Ngày 12 tháng 8
Thánh Micae Ngyễn Huy Mỹ
Lư trưởng - (1804 – 1838)

Người con chí hiếu

Gông đóng xiềng mang, dạ nguyệt kinh
Những say v́ đạo hả v́ t́nh
Vai mang bốn điệp (gông) tai thêm ấm
Xổng xểnh ba ṿng (xích sắt) cổ lại thanh
Phép nước đành ḷng không oán thán
Nghĩa thày để dạ vẫn đinh ninh
Khiến sao nên vậy nào lo nghĩ
Phó mặc Hoàng Thiên sự tử sinh".

Qua những vần thơ của thánh Micae Mỹ trên đây : Gông xiềng, đ̣n đánh là những h́nh phạt dành cho phạm nhân, làm thân thể con người phải đau đớn, suy giảm sức khỏe thể xác th́ đối với ngài, người tín hữu trung kiên "say về đạo" Chúa Kitô, gông xiềng đă trở lên hành trang qúi báu vô cùng. Chính bản thân ông đă tự nguyện lănh đ̣n thay cho nhạc phụ tuổi già sức yếu (ông trùm Antôn Nguyễn Đích) để rồi trở lên người đồng hành làm chứng cho Đức Kitô, cùng lănh phần thưởng cành lá vạn tuế tử đạo, và cũng được tôn phong lên bậc hiển thánh. Ông Micae Lư Mỹ quả thực là người con chí hiếu, một môn đệ trung kiên, đă thực hiện trọn hảo lời Thày Chí Thánh: "Ai muốn theo Ta, hăy từ bỏ ḿnh, vác Thập Giá mà theo" (Mt. 16,24).

Tốt đời đẹp đạo

Thân phụ cậu Mỹ nguyên quán ở Đại Đăng, tỉnh Ninh B́nh, đến lập nghiệp và kết hôn tại làng Kẻ Vĩnh, Nam Định. Micae Nguyễn Huy Mỹ sinh năm 1804, mồ côi cha năm lên mười, rồi hai năm sau mồ côi mẹ. Được người thân tận tâm nuôi dưỡng giáo dục, cậu tỏ ra rất thông minh và đạo đức : thông thạo chữ Hán và nghề thuốc, siêng năng đọc kinh sáng tối, tham dự và lănh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Cậu thường t́m nơi thanh vắng yên tĩnh trong vườn để đọc kinh Mân Côi và cầu nguyện.

Năm 20 tuổi, anh Mỹ kết duyên với cô Maria Mến (Miều), con gái ông trùm Antôn Nguyễn Đích. Cuộc sống gia đ́nh đầm ấm với tám người con đạo hạnh, khiến hết thảy dân làng đều mến phục kính nể. Họ đồng thanh thỉnh ông làm chánh tổng, nhưng ông từ chối. Sau cùng v́ vâng lời Đức cha Havard Du, để trợ giúp chủng viện và giúp đỡ giáo dân trong thời cấm đạo, ông nhận chức Lư Trưởng.

Dù đời sống gia đ́nh và xă hội nhiều phức tạp, ông luôn sống xứng đáng là một gia trưởng đạo đức gương mẫu. Bà Lư Mỹ kể rằng : "Gia đ́nh tôi sống trong ḥa thuận yêu thương. Ông Micae chuyên chăm đạo đức, dự lễ hằng ngày, nếu vợ con hay người giúp việc bận rộn không đi lễ được, ông bắt phải đọc kinh chung và nghe sách thiêng liêng để suy niệm. Ông xưng tội nhiều lần trong năm, mỗi lần ông kỹ lưỡng xét ḿnh hai ngày trước. Mùa chay, ông giữ chay các ngày thứ tư và thứ sáu. Ông không uống rượu, không đánh bạc hay to tiếng với ai bai giờ".

Làm Lư trưởng, ông Mỹ tỏ ra là người liêm khiết, không nhận tiền hay quà hối lộ. Khi phân xử, ông rất công bằng chính trực, không thiên vị bên nào. Với những người vướng mắc tệ đoan xă hội, ông khuyên răn, sửa trị nghiêm minh. Lo cho gia đ́nh thế nào, ông Lư cũng chăm sóc làng xă như vậy : Mỗi tối, ông thường đọc kinh chung với phu tuần trước khi thi hành công tác. Ông khuyên nhủ người khô đạo, giúp đỡ người nghèo khổ, tạo điều kiện cho họ năng nhận các bí tích, tu thân sửa lỗi, để họ trở thành người giáo hữu tốt lành và người công dân lương thiện. Hàng tổng vẫn lấy làng Kẻ Vĩnh ra làm gương cho các làng khác.

Phép nước đành ḷng không oán thán

Như các làng khác ở Miền Bắc trong những năm cấm đạo (1833-1938), dưới triều vua Minh Mạng, v́ quan quân không ráo riết chấp hành, nên Kẻ Vĩnh được tạm yên trong mấy năm.

Nhưng năm 1837, Tuần Phủ Hưng Yên bị cách chức, quan Tổng đốc Trịnh Quang Khanh bị triệu về kinh quở trách nặng lời, nhà vua chao cho Tổng đốc 40 Thánh Giá, truyền phải triệt để áp dụng chiếu chỉ cấm đạo. Từ đó, quan Tổng đốc trở thành con người tàn bạo, người ta gọi ông là "hùm xám tỉnh Nam". Hai giáo phận Đàng Ngoài vào cuối triều Minh Mạng phải chịu những cơn băo táp dữ dội. Quan quân từng đội, từng đoàn đi khắp nơi, bao vây từng làng, khám xét từng nhà, chủng viện Kẻ Vĩnh hai lần giải tán chủng sinh sang các miền xung quanh.

Một lần, quan quân bao vây làng Kẻ Vĩnh đúng lúc Đức giám mục và một số linh mục đang trú ẩn tại đó. Ông Lư Mỹ can đảm và khôn khéo, đánh lạc hướng, dẫn quan quân đi khám xét từng nhà mà không bắt được vị nào. Ông thường nói với các giáo hữu : "Việc nhà vua cấm đạo ví như thử thách Thiên Chúa gởi đến, ta phải kiên tâm trung thành với đạo". Khi nghe tin Tổng đốc bắt các lính Công Giáo phải quá khóa, ông Lư v́ ở xa, nên gởi thư khuyên bốn người thuộc làng Kẻ Vĩnh : "Xin anh em giữ vững đức tin, mấy ngày nữa tôi sẽ đến với các anh em".

Ngày 02.07.1838, quan Tổng đốc chỉ huy cuộc bao vây làng Kẻ Vĩnh, ông Lư Mỹ thưa với nhạc phụ : "Cha con ta đồng sinh tử với nhau, việc Chúa quan pḥng đă đến rồi, xin cha đừng hăi sợ chi". Nói xong, ông ra đón quan Tổng đốc tại đ́nh làng, quan truyền các giáo hữu và linh mục phải ra tŕnh diện, nếu không Lư trưởng phải làm tờ cam đoan. Ông viết : Lư trưởng Nguyễn Huy Mỹ làm tờ cam đoan: làng chúng tôi không có đạo trưởng, cùng các đồ quốc cấm, nếu khai man tôi xin nộp mạng cả gia đ́nh tôi".

Tờ cam đoan chưa ráo mực th́ quân lính đă dẫn linh mục Giacôbê Mai Năm đến. Quan ngạc nhiên hỏi phải xử thế nào ? Ông thưa: "Thưa quan lớn, quan thương th́ chúng tôi xin tạ ơn, bằng không tôi xin nộp đầu chịu tội". Bấy giờ quan truyền đánh ông Lư 40 roi, rồi đóng gông giải ra tỉnh cùng với linh mục Mai Năm và ông trùm Nguyễn Đích.

Gông đóng, xiềng mang, dạ nguyện kinh

Trên đường ra tỉnh Nam Định, một kỳ mục trong làng bàn luận với ông Lư xin nộp tiền chuộc để ông được về, ông Lư từ chối : "Xin cám ơn ḷng tốt của dân làng, nên để tiền đó giúp vợ con tôi và mở tiệc mừng khi đưa thi hài tôi về". Trong ba người bị bắt, v́ biết không thể dùng áp lực lay chuyển đức tin của cha Mai Năm, nên quan không thúc ép nhiều. Với ông trùm Đích đă 70 tuổi già sức yếu th́ quan cũng nương tay. Riêng ông Lư Mỹ, đang tuổi cường tráng, lại nói năng lưu loát, nên quan dùng đủ các phương thế dụ ông chối đạo : - Anh c̣n trẻ trung, thông minh sắc sảo, dân chúng đều quư sao anh lại dại khờ không bước qua Thập Tự ?

Ông Lư đáp : - Trước khi tôi sinh ra, đă có dân chúng. Vậy khi đó, ai lănh đạo ? Nên tôi không v́ thế mà làm theo lời quan được.

- Anh không thương người vợ hiền với đàn con sao ?

- Thiên Chúa chao phó người vợ và con cái cho tôi săn sóc khi tôi có thể, nên tôi không thể chối bỏ. Giá như có ai nói quan lớn đạp đầu Đức Vua đă ban chức trọng cho quan, ắt hẳn quan chẳng dám làm, th́ tôi đây lẽ nào giám cả gan đạp ảnh Chúa tôi thờ kính…

Quan Tổng đốc nổi giận truyền đánh đ̣n ông Lư nhiều lần, tính tổng cộng trong suốt thời gian bị giam giữ, ông Lư phải chịu đến 500 roi, kể cả ba lần chịu đ̣n thay cho nhạc phụ. Nh́n ông trùm Đích tuổi già, sức yếu, ông Lư ngày đên lo lắng, thiết tha cầu khẩn Thiên Chúa trợ giúp ban ơn cho nhạc phụ vững tin cho đến giờ phút cuối cùng. Ông Lư thường khuyến khích nhạc phụ :

"Cha đă tuổi cao sức yếu, chẳng sống được bao lâu nữa, nếu không chết v́ đạo th́ cũng chết v́ bệnh, nhưng nếu tử đạo, sẽ làm vinh danh Thiên Chúa và được hạnh phúc Thiên Đàng. Cha đừng luyến tiếc sống thêm ít ngày, con đây c̣n khỏe mạnh, đời c̣n dài, vợ trẻ với đàn con thơ dại thật đáng yêu đáng quư, nhưng con tin Thiên Chúa sẽ lo liệu thật tốt đẹp cho chúng. Hơn nữa khi cha con ta được lên Thiên Đàng, sẽ cầu bầu trước nhan Thiên Chúa th́ có ích hơn cho cả gia đ́nh ḍng tộc. Cha đừng lo về những h́nh khổ phải chịu, con sẽ chịu đ̣n thay cho cha hết thảy. Cha hăy can đảm làm chứng và sẵn ḷng chết v́ yêu mến Chúa Giêsu Kitô, Đấng đă chết v́ chúng ta…"

Quả thực, mỗi lần quan truyền đánh đ̣n ông trùm Đích th́ ông Lư Mỹ đứng lên thưa : "Cha tôi đă già nua tuổi tác, xin quan lớn tha cho, tôi xin chịu đ̣n thay". Quan lớn thấy ông có ḷng hiếu kính, nên chấp thuận đề nghị ấy. Ông Lư chịu đ̣n gấp hai lần nê y phục rách nát, thân ḿnh đầm đ́a những máu, tứ chi bầm tím khắp nơi. Ông c̣n phải mang gông xiềng nặng hơn, bị cùm xiết chặt hơn, khiến càng thêm đau đớn khủng khiếp, nhưng vị chứng nhân Chúa Kitô luôn tỏ ra hân hoan vui mừng, không một lời oán thán :

"Vai mang bốn điệp, tai thêm ấm,
xổng xểnh ba ṿng, cổ lại thanh".

Cuộc giă từ rơi lệ

Người con gái ông Lư, cô Mỹ tuy mới 12 tuổi, cũng lén mẹ ra tỉnh t́m cách qua ba lần cửa có lính gác, vào thưa với cha : "Xin cha cam đảm chịu chết v́ Chúa". Cậu Tường mới 9 tuổi, con trai ông Lư Mỹ, không đi xa được, cậu cũng cố gắng nài nỉ dân làng đi thăm chuyển lời đến ông: "Cha đừng lo cho chúng con, cha hăy an tâm vững ḷng xưng đạo và chịu chết v́ đạo". Bà Lư bồng con mới sinh được mấy thàng ra thăm chồng, trao con cho chồng ẵm một lúc, bà thấy những cực h́nh chồng phải chịu, bà không cầm được nước mắt, bà nói trong nghẹn ngào :

"Vợ con ai mà chẳng thương chẳng tiếc, nhưng ông hăy hy sinh vác Thánh Giá rất nặng v́ Chúa, hăy trung thành với Chúa cho đến cùng, đừng lo nghĩ về mẹ con tôi. Thiên Chúa sẽ quan pḥng tất cả. Đến thăm ông lần này có lẽ là lần sau hết, cầu xin Chúa cho ông vâng theo thánh ư Chúa".

Ông Lư Mỹ ḷng đau như cắt. Ông biết rằng sự ra đi của ông sẽ là nỗi thương đau vô cùng cho vợ con, nhưng vững tin vào t́nh yêu và sự quan pḥng của Thiên Chúa, ông b́nh tĩnh an ủi vợ: "Lời bà khuyên nhủ đốt thêm lửa kính mến Chúa trong ḷng tôi, bà đem con về săn sóc chúng thay tôi, sớm tối cầu nguyện ngày sau gặp bà và các con chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu nơi quê thật là nước Thiên Đàng".

Nhờ lời khích lệ của vợ con, ông Lư như được tăng thêm sức mạnh, nên càng vững ḷng tin hơn, sẵn sàng hy sinh tính mạng v́ đạo Chúa. Có lần một vài phu tuần làng Kẻ Vĩnh v́ mộ mến ông, khuyên ông qúa khóa để trở về coi sóc dân làng như trước, ông liền mắng họ: "Ai bảo các anh đến thăm tôi và nói những lời sai trái như vậy, bây giờ tôi về th́ các anh sẽ khóc, nhưng khi đưa thi hài tôi về làng th́ các anh sẽ ăn mừng".

Say v́ đạo, hả v́ t́nh

Suốt một tháng trời, quan vừa hành hạ vừa khuyên dụ ông Lư Mỹ bước qua Thánh Giá không thành công, dù phải những trận đ̣n tan xương nát thịt, dù gông cùm, xiềng xích nặng nề đau buốt thịt xương, vị chứng nhân Chúa Kitô vẫn một ḷng kiên trung với đức tin. Quan làm án tâu về kinh :

"Nguyễn Huy Mỹ, làm Lư trưởng làng Kẻ Vĩnh, can tôi theo đạo Gia Tô triều đ́nh nghiêm cấm, cùng với Nguyễn Đích là nhạc phụ, chứa chấp đạp trưởng Mai Năm trong nhà. Đă khuyên dụ nhiều lần chối đạo nhưng chúng không chịu quá khóa, nên luận phải xử trảm ba người đó để làm gương cho dân chúng".

Ngày 12,08.1838, được tin vua Minh Mạng đă châu phê y như án nghị, cả ba tông đồ Chúa vui mừng hớn hở chuẩn bị tâm hồn lănh bí tích giải tội và rước Ḿnh Thánh Chúa cách sốt sáng. Các ông hân hoan bước đến nơi xử, vừa đi vừa hát kinh tạ ơn Chúa. Dọc đường ông Cả Tú (là anh em thúc bá với ông Lư Mỹ) khích lệ: Anh Lư ! Hăy vững tâm nhé". Ông Lư Mỹ đáp lại: "Anh cả yên chí, đừng lo, tôi không sợ đâu".

Đến pháp trường Bảy Mẫu, ba vị chứng nhân quỳ xuống cầu nguyện một lúc. Ông Lư Mỹ xin xử cha Giacôbê Mai Năm và ông Antôn Nguyễn Đích trước, quan chấp thuận. Ông Lư Mỹ bị chém sau cùng.

Thi hài của ba vị tử đạo được rước về làng Kẻ Vĩnh ngay trong đêm đó. dân chúng vui mừng đốt đèn đuốc đón rước cách trọng thể, đúng như lời tiên báo của ông Lư Mỹ.

Ông Micae Lư Mỹ lănh phúc tử đạo, chiến thắng tất cả những thử thách cực h́nh nhờ t́nh yêu tuyệt đối vào Chúa Giêsu Kitô và với tinh thần đạo đức say mê giáo lư tin mừng của Ngài. T́nh yêu và tinh thần được vun trồng ngay từ thời niên thiếu phát triển theo thời gian đến tuổi trưởng thành, và cho đến giờ phút quyết liệt nhất của cuộc đời, bằng một t́nh yêu tuyệt đỉnh, ông Lư Mỹ xứng đánh lănh nhận phần thưởng trọng hậu Thiên Chúa trao ban : Khải hoàn Thiên Quốc với cành lá tử đạo.

Ông Micae Lư Mỹ thực là con người chí hiếu của người cha dưới thế cũng như Cha trên trời.

Đức Lêo XIII suy tôn lên hàng Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn các ngài lên bậc Hiển thánh.