa đó, Chúa ơi, con xin tạ ơn Ngài.

Lạy Cha là Đấng giàu lòng thương xót, xin hãy tha thứ cho con mọi lỗi lầm mà con đã phạm, làm buồn lòng Cha. Xin Cha luôn ở cùng con, ban cho con sức mạnh và ý chí để vượt qua những thử thách trong cuộc sống, những cám dỗ của ma quỷ, của thân xác yếu hèn này. Xin Chúa cũng cho con biết khiêm nhường và vâng phục để con nhận ra và thực thi thánh ý Chúa.

Lạy Cha, con xin ngợi khen và cảm tạ ơn Cha vì muôn ơn lành Cha đã ban cho gia đình con. Qua sự ra đi đột ngột của Bố con, gia đình con âu sầu, buồn bã, hoang mang; giữa lúc gian truân đó, Cha đã gởi đến gia đình con, rất nhiều người đã đến giúp đỡ an ủi và động viên gia đình con rất nhiều, con không biết phải nói và diễn tả thế nào để tỏ lòng biết ơn. Giờ đây, trong giờ cầu nguyện này, con chỉ biết dâng lên Cha những người đã giúp đỡ gia đình con. Nguyện xin Cha chúc lành và ban muôn vàn hồng ân xuống mọi người. Con tạ ơn Cha.

Lạy Chúa, xin Chúa ban ơn cho con để con có thể từ bỏ được những thói quen xấu của con, xin cho mọi việc của con được thành công tốt đẹp, Xin Chúa ban cho con luôn biết sống đẹp lòng Chúa. Con xin Tạ ơn Ngài.

Lạy Chúa! Con cảm tạ vì bao ơn lành Ngài ban cho gia đình, cho sức khỏe và công việc của con. Đã có những lúc con xa rời, quên lãng Ngài nhưng chưa bao giờ Ngài bỏ rơi con. Lạy Chúa xin hãy tha thứ cho những phút giây con yếu đuối và xin hãy ở cùng con luôn mãi.

Lạy Thiên Chúa nhân từ, Cha hằng thương tha thứ cho những ai khiêm tốn kêu nài Cha. Xin cho chúng con biết thật lòng ăn năn sám hối, khiêm tốn nhận lỗi lầm và quyết tâm sửa đổi. Xin cho chúng con biêt nhận ra mình chỉ là tạo vật để Chúa có thể dùng chúng con như khí cụ mang tình yêu Chúa đến cho mọi người. Amen!

BĐD
(Theo Bụi Đường)