Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Ba Tuần Thánh

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Chúng Ta Có Yêu Mến Người Không?

Ta đã làm cho ngươi thành ánh sáng muôn dân,
để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến đến tận cùng trái đất. (x.Is 49: 1-6)
Tôi sẽ hát ca ơn cứu độ của Chúa. (x.Tv 70)
“…trước khi gà gáy, anh sẽ chối Thầy ba lần”. (x.Ga 13:21-23. 36-38)

Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Ba Tuần ThánhAnh có yêu mến Thầy không?

Đó là một câu hỏi nền tảng, một câu hỏi phổ biến. Đó là câu hỏi mở tâm hồn, và đem lại ý nghĩa cho đời sống. Đó là câu hỏi quyết định chiều kích thực sự của con người. Trong câu hỏi ấy, toàn thể con người phải bày tỏ chính mình, và cũng trong câu hỏi đó, con người phải siêu việt chính mình.

Đây là câu hỏi Chúa Kitô đặt ra cho Phêrô. Chúa hỏi ba lần, và ba lần Phêrô trả lời. “Simon, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” Vâng, thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21: 15-17).

Phêrô không thể tách rời chính mình khỏi câu hỏi này: “Anh có yêu Thầy không?” Ông đem theo câu hỏi đó theo mình bất cứ nơi đâu. Ông đem theo mình qua các thế kỷ, qua các thế hệ. Ở giữa các dân tộc và những đất nước mới. Ở giữa những ngôn ngữ và những dòng giống mới. Một mình ông đem theo, nhưng ông không còn một mình nữa. Có những người khác cùng đem theo với ông: Phaolô, Gioan, Giacôbê, Anrê, Irênê thành Lyon, Biển Đức, Martin thành Tours, Arc, Phanxicô Salê, Gioanna Chantal, Vinh Sơn, Gioan Maria Vianney, Teresa Lisieux.

Ở đây, thành phố này, trên mảnh đất mà tôi được hân hạnh viếng thăm hôm nay vẫn còn biết rằng toàn bộ cuộc sống của họ có giá trị và ý nghĩa hoàn toàn và duy nhất tới mức nó là câu trả lời cho cùng một câu hỏi: Anh có yêu mến không? Anh có yêu mến Thầy không? Họ đã và đang đưa ra câu trả lời trọn vẹn và hoàn hảo, câu trả lời anh hùng, hoặc là một cách phổ biến, bình thường. Nhưng dù trong trường hợp nào thì họ cũng biết rằng cuộc sống của họ, cuộc sống của nhân loại nói chung, có giá trị và ý nghĩa tới mức nó là câu trả lời cho câu hỏi: Anh có yêu mến không? Chỉ có nhờ câu hỏi này mà đời sống mới đáng sống. Câu trả lời mà họ đưa ra có một ý nghĩa phổ quát, một giá trị tồn tại. Nó xây dựng trong lịch sử nhân loại một thế giới thiện hảo. Chỉ có tình yêu mới xây dựng nên thế giới này. Nó xây dựng thế giới với những khó khăn. Nó phải nhọc nhằn để đem lại lại cho thế giới một hình dạng; nó phải nhọc nhằn chống lại thế lực sự dữ, tội lỗi, thù ghét, ham muốn xác thịt, ham muốn của con mắt và sự kiêu căng (x. 1Ga 2:16)…. Chúa Kitô là viên đá góc cho hình dạng mà thế giới này, thế giới của nhân loại, có thể biết ơn mà yêu mến. Phêrô, người mà Chúa Kitô hỏi ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không”, biết điều này. Phêrô người mà khi bị thử thách, đã chối Thầy ba lần, biết điều này. Chính từ ông mà, bất chấp bao xung đột, chống đối và phủ nhận, bất chấp tối tăm và mây mù vẫn tiếp tục đùn lên ở chân trời lịch sử – và bạn biết ngày nay, trong thời đại chúng ta, tình trạng đó đang đe dọa như thế nào – chính từ ông mà công trình xây dựng sẽ vươn lên, chính trên ông mà công trình ấy sẽ có hình dạng vĩnh cửu ở giữa những chiều kích trần gian và ngắn hạn của lịch sử con người trên măt đất.

Bài giảng, Paris, 30-03-1980
+ Đức Gioan Phaolo II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP chuyển ngữ