“Hãy đến tung hô Chúa, reo mừng Đấng cứu thoát ta.
Nào cùng đến trước thiên nhan .
Nào cùng đến trước thiên nhan.
Dâng lời cảm tạ và tung hô Chúa…”
(Hãy đến tung hô Chúa – Lm Kim Long)
Lời bài hát Hãy đến tung hô Chúa của Linh mục nhạc sĩ Kim Long hòa vào tâm tình hân hoan khi Tu viện thánh Albertô đã bầu chọn được cha Bề trên Tu viện. Vào lúc 11g00 ngày 24 tháng 03 năm 2025, cộng đoàn Tu viện thánh Albertô đã tổ chức nghi thức nhận chức tu viện trưởng cho cha Giuse Lê Quốc Quang. Nghi thức do cha Bề trên Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ sự.
Hiện diện trong nghi thức nhận chức có quý cha, quý tu sĩ thuộc Tu viện thánh Albertô, quý cha các Tu viện thuộc Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý souer, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Đa Minh – Ba chuông, đại diện các hội đoàn trong Giáo xứ, đặc biệt có sự hiện diện của ông bà cố cha Tân Tu viện trưởng.
Cha Tân Bề trên sinh năm 1980, sau khi thụ phong linh mục, ngài đã được gửi đi du học tại Mỹ. Năm 2025, ngài hoàn thành chương trình tiến sĩ thần học tín lý và trở về Việt Nam. Ngài được bổ nhiệm vào Tu viện thánh Albertô. Ngài phụ trách Trung tâm Mục vụ Giáo xứ và khi cha cố Giuse Đào Trung Hiệu đột ngột về với Chúa, ngài nhận thêm sứ vụ Phó Bề trên Tu viện.
Trước khi công bố văn thư phê chuẩn kết quả bầu cử và chấp nhận của Tân Tu viện trưởng, cha Bề trên Giám tỉnh đã ngỏ lời cùng cộng đoàn hiện diện: Lời Chúa ngày hôm nay theo Tin Mừng của Thánh Luca, đã dạy cho các môn đệ là những người sẽ lãnh đạo dân Chúa về tinh thần phục vụ, quyền bính mà anh em được trao, đó chính là phục vụ. Nếu nhận sứ vụ mà anh em nghĩ đó là trách nhiệm, nó sẽ trở nên nặng nề, nhưng nếu sứ vụ của anh em được lồng vào đó tình bác ái huynh đệ, nó sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Tình bác ái huynh đệ được thể hiện bởi hai chiều kích: nơi người dẫn đầu và những anh em trong một nhà. Chúng ta tạ ơn Chúa về tất cả những gì đã diễn ra và tin rằng cha Tân Tu viện Trưởng có sự nhiệt huyết, khả năng, kiến thức… sẽ giúp cho cộng đoàn anh em nơi đây ngày càng thăng tiến hơn.
Do Tu viện thánh Albertô gắn liền với giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông nên cha sẽ gồm thêm sứ vụ cha xứ. Chắc chắn một mình cha sẽ không gánh nổi mọi công việc, nên cần lắm những hỗ trợ từ anh em trong Tu viện, Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn, cá nhân trong Giáo xứ.
Sau nghi thức tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành, các anh em thuộc Tu viện thánh Albertô lên ôm chúc bình an, thể hiện lòng tuân phục với vị Tân Bề trên.
Trước khi kết thúc nghi thức, cha Tân Bề trên có đôi lời với cộng đoàn đang hiện diện nơi đây: Đây không phải là một chức vụ mà là một sứ vụ ngài đã nhận lãnh từ sự tín nhiệm của anh em. Trong sứ vụ của ngài là lời của cố Đức Thánh Cha Phanxicô thường nhắc đến là con đường hiệp hành. Hiệp hành là cùng nhau bước đi và điều quan trọng để có thể bước đi cùng nhau là biết lắng nghe nhau, và trên hết là biết lắng nghe Chúa Thánh Thần. Trong khi xây dựng đời sống huynh đệ điều cốt lõi là nhờ tình thương và lòng thương sót. Cha cám ơn cha Bề trên Giám tỉnh, quý cộng đoàn đã hiện diện để hiệp thông cầu nguyện cho cha.
Với sứ vụ cha Tân tu viện trưởng nhận lãnh hôm nay là con đường phía trước, sẽ có những gian nan thử thách, những niềm vui, nỗi buồn, cộng đoàn cùng thêm lời cầu nguyện cho Cha được hồn an – xác mạnh, ơn Chúa Thánh Thần và luôn được trong vòng tay yêu thương, đỡ nâng của anh em trong Tu viện và cộng đoàn dân Chúa nơi đây.
Maria Thu Hồng
