Ngày 15.11.2019: Tỉnh thức chờ đợi

 

Tin Mừng theo Thánh Luca: Lc 17, 26-37

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.

“Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.

“Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó. 

“Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại”.

Các môn đệ thưa Chúa rằng: “Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?” Người phán bảo các ông: “Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó”.

TỈNH THỨC CHỜ ĐỢI

Chúa Giêsu kể cho các môn đệ về các dấu chỉ của sự trở lại lần thứ hai. Người lấy hai ví dụ, một ở thời ông Nô-ê và một ở thời ông Lót. Cả hai ví dụ cho thấy con người ở mỗi thời vẫn sống nhịp sống bình thường, mọi sự diễn ra thông thường theo quy luật sống của nó.

Con người sống ở hai thời điểm đó không lường trước được việc Chúa đến. Họ mải mê sống với những thú vui cuộc đời, ăn uống, vui chơi. Người mải mê làm việc, lo toan vật chất. Và rồi, đột nhiên Chúa đến. Thời gian Chúa đến, Người không cho chúng ta biết trước. Chúng ta cũng giống như con người ở thời ông Nôê và ông Lót, vẫn cứ mãi mê với kiếp sống trần thế này, cơm áo gạo tiền, danh vọng, thú vui nhưng chúng ta lại quên chuẩn bị tinh thần ngày mà Con Người đến để đón chúng ta.

Chúa Giêsu muốn nhắn gởi chúng ta biết sống tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh, biến cố, luôn biết hoán cải và thay đổi bản thân, sống từng giây phút cho trọn, biết chuẩn bị bản thân để sẵn sàng chờ Chúa đến trong hân hoan, hơn là bất ngờ, sợ hãi hoảng loạn khi Chúa đến mà lòng còn đầy dẫy những yếu đuối, lỗi tội. Xin Chúa giúp chúng ta biết tỉnh thức và dọn lòng trông đợi Chúa để Chúa ta được vui mừng hỷ hoan trong ngày Chúa đến đón chúng ta về quê hương trên trời.

 

Trả lời