Như Một Con Người

 Như Một Con Người

Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa (Mc 1, 6b-11)

Tin mừng hôm nay kể việc Chúa Giêsu lãnh phép rửa của ông Gioan Tẩy giả trong dòng sông Giođan và sự kiện đó được Chúa Cha cùng Thánh Thần chứng thực như khởi đầu thời đại cứu thế, thời đại Thiên Chúa thực hiện lời hứa cứu độ nhân loại.

* Khi bước xuống dòng sông Giođan cùng đoàn người đang sám hối, Ðức Giêsu đã chấp nhận sống như một con người với trọn vẹn ý nghĩa làm người.

* Khi bước xuống “dòng sông cuộc đời” đó, Ðức Giêsu đã biến “dòng sông” bình thường như thế thành “chói ngời”; vì nơi đó công trình cứu độ của cả Cha, Con và Thánh Thần.

Tạm ví dòng sông cuộc đời như một sân khấu. Mỗi người lãnh nhận một ơn gọi như một diễn viên trên sân khấu đó. Thiên Chúa là đạo diễn. Kịch bản đang được viết thêm mỗi ngày theo diễn tiến cuộc đời.

Mỗi vai diễn đều quan trọng bằng giá trị của cả một cuộc đời con người. Không có vai diễn nào không quan trọng; và ai đóng trọn vẹn, hết mình cho vai diễn của mình thì đã là đủ. Sân khấu cuộc đời chấp nhận mọi sự sáng tạo, nhưng luôn cần phải “có thần” trong cách diễn, nghĩa là phải “trọn nghĩa yêu thương”.

Sân khấu cuộc đời này có đủ loại “hỉ, nộ, ai, cụ, ái, ố, dục”, có đủ “tham, sân, si, mạn, nghi, thâm kiến”, có bóng tối và ánh sáng, nghèo đói và sung sướng, cùng thiên hình vạn trạng vấn đề trong cuộc sống. Ðức Giêsu đã chấp nhận làm người và chấp nhận những tình huống khó khăn nhất của cuộc đời. Ngài sống hòa đồng, Ngài trân trọng mọi người, nhất là những người tội lỗi. Ngài chia sẻ sự nghèo đói, cùng khổ của những người không cửa không nhà. Ngài khước từ thống trị, áp đặt… Vai diễn của Ngài trở nên trọn vẹn trên thập giá; và nhờ đó, Ngài biến đổi tất cả cuộc sống nên “chói ngời”.

Khi làm người, chúng ta đã được đặt vào sân khấu cuộc đời và đã phải sống trọn vẹn vai diễn của mình. Với phép rửa tội, người kitô hữu lại nhận vai như Ðức Giêsu, để cùng với Ngài biến đổi cuộc đời. Liệu chúng ta có đóng trọn vẹn vai diễn trong cung cách “trọn nghĩa yêu thương” không? Liệu sự hiện diện của chúng ta trong cuộc đời có đem lại bình an, hạnh phúc, hy vọng cho những người chung quanh không?

Lạy Chúa Giêsu,
Chúa đã đến cư ngụ nơi chúng con,
làm người và ở với chúng con,
làm người như chúng con, giống y hệt chúng con;
để chúng con được trở nên em út của Chúa…

Con đã có những ý tưởng lạ, Chúa ạ…

Chúa ơi, xin hãy chọc cho con cười !
Ðể rồi đến lượt con,
con cũng chọc cười các anh chị em con;
bởi vì họ rất cần tiếng cười !

An Phong op