Ngày 16.4.2019: Tình yêu tự hiến

 

Tin mừng theo thánh Gio-an: Ga 13, 21-33. 36-38

Khi ấy, (Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ), tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: “Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy”.

Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai. Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: “Hỏi xem Thầy nói về ai đó”. Môn đệ ấy nghiêng mình sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: “Thưa Thầy, ai vậy?”

Chúa Giêsu trả lời: “Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó”. Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Ít-ca-ri-ốt. Ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn.(…)

TÌNH YÊU TỰ HIẾN

Nhập Thể làm người Do Thái, Chúa Giêsu cũng chung vui với dân tộc mình và các môn đệ trong dịp Lễ Vượt Qua. Thế nhưng, hòa trong niềm vui chung của dân tộc, tâm hồn Chúa Giêsu lại xao xuyến và đau khổ vì những kẻ sẽ phản bội Ngài.

Mặc dù biết trước về sự phản bội của các môn đệ nhưng lạ thay, Chúa Giêsu đã không đuổi các ông khỏi bàn tiệc mà lại thực hiện những hành động yêu thương đến “điên rồ” khi Ngài quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ, rồi phân phát bánh và rượu cho chính những kẻ sẽ phản bội.

Tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu là mẫu gương cho mỗi người chúng ta, cách riêng cho những người sống trong bậc vợ chồng. Xin cho mỗi người chúng ta biết sống theo mẫu gương yêu thương của Chúa Giêsu, như lời họ cam kết trong ngày cưới : sẵn sàng đón nhận nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời.