Ngày 13.01.2019: Sống liên đới và chia sẻ

 

Tin Mừng theo thánh Luca: Lc 3,15-16.21-22

Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.

Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Đức Giê-su cũng chịu phép rửa, và đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha ; Cha hài lòng về Con.

SỐNG LIÊN ĐỚI VÀ CHIA SẺ

Với lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa của ông Gio-an, phụng vụ Lời Chúa mùa Giáng sinh được khép lại, đồng thời dẫn vào mùa thường niên.

Khi xuống thế làm người, Con Thiên Chúa bày tỏ vinh quang của Chúa Cha trong cảnh nghèo hèn. Con Thiên Chúa – Đức Giê-su Ki-tô khởi đầu kiếp người trong hình hài một em bé như bao em bé. Ngài tỏ mình ra cách gần gũi với những người lao động, những người làm công ăn lương, thức khuya dậy sớm. Điều đó vừa nói lên sự liên đới, chia sẻ của Thiên Chúa với những người phận nhỏ, nghèo hèn. Sự gắn bó ấy đem lại cho họ ơn bình an.

Con Thiên Chúa cũng đã dùng hiện tượng lạ của thiên nhiên, dẫn đưa giới giàu có, trí thức, quyền cao chức trọng thuộc các dân tộc, các nền văn hóa khác nhau đến gặp Ngài ở Bêlem. Sự hiện diện của Ngài bày tỏ ơn cứu độ phổ quát, tình thương của Thiên Chúa vượt qua mọi biên giới, ngôn ngữ và đủ thứ hàng rào ngăn cách.

Hôm nay, Con Thiên Chúa lại tiếp tục tỏ mình bằng việc đi xuống tận đáy xâu của xã hội. Dù là Đấng vô tội, Ngài chấp nhận đứng đồng hàng với các tội nhân, cùng họ đi xuống sông Gio-đan để nhận phép rửa của ông Gio-an.

Chúa Giê-su hạ mình, chấp nhận lãnh phép rửa bằng nước, để rồi Ngài sẽ thanh tẩy lương tâm, tội lỗi nhân loại bằng lửa và bằng Thánh Thần, nghĩa là Ngài sẽ lấy Tình Yêu thánh hóa nhân loại và trao ban Thần Khí, ban sự sống mới cho nhân loại.

Việc Chúa Giê-su đi xuống và đi xuống tận thẳm sâu của kiếp người, là của lễ đáng Chúa Cha ưng nhận, nhờ đó mở ra cánh cửa Nước Trời, lôi kéo muôn dân đến hưởng ơn tha thứ và ơn bình an.

Xin cho mỗi người chúng ta, trong tâm tình con thảo, cũng biết nối gót Chúa Giê-su, sống liên đới và chia sẻ cuộc sống với anh chị em cách khiêm hạ.