Liên Đới Với Tội Nhân

Liên Đới Với Tội Nhân

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (Mc 1,6b-1)

Hôm nay Giáo hội mừng lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa. Chúng ta biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Ngài là Đấng vô tội và luôn trung thành chu toàn thánh ý Chúa Cha trong suốt cuộc đời trần thế. Vậy, tại sao Chúa Giêsu lại chịu phép Rửa bởi Gioan ở sông Giođan ?

Thưa, bởi vì trong cuộc sống ở trần gian Chúa Giêsu không tự cho mình cao trọng vượt trên người khác, Ngài muốn chứng tỏ cho chúng ta biết rằng Ngài luôn luôn liên đới với hết mọi người, bằng cách sống trung thành với lề luật và chia sẻ thân phận làm người trong mọi hòan cảnh.

Đức Kitô đã bắt đầu cuộc đời công khai của mình bằng một cách khiêm hạ lạ lùng. Ngài đã bỏ Nadaret để đến Bêtania, bên kia bờ sông Giodan, chỗ gần biển chết, để khởi đầu sứ vụ của mình. Đấng mà Gioan nghĩ là một vị thẩm phán nghiêm khắc lại xếp hàng chung với những tội nhân chờ chịu thanh tẩy.

Ai có thể nhận ra Ngài, vì Ngài quá đỗi bình thường ? Đấng cứu độ lại cư xử như Ngài đang cần cứu độ.

Nhìn Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người đứng với tội nhân, chúng ta hiểu được thế nào là liên đới với người khác. Để liên đới với tội nhân, với dân tộc mình, với cả nhân lọai đang cần ơn cứu độ, Con Thiên Chúa không ngại che khuất cái cao sang, siêu việt và cả sự thánh thiện ngàn trùng của mình nữa. Nhờ mang thái độ tự hạ, tự hủy này, mà Đấng thánh của Thiên Chúa có thể đứng chung với người tội lỗi, dìm mình xuống cùng một dòng nước như họ. Thiên Chúa chúng ta là một Thiên Chúa khiêm hạ, vì Ngài muốn xuống tận đáy vực thẳm nơi chúng ta đang sống, để nâng chúng ta lên. Chỉ tình yêu mới làm chúng ta hiểu được hành động của Ngài. Nhập thể chính là để liên đới với từng người, những con người tội lỗi trong mọi cảnh ngộ của cuộc sống và nhờ đó mà cuộc sống được thay đổi để trở nên tốt hơn.

Thưa cộng đoàn,

Phần chúng ta đang ngồi đây, chúng ta đã được lãnh nhận Phép rửa tội, phép rửa mới trong Thánh Thần để trở thành con Chúa, thế nhưng chúng ta đã sống đời sống Kitô hữu của mình chưa ? Chúng ta có học theo Đức Kitô đi vào cuộc đời để liên đới với đời, đặc biệt là những người thua thiệt trong xã hội, những anh em xung quanh ta chưa?

Có một câu truyện kể rằng :

Hải và Nam là đôi bạn trẻ rất thương mến nhau, họ đã tính đến chuyện hôn nhân. Vì hòan cảnh gia đình khó khăn, Nam quyết định bỏ quê ra thành thị làm việc để kiếm thêm thu nhập giúp gia đình. Nhưng thật là họa vô đơn chí. Sau sáu tháng làm việc ở thành thị trở về, tiền không có nhưng cô đã bị đứa con ông chủ gia đình nơi cô giúp việc làm nhục và cô trở về làng với một cái thai trong bụng.

Mọi người trong làng nghe biết, ai cũng hất hủi cô. Đâu đâu người ta cũng bàn tán về chuyện con Nam – bồ thằng Hải chửa hoang. Cha mẹ cô cũng không thể thông cảm cho hoàn cảnh của cô, ông bà cứ một mực đuổi cô đi, vì cho rằng cô đã đưa nỗi nhục về cho gia đình. Ngay chính Hải, người yêu của cô cũng né tránh, anh không muốn gặp cô vì sợ mọi người chê cười. Cha mẹ Hải thì cấm anh không được đi lại với lọai gái chửa hoang đó. Bị mọi người hất hủi, mấy lần cô đã định tìm đến cái chết để chạy trốn mọi người. Nhưng cô lại nghĩ đến đứa bé trong bụng, nó nào có tội tình gì.

Phần Hải, tuy không gặp bạn nhưng trong lòng vẫn băn khoan thao thức và tin rằng bạn mình bị kẻ xấu lợi dụng. Anh đã thức trắng nhiều đêm suy nghĩ về thân phận của Nam và cuối cùng anh đã vượt lên trên những lời đàm tiếu, chấp nhận sự cười chê của bạn bè và bà con dân làng để đến với Nam, thông cảm và động viên Nam vượt qua sự thử thách.

Thưa anh em, chắc hẳn trong chúng ta ngồi đây không ai có người bạn như Nam để chúng ta phải làm một cử chỉ đẹp. Thế nhưng chung quanh chúng ta cũng không thiếu gì những con người thấp cổ bé miệng bị xã hội khinh rẻ, hất hủi, coi thường, họ đang cần sự cảm thông, sự liên đới của những người xung quanh.

Đức Kitô trong bài Tin Mừng hôm nay cũng đã quên đi thân phận Con Thiên Chúa của Ngài để bước xuống giòng sông Gio-đan, cũng chính là giòng sông cuộc đời để chia sẻ thân phận con người, để liên đới với nhân lọai nghèo khó và yếu đuối, liên đới với những tội nhân đang cần tình thương và ơn cứu độ.

Là người môn đệ của Đức Kitô, mỗi người trong chúng ta đã dám hi sinh bản thân để sống liên đới anh chị em bên cạnh ta chưa ? Đã dám bước xuống dòng sông cuộc đời để đồng hành với đời chưa ?

Lạy Chúa, chúng con là những người đã được lãnh nhận phép Rửa tội và từ ngày đó chúng con được tham dự vào hàng tư tế, bậc vương giả và ơn tiên tri. Xin giúp chúng con biết noi gương Chúa mà dấn thân phục vụ anh em, sống liên đới với hết mọi người, nhất là những người bất hạnh trong xã hội. A-men

Giuse Phạm Văn Quý op