Ngày 17.11.2019: Nhân đức cho tâm hồn

 

Tin mừng theo Thánh Luca: Lc 21, 5-19

Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”. Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”.

Đức Giê-su đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính ta đây’, và: ‘Thời kỳ đã đến gần’; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

“Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

NHÂN ĐỨC CHO TÂM HỒN

Chúa Giêsu cùng các môn đệ ở Đền thờ, Người nghe những người gần đó khen vẻ đẹp của đền thờ được trang trí bằng những viên đá đẹp và đồ dâng cúng. Người cũng nhắc các môn đệ biết cảnh giác trước những người làm chứng giả, đến tự xưng là Người. Đồng thời, Chúa Giêsu cũng cho các môn đệ biết làm sao để làm chứng cho Người, làm môn đệ bước theo Chúa. Chính các ông sẽ phải chịu bị bắt bớ và ngược đãi như thế nào. Các ông sẽ bị chính những người thân cận bắt bớ, họ sẽ chống lại các ông vì danh Chúa, nhưng những ai bền chí đến cùng, người đó sẽ được cứu độ. Chúa Giêsu cũng hứa với các môn đệ sẽ ở bên các ông và ban thần khí cho các ông, để các ông không phải lo lắng phải nói gì, nhưng chính thần khí sẽ hướng dẫn các ông làm chứng cho Chúa.

Chúa Giêsu dạy chúng ta hai bài học hôm nay. Tất cả những vẻ đẹp chóng qua của vật chất, là những vẻ đẹp mà chúng ta đang ưa chuộng hôm nay. Dường như đó những vẻ đẹp chóng qua đó thường tô điểm cho chúng ta thêm đẹp, đẹp về thân xác, đẹp về nhan sắc. Chúa Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta cũng biết làm đẹp tâm hồn của chúng ta, bằng cách trang trí tâm hồn chúng ta bằng những nhân đức, lòng quảng đại và vị tha. Người Việt chúng ta có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.” Gỗ tốt thì mới giữ được chất sơn, nếu chất gỗ có cũ kỹ, sần xùi thì cho dù có sơn nhiều lớp sơn đẹp lên, thì cũng nhanh chóng bị phai nhòa hay trầy tróc ra mà thôi.

Bên cạnh đó, Chúa cho chúng ta biết theo Chúa sẽ là một con đường gian nan. Chúng ta sẽ phải chịu nhiều khó khăn và hy sinh, bách hại và ngược đãi, không những từ những người xa lạ, nhưng chính cả những người thân cận bên cạnh chúng ta.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta biết điểm tô vẻ đẹp tâm hồn là nơi Chúa ngự trong lòng chúng ta. Chúng ta cũng xin ơn cho chúng ta biết sống can đảm, đủ sức chịu bách hại vì danh Chúa vì cuối cùng, những ai kiên trì, kẻ đó sẽ được cứu độ.