ĐTC viếng thăm nhà tù vị thành niên (+clips vn)

 

Đức Thánh Cha viếng thăm nhà tù vị thành niên

 

ĐTC viếng thăm nhà tù vị thành niên (+clips vn)ROMA. Lúc 5 giờ rưỡi chiều 28-3-2013, ĐTC Phanxicô đã đến viếng thăm và cử hành thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh cho các thiếu niên tù nhân ở Nhà tù Casal del Marmo ở Roma.

Nhà tù này cách Vatican lối 8 cây số và hiện có 46 thiếu niên, 35 nam và 11 nữ, đang được cải huấn. Xét về quốc tịch, các em gồm 8 người Ý và 38 người nước ngoài, phần lớn là người Bắc Phi và Slave.

Linh hoạt thánh lễ do các người thiện nguyện giúp tại Nhà tù và thành viên Phong trào canh tân trong Thánh Linh. Các bài đọc và lời nguyện giáo dân do các thiếu niêm đảm trách.

Thánh lễ thật đơn sơ, theo ý muốn của ĐTC. Đồng tế với ngài có ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Cha Gaetano Greco, tuyên úy nhà tù thiếu niên, Đức Ông Xuareb người Malta, người Malta, bí thư riêng của ĐTC. Ngoài ra có hai phó tế hiện diện.

The YouTube ID of <span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;">uvqP8ZZPHBw</span> is invalid.


Trong số đại diện chính quyền, có Bà bộ trưởng tư pháp Paola Severino, và Bà Caterina Chinnici, Giám đốc phân bộ công lý thiếu niên, và Chỉ huy trưởng cảnh sát nhà tù ở địa phương.

Vì là nhà tù thiếu niên, nên các ký giả truyền hình không được phép quay phim.

Trong thánh lễ, ĐTC rửa chân cho 12 thiếu niên thuộc các quốc tịch và tôn giáo khác nhau: 10 nam và 2 nữ trong đó cũng có một thiếu nữ Hồi giáo.

Trong bài giảng ứng khẩu đơn sơ và ngắn gọn, ĐTC nói:

“Thật là một cử chỉ cảm động. Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Phêrô không hiểu gì và từ khước. Nhưng Chúa Giêsu giải thích cho ông. Chúa Giêsu là Thiên Chúa mà làm điều đó! Và chính ngài giải thích cho các môn đệ: ”Các con có hiểu điều Thày làm cho các con không? Các con gọi Thầy là Thầy và là Chúa, và các con nói đúng, vì Thầy là như vậy. Vậy nếu là Thầy và là Chúa mà Thầy rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng làm như Thầy đã làm”. Đó là gương của Chúa: Ngài là người quan trọng nhất, mà rửa chân, vì người nào cao trọng nhất trong chúng ta, phải phục vụ người khác. Đó là là một biểu tượng, một dấu hiệu. Rửa chân có nghĩa là ”tôi là người phục vụ cho anh”. Và cả chúng ta, không phải là chúng ta phải rửa chân mỗi ngày cho nhau, nhưng điều ấy có nghĩa là gì? Có nghĩa là chúng ta phải giúp đỡ nhau. Nhiều khi ta bực mình với người khác, nhưng hãy bỏ qua, và nếu người khác xin bạn giúp, thì hãy làm. Hãy giúp đỡ nhau: đó là điều Chúa Giêsu dạy chúng ta và đó là điều tôi làm, và tôi làm hết lòng, vì đó là bổn phận của tôi. Trong tư cách là LM và như là GM, tôi phải phục vụ các bạn. Nhưng đó là một nghĩa đến với tôi từ con tim: tôi yêu mến điều đó và tôi làm vì Chúa đã dạy tôi làm. Và cả các bạn: hãy giúp đỡ nhau, khi làm như thế, chúng ta làm điều thiện. Bây giờ chúng ta cử hành nghi thức rửa chân, và chúng ta nghĩ: mỗi người chúng ta nghĩ: Tôi có thực sự sẵn sàng, phục vụ, giúp đỡ người khác hay không? Chúng ta hãy nghĩ điều đó thôi. Chúng ta hãy nghĩ rằng dấu hiệu này là một sự âu yếm Chúa Giêsu đã làm, vì Chúa Giêsu đã đến để làm điều đó, để phục vụ, để giúp đỡ chúng ta”.

Trong cuộc viếng thăm, các bạn trẻ tù nhân trao tặng ĐTC một thánh giá bằng gỗ và một bàn quì cũng bằng gỗ cho chính họ thực hiện trong xưởng thủ công trong trại tù. Về phần ĐTC ngài tặng cho mọi bạn trẻ trứng sôcôla và bánh chim bồ câu vốn là những món truyền thống trong mùa phục sinh.

Khi ĐTC đến gần nhà tù, dọc đường có rất đông người đứng chào đón ngài.. (SD 28-3-2013)


G. Trần Đức Anh OP