Ngày 14.10.2021: Từ bỏ tội lỗi

Suy niệm Lời Chúa ngày 14.10.2021: Từ bỏ tội lỗi

 

Tin mừng theo Thánh Luca: Lc 11, 47-54

Khi ấy, Chúa phán: “Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ. Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Giacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu. Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại”.

Khi người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng.

Ngày 14.10.2021: Từ bỏ tội lỗi

TỪ BỎ TỘI LỖI

Bởi thái độ vụ luật nên thành phần ưu tú trong dân đã chủ trương nên công chính bằng sức riêng, qua việc tuân giữ trọn vẹn những gì luật dạy, và do đó, loại trừ sự trợ giúp của ân sủng.

Bên cạnh đó, hình ảnh đổ máu các ngôn sứ cũng báo trước số phận của những ai tin vào Người, bởi trong vai trò sứ giả, họ sẽ phải đổ máu cho Triều đại Thiên Chúa. Dĩ nhiên cũng là lời cảnh tỉnh chúng ta , là những người tin, rằng máu của các ngôn sứ đòi bất kỳ thế hệ nào khi nghe lời mời gọi thống hối đều phải bỏ đường lối tội lỗi mà trở về cùng Thiên Chúa.