Nghệ sĩ dương cầm với bốn ngón tay

 

Nghệ sĩ Dương Cầm với bốn ngón tay

 

Nghệ sĩ dương cầm với bốn ngón tayThiếu nữ Hàn Quốc Lee Hee-Ah, bị thiếu sáu ngón tay từ lúc chào đời năm 1985, hiện được coi là một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp thế giới. Cô thể hiện tài năng nghệ thuật trên phím đàn bằng bốn ngón tay, mỗi tay hai ngón. Đã thế cô chỉ cao có một mét vì đôi chân bị liệt của cô đã bị cắt ngắn từ năm 3 tuổi.

Lee Hee-Ah bắt đầu chơi piano khi cô 7 tuổi. Từ đó, bà Woo Kap Sub, mẹ cô, đã hy sinh rất nhiều để giúp cô đạt được trình độ như hiện nay. Bà cũng đã làm ra những cái pedal đặc biệt để cho Hee-Ah có thể sử dụng bằng đầu gối của mình.

Hee-ah đã luyện tập chơi piano khoảng 10 tiếng mỗi ngày để bù đắp cho những khiếm khuyết từ đôi tay không toàn vẹn của mình.

 

 

Năm 8 tuổi, Lee Hee Ah đã đoạt giải trong cuộc thi Âm nhạc quốc gia dành cho học sinh sinh viên của Hàn Quốc, và năm 1999 cô đã được nhận giải thưởng đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc. Sau đó cô được mời đi biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Australia, Anh Quốc, … và đã từng biểu diễn cùng nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Pháp Richard Clayderman.

Lee Hee-Ah cho biết cô hâm mộ Beethoven và Helen Keller nhất. Cô từng biểu diễn tại Luân Đôn vào đêm 12.06.2010. Sau chuyến đi này cô phát hành album đầu tiên mang tên “Hee Ah- nghệ sĩ dương cầm với 4 ngón tay”.

Album gồm những bản nhạc cổ điển Hee Ah yêu thích như Fantaisie Impromptu in C sharp minor, op. 66 của Frederic Francois Chopin, Hungarian Dance của Johannes Brahms, Plaisir d’Amour của Giovanni Battista Martini, Plaisir d’Amour của Giovanni Battista Martini, Serenade của Franz Peter Schubert, Piano Concerto No. 21, the Second Movement của Wolfgang Amadeus Mozart…

Cô bày tỏ thái độ chững chạc khi nói về sự khổ luyện của mình: “Ông trời không bao giờ cho chúng ta cơ hội tốt mà không có những khó khăn đi cùng. Tôi rất hạnh phúc với khả năng trình diễn của mình trên sân khấu, nhưng tôi phải luyện tập rất nhiều”.

Câu chuyện về cuộc đời của Lee Hee Ah đã được đưa vào sách giáo khoa cho học sinh Hàn Quốc, và nhiều bộ phim trên truyền hình. Quý vị xem bàn tay của cô nhé. Mọi người trong khán phòng xem cô biễu diễn đều xúc động …