Mừng Lễ Thánh Martinô 2008

 

Mừng Lễ Thánh Martinô 2008

Ngay từ những ngày đầu thành lập (1967), và trước đó từ năm 1962, nhà thờ Đaminh Ba Chuông đã được coi như một địa chỉ hành hương thánh Martinô tại Sài Gòn.

Năm 2008, để đáp ứng tâm nguyện của giáo dân, giáo xứ đã tổ chức ba ngày tĩnh tâm cuối tháng 10, để nhắc nhớ nhau tiểu sử, nhân đức và các ơn lạ của thánh nhân.

Đúng ngày lễ 3-11-2008, giáo xứ có bốn thánh lễ 5 giờ, 6 giờ, 17 giờ 30 và 19 giờ, và thánh lễ nào cũng thu hút đông đảo giáo dân đến với thánh Martinô. Ngoài ra hầu như suốt ngày, giáo xứ có cơ hội đón tiếp các phái đoàn từ xa đến hành hương kính viếng vị thánh.

THÁNH LỄ TRỌNG THỂ

Đặc biệt thánh lễ đồng tế lúc 15g30, do cha Phụ Tá Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Cao Luật chủ tế, cùng với các linh mục tu sĩ trong tu viện, hai cha Đaminh tỉnh dòng Toulouse, đã qui tụ rất đông đảo bà con giáo dân. Trước thánh lễ, trời đổ mưa nhưng không cản được anh chị em xa gần mến mộ vị thánh da màu, vượt khó khăn, cách trở để trở về đây, tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ và khẩn cầu thánh Martinô.

Mừng Lễ Thánh Martinô 2008

Trong bài chia sẻ, cha Phụ tá Giám Tỉnh phác hoạ chân dung thánh Martinô như một người vừa gần mà lại cũng vừa xa.

“Ngài gần chúng ta bởi ngài cũng giống như phần đông chúng ta, một con người bình thường nếu không muốn nói là tầm thường chứ không phải là một con người quyền thế, cao sang. Khi sinh ra ngài là một đứa con bị chối từ, vì là kết quả của mối tình vụng trộm mà lại mang màu da của mẹ. Cùng với mẹ và một người chị gái, thánh Martin đã phải sống một cuộc sống thiếu thốn đủ bề : thiếu thốn cái ăn, cái mặc, thiếu thốn học hành, thiếu sự tôn trọng của xã hội và thiếu cả tình thương của người cha.

“Nhưng có lẽ chính vì thế, ngài luôn đồng cảm, yêu thương và nâng đỡ những người đau ốm tật nguyền, những người vô gia cư không nơi nương tựa. Và cho đến ngày nay, ngài vẫn là chỗ cậy dựa cho những người gặp cảnh éo le, khốn cùng.

“Trong cộng đoàn phụng vụ hôm nay, chắc rằng nhiều người trong chúng ta là những người chịu ơn thánh Martinô. Chính nơi đây, đã có biết bao nhiêu người chạy đến cầu khẩn và được ngài bầu cử trước toà Chúa. Chính nơi đây, có biết bao tâm hồn tìm lại được bình an, bao nhiêu cuộc đời tìm lại được lối thoát. Trong tam nhật tĩnh tâm chuẩn bị lễ, một số anh chị em đã xin được đứng lên trước cộng đoàn bầy tỏ lòng tri ân cảm tạ thánh Martinô. Các anh chị em đó đã làm chứng, chính thánh Martinô đã bầu cử cho họ và gia đình họ vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, cả tinh thần lẫn vật chất…

Mừng Lễ Thánh Martinô 2008“Và ngài cũng là một người vượt xa chúng ta. Ngài vượt xa chúng ta không phải về địa vị xã hội, trí thức uyên bác hay tài sản khổng lồ. Ngài vượt xa chúng ta ở thái độ đón nhận cuộc sống, vượt xa chúng ta về tấm lòng đối với người nghèo, người cơ bần, và thậm chí ngay cả thú vật ngoài đồng. Thật là một tấm lòng quảng đại lớn lao. Cuộc đời ngài chưa đủ khổ sao, mà còn chia sẻ cho người khác ? Ngài yêu thương người nghèo khổ cả tinh thần lẫn thể xác. Ngài kiên nhẫn lắng nghe những tâm tư của người sầu khổ để rồi cùng họ cầu nguyện, cùng họ tìm ra lối thoát. Chính những ưu tư trước những người nghèo khó, ngài đã chọn học nghề Y để có thể cứu giúp những bệnh nhân không tiền chữa trị…

“Sẽ là rất dài dòng khi kể ra đây những công việc ngài làm, những nhân đức của ngài. Chỉ cần quan sát toà khấn của ngài tại chính nơi đây, chúng ta sẽ thấy ngài vẫn không ngừng là “máng” tuôn đổ muôn ơn phúc của Thiên Chúa xuống trên chúng ta, đặc biệt những người khốn khó.

Mừng Lễ Thánh Martinô 2008 “Về dự lễ hôm nay, chắc hẳn mỗi người có những cảm nghiệm về tình thương Thiên Chúa khác nhau, việc Chúa làm nơi thánh Martinô khác nhau. Nhưng chắc chắn Thiên Chúa sẽ rất vui, thánh Martinô sẽ rất thích khi những phép lạ, những tấm lòng vàng của thánh Martinô tiếp tục không ngừng được thực hiện không chỉ nơi đây mà còn lan toả ra khắp mọi nơi, được thực hiện qua muôn người.

Ước mong tinh thần yêu thương cuộc đời, chia sẻ đối với đồng loại của thánh Martinô sẽ luôn nhắc nhở chúng ta sống tinh thần bác ái như Chúa đã dạy chúng ta.

Giuse Mai Văn Tuyến op