Nếu Chúa Không Làm Thế !

 

Nếu Chúa Không Làm Thế !

Tác giả Khiếm thị Vũ Thủy

Nếu Chúa Không Làm Thế !Bài đọc I trong thánh lễ sáng nay rất dài, trình thuật về cuộc hội ngộ giữa ông Giuse và các anh em của ông. Một câu chuyện đã trở thành đề tài cho biết bao kịch bản phim ảnh, câu chuyện ông Giuse bị bán sang Ai-cập. Câu chuyện này đã rất hấp dẫn tôi khi tôi còn là một cô bé. Nhưng lúc ấy, tôi chưa hiểu những ẩn ý sâu bên trong của nó. Cho mãi đến khi biến cố mù lòa xảy đến với tôi. Những ngày tháng đầu tiên chập chững bước vào bóng tối mịt mùng, tôi luôn cố tìm cho mình một lối thoát khỏi con đường hầm đó, con đường không một chút ánh sáng, không một lối ra…

Những lúc khổ đau vì thất vọng, tôi nghĩ đến ông Giuse, một cậu bé đang được cha yêu thương cưng chiều, bỗng dưng bị bắt làm nô lệ. Từ một nô lệ, ông Giuse lại được cất nhắc lên làm tể tướng… Tôi chú ý đến những chi tiết ông Giuse vì giữ lòng chính trực mà bị tù đày, rồi trở thành người giải mộng… Dựa vào sự tính toán của đầu óc con người, thì tất cả những điều đó khó mà hiểu nổi, khó mà xảy ra … nhưng nó đã xảy ra !

Ông Giuse đã không thất vọng và sống buông xuôi, ông nhờ trông cậy vào Chúa mà vô tình đã thực hiện theo đúng kế hoạch của Thiên Chúa muốn cứu dân Is-ra-el. Phần tôi, tôi cũng quyết không để mình buông xuôi giữa cuộc đời, tôi đã nhiều lần gượng dậy sau nhiều lần thất vọng. Để rồi một ngày kia, khi điểm lại quãng đời đã qua của mình, tôi nhận ra biến cố mù lòa Chúa gởi đến cho tôi chính là một bước táo bạo trong kế hoạch của Chúa. Chính Chúa đã làm như vậy để thử thách tôi, Chúa biết bề ngoài tôi cứng cỏi nhưng bên trong lại mềm yếu, vậy mà Chúa vẫn thử thách tôi… Nếu Chúa không làm thế, thì bây giờ tôi đã chẳng ngồi đây viết những dòng chữ này. Nếu Chúa không làm thế, thì bây giờ có lẽ tôi vẫn chưa nhận ra tình Chúa yêu tôi. Nếu Chúa không làm thế, thì bây giờ tôi cũng vẫn chưa nhận ra được những ân sủng mà Chúa ban tặng cho mình.

Dĩ nhiên, tôi không dám so sánh cuộc đời của mình với của ông Giuse, nhưng tôi muốn nói lên rằng, chính vì nghiền ngẫm câu chuyện này mà tôi đã có cơ may tìm được lối ra khỏi con đường hầm. Không những thế, tôi như lạc vào một vùng đất lúc nào cũng ngập tràn hoa trái. Tôi chẳng mấy lo lắng về ngày mai, tôi còn sợ gì khi biết rằng Chúa đã có hẳn một kế hoạch của Ngài cho một con người bé mọn như tôi. Và không riêng gì tôi, tôi biết chắc mỗi một con người dù nhỏ bé, Đều đã nằm sẵn trong chương trình của Chúa. Nếu bạn để yên cho Ngài hoạt động, thì chương trình sẽ hoàn hảo. Song nếu bạn không để cho Ngài hoạt động, thì e rằng chương trình sẽ bị hỏng hóc và có thể bạn sẽ bị văng ra xa khỏi chương trình.

Dù có thế đi chăng nữa, khi bạn nhìn về phía Ngài, bạn sẽ được Ngài ra tay nâng đỡ. Vì Ngài là Đấng vô cùng hay thương xót!

Thứ Năm, 7/7/2011
Vũ Thủy.