Ngày 02.03.2018: Canh tác vườn nho cho Chúa

 

Tin mừng theo thánh Mát thêu: Mt 21, 33-43. 45-46

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: “Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh; đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Ðến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: “Ðứa con thừa tự kia rồi: Nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó”.

CANH TÁC VƯỜN NHO CHO CHÚA

Hôn nhân là một vườn nho, con cái là những cây nho Thiên Chúa đem trồng vào trong đó. Đôi bạn là những người canh tác và làm cho cây nho mỗi ngày thêm lớn để vườn nho xum xuê hoa trái. Con cái mỗi ngày một khôn lớn và đầy nhân đức trước mặt Chúa và con người là hoa thơm quả ngọt mà đôi bạn gặt hái.

Nhưng thật buồn, ngày nay, rất nhiều gia đình đang tước đi quyền của Thiên Chúa khi không muốn sinh con hoặc làm cha hoặc mẹ đơn thân, thậm chí kết hôn đồng giới. Chẳng phải, khi đó, con người đang là những tá điền muốn cướp vườn nho hôn nhân để lèo lái nó theo ý mình hay sao. Hãy xem sự tang thương của hôn nhân hiện tại mà biết sống vai trò người canh tác vườn nho sao cho cân xứng.