Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Bảy Tuần Thánh

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Đức Maria Giúp Chúng Ta Trung Thành

“Đây là Mẹ anh” (Ga 19:27).

Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Bảy Tuần Thánh

Có thể nói, vào ngày Thứ bảy Tuần thánh, tại mộ Chúa, Giáo hội suy niệm cuộc khổ nạn và cái chết của Người, việc Người xuống âm phủ, và chờ đợi Người sống lại trong cầu nguyện và chay tịnh. Ngày hôm nay, Giáo hội rất khuyến khích Phụng vụ Các Bài đọc và Giờ Kinh Sáng được cử hành chung với giáo dân (x. s, 40). (76) Ở đâu không thể làm được, thì nên có một vài cử hành Lời Chúa, hoặc một vài việc đạo đức phù hợp với mầu nhiệm cử hành trong ngày hôm nay.

Hình ảnh Chúa Kitô chịu đóng đinh hay nằm trong mộ, hoặc xuống âm phủ, mà mầu nhiệm Thứ Bảy Tuần thánh nhắc nhớ, cũng như hình ảnh Đức Trinh nữ Maria sầu bi, có thể trưng bày trong nhà thờ để tín hữu kính viếng.

Trong ngày này Giáo hội hoàn toàn không cử hành thánh lễ. Chỉ có thể cho hiệp lể như của ăn đàng. Cấm cử hành nghi thức hôn phối, cũng như các bí tích khác, trừ bí tích Hòa giải và Xức dầu thánh…Paschales Solemnitatis, 73-75.

Thứ bảy Tuần thánh là ngày Giáo hội chiêm ngắm Chúa Kitô nghỉ an trong mộ sau chiến thắng của thập giá. Giáo hội tưởng nhớ Người xuống thế giới của kẻ chết để chửa lành nguồn gốc của nhân loại, và Giáo hội chờ đợi lời Người hứa được thực hiện: “Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ lên án xử tử Người và sẽ nộp Người cho dân ngoại,34 Họ sẽ nhạo báng Người, khạc nhổ vào Người, họ sẽ đánh đòn và giết chết Người, Ba ngày sau, Người sẽ sống lại” (Mc 10:33-34).

Một tác giả cổ đã mô tả mầu nhiệm ngày Thứ bảy Tuần thánh bằng những lời đầy đức tin và thi vị: “Hôm nay, sự im lặng lớn lao tràn ngập trái đất, sự im lặng và tĩnh mịch lớn lao, thinh lặng lớn lao vì vị Vua ngủ; trái đất hoảng sợ và vẫn còn tĩnh mịch, vì Chúa ngủ trong xác thể và cho những người đã ngủ từ bao đời được trỗi dậy. Chúa đã chết trong xác thể, và âm phủ rung động”. Bản văn tiếp tục, mô tả cuộc đối thoại giữa Chúa Kitô và Adam: “Ta là Chúa ngươi, vì ngươi mà trở thành con của ngươi, cho ngươi và cho dòng dõi ngươi mà giờ đây Ta nói và ra lệnh cho những người còn trong ngục tù: Hãy bước ra, và cho những người ngồi trong bóng tối: Hãy sáng lên, và những người đang ngủ: Hãy trỗi dậy. Ta ra lệnh cho ngươi: Hỡi người đang ngủ, hãy thức dậy, ta đã không làm cho ngươi thành tù nhân ở âm phủ. Hãy trỗi dậy từ cõi chết; Ta là sự sống của kẻ chết. Hãy trỗi dậy, hỡi con người, công trình của tay Ta, hãy trỗi dậy, ngươi đã được tạo thành theo hình ảnh Ta…Kẻ thù đã đưa ngươi ra khỏi vườn địa đàng; Ta sẽ phục hồi ngươi, không phải ở địa đàng nữa, nhưng ở ngai trên trời…Nước trời đã được chuẩn bị cho ngươi từ trước các thế hệ…” ( Giờ kinh sách Thứ bảy Tuần thánh).

Vào ngày Thứ bảy Tuần thánh, một lần nữa Giáo hội được đồng hóa với Đức Maria; tất cả đức tin của Giáo hội hội tụ nơi Mẹ, người tín hữu đầu tiên. Trong bóng tối bao phủ tạo vật, riêng Mẹ vẫn giữ được ngọn lửa đức tin sống động, chuẩn bị đón nhận lời công bố Phục sinh vui mừng và ngạc nhiên.Trong ngày không phụng vụ này, khi nhớ đến Mẹ Thiên Chúa, cộng đồng Kitô hữu được mời gọi để dâng hiến chính mình cho sự thinh lặng và chiêm niệm, và trong sự chờ đợi, củng cố niềm hi vọng diễm phúc về cuộc gặp gỡ mới với Chúa của mình.

Tiếp kiến chung, 03-04-1996
+ Đức Gioan Phaolo II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP chuyển ngữ