Nghi thức đóng đinh tại Philippines

 

Cutud là một ngôi làng nhỏ thuộc thành phố San Fernando, cách thủ đô Manila 70km. Nơi đây hàng năm có nghi thức đóng đinh Chúa vào ngày thứ sáu tuần thánh. Tục lệ truyền thống này đã có từ rất lâu và đến nay vẫn được những giáo dân ở Cutud tổ chức hằng năm với lòng sùng kính đặc biệt.

Từ tờ mờ sáng, những “âm thanh hạnh phúc” phát ra từ những chùm que đánh tội báo hiệu ngày thứ sáu tốt lành ở làng Cutud đã đến. Từ trong các ngõ ngách, từng tốp thanh niên, đàn ông ở trần, họ tìm nhau qua âm thanh kỳ bí này để kết thành một tốp vài chục người. Người ta gọi họ là dàn hợp xướng của đức tin.

 Sau khi làn da lưng đã rộp lên vì đòn roi thì họ chìa lưng cho những người trong làng dùng một “bàn chải” bằng mảnh chai rạch liên tục. Máu tóe ra, tiếng hò la vang một góc trời. Với họ, máu như là một định lượng để thể hiện đức tin.

Sau khi tấm lưng đã nhuốm màu đỏ, họ tiếp tục hành trình khổ hạnh của mình trên các nẻo đường, tay không ngừng dùng que quất mạnh vào lưng cho máu tiếp tục chảy. Người mỗi lúc một đông hơn. Đến các ngã ba, ngã tư đường, họ lại nằm rạp xuống cho khán giả dùng gậy, roi đánh lên tấm lưng đã đầy vết thương.

Người lớn thường chỉ đánh cho có lệ, nhưng trẻ em thì đánh thiệt tình. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng người ta la lên, ấy là ai đó đã trúng đòn của đám nhỏ. Mặc cho người lớn đau đớn, bọn trẻ vẫn cười giòn như đang được tham gia một trò chơi đầy thích thú.

Nghi thức đóng đinh tại Philippines

 

Đoàn người cứ thế len qua các con đường quanh làng trong tiếng reo hò, cổ vũ của dân chúng. Khi máu đã khô, họ lại tiếp tục chìa lưng cho người ta rạch tiếp. Nhiều người do mất máu quá nhiều nên bước đi lảo đảo, vậy mà “âm thanh hạnh phúc” ấy vẫn mãi tiếp diễn cho đến tận chiều tối mới thôi.

Chị Gemma Mariano, một người dân của làng, tâm sự: “Nhìn họ là tôi nhớ đến cuộc khổ hạnh của Chúa Giêsu. Tôi cảm ơn những người đàn ông của làng tôi, họ đã giúp người dân Cutud chúng tôi tìm thấy hạnh phúc từ đức tin. Đừng hỏi tại sao chúng tôi làm thế, đó là truyền thống, là niềm đam mê của chúng tôi”.

Treo mình trên thập giá 

Đỉnh điểm của ngày thứ sáu tốt lành ở làng Cutud là việc đóng đinh diễn viên Chúa Giêsu. Năm 2009 có đến 18 người tình nguyện tuổi từ 30 đến 60, trong đó có người đã được đóng đinh nhiều lần.

Màn trình diễn chính của lễ hội dựa trên một kịch bản của ban tổ chức. Ai nấy hóa trang theo vai mình đảm nhiệm, từ áo quần đến gươm giáo đều được mô phỏng theo lịch sử. Hai giờ trước khi lễ đóng đinh là diễn lại cảnh Chúa Giêsu bị dẫn đi xét xử. Dẫn đầu là đoàn ngựa và toán quân lính diễu trên con đường dẫn đến nơi đóng đinh. Dân làng và du khách tụ tập thành một đoàn dài, Cutud trở thành một biển người.

Người đóng vai Chúa Giêsu phải vác một cây thánh giá nặng khoảng nửa tạ. Trên đường tiếp tục chịu đòn roi của quân lính La Mã. Màn tái hiện cảnh xét xử Chúa Giêsu được thực hiện tại một sân khấu bên đường. Sau đó là màn tái hiện 14 chặng đường thánh giá của Chúa từ đầu làng đến cuối làng.

Cứ thế, đoàn người chen lấn nhau mà đi trong tiếng hò reo và sự hiếu kỳ của du khách. Thỉnh thoảng lại có những người không kìm nén được cảm xúc nhào tới ôm lấy người vào vai Chúa mà khóc. Cutud như sống lại những ngày tháng xa xưa.

 

Nghi thức đóng đinh tại Philippines

 

Khoảng 13g, đoàn người tiến về đến bãi đất trống ở cuối làng, họ leo lên một gò đất cao, nơi sẽ dựng thánh giá. Trên gò đất ấy có ba cây thập giá dành cho Đức Giêsu và hai tên trộm lành, trộm dữ. Những cây thánh giá được hạ xuống giữa tiếng hò reo của đám đông. Những người tự nguyện nằm lên cây thánh giá tay chân họ được buộc chặt. Sau đó những người vào vai quân lính dùng búa đóng đinh vào tay họ. Cú đóng dứt khoát, đầy kinh nghiệm làm người bị đóng không kịp phản ứng.

Sau đó toán quân lính bắt đầu dựng họ lên, treo những người tự nguyện trong chừng mười phút. Máu chảy từ bàn tay người tình nguyện bị đóng đinh, nhiều người tham dự chịu không nổi đã ngửa mặt lên trời mà khóc. Ở một góc khác của khán đài, ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn đội ngũ y tế để cầm máu và chữa trị vết thương cho những người vào vai Chúa. Cũng có người vì đau và mất máu mà ngất xỉu khi cây thánh giá vừa được hạ xuống, nhưng chỉ ít phút sau họ tỉnh lại, nét mặt đầy vẻ hạnh phúc.

Ngày thứ sáu tốt lành ở Cutud kết thúc bằng việc tái hiện cảnh đám tang của Chúa khi trời vừa vào đêm. Họ làm một cái quan tài, bên trong là hình nộm của Chúa với đèn và hoa sặc sỡ. Dân làng tụ về lặng lẽ đi theo từng đoàn dài trong màn đêm đầy vẻ huyền bí.

Viết theo THẾ ANH (chudu24.com)