Ngày 02.07.2018: Chọn Chúa

 

Tin mừng theo thánh Mát thêu: Mt 8, 18-22.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng vây quanh Người, thì Người ra lệnh sang qua bờ bên kia. Một luật sĩ đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, bất cứ Thầy đi đâu, con cũng xin theo Thầy”. Chúa Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Một môn đệ khác thưa Người rằng: “Thưa Thầy, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã”. Chúa Giêsu trả lời: “Con hãy theo Ta, và hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”.

CHỌN CHÚA

Lạy Chúa con sẽ theo Người …. khi con sẵn sàng.” Lúc nào chúng ta cũng sẵn sàng muốn theo Chúa và tuân giữ những giáo huấn của Người cách hăng say và thoải mái. Thế nhưng mỗi khi gặp thử thách, điều dấn thân đó lại trở nên khó khăn. Ta lại phải loay hoay chọn ưu tiên điều trước điều sau và lắm khi không chọn dành cho Chúa thời gian và vị trí thích hợp.

Bài Tin mừng hôm nay là một ví dụ sống động cho lựa chọn sống của người Kitô hữu. Người môn đệ muốn đi theo Chúa nhưng lại muốn hoàn thành việc an táng người cha trước đã. Còn Chúa Giêsu thì khẳng khái trả lời: “Ngay lúc này hoặc không bao giờ.” Người không hẹn chúng ta ngày mai, một tuần hay một tháng sau, nhưng là ngay bên giờ. Theo Chúa phải là quyết định tức khắc và quyết liệt. Sống đời môn đệ là chiến đấu với yếu đuối mỗi ngày để trung thành theo Chúa ngay và luôn: “Hãy theo Ta.”