Ngày 01 tháng 08
Thánh Bênadô Vũ Văn Duệ
Linh mục - (1755 – 1838)

Người tù già hy sinh tự nguyện

Mùa thu năm 1838 tại nhà giam Nam Định, một tù nhân đă 83 tuổi h́nh như vẫn coi sự khác nghiệt của trại giam là nhẹ. Những đêm mưa to gió lạnh, chỗ của cụ nằm bị nước mưa giột, nhưng cụ vẫn không chịu dời chỗ khác theo lệnh của lính canh. Từ ngày vào tù, cụ trải chiếu dưới đất, không nhận tiếp tế chăn mền, rồi khoảng một tuần sau, cụ bỏ luôn chiếu để nằm trên đất.

Cụ già đó là linh mục Bênadô Vũ văn Duệ. Đối với ngài, phải có những hy sinh tự nguyện để bổ túc cho những hy sinh bất đắc dĩ. Những hy sinh đó là những phương pháp luyện ư chí để đủ sức đối đầu với những thử thách cuối cùng ngoài pháp trường. Đối với ngài, suy niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu phải dưa đến việc tham dự, chia sẻ những nỗi cơ cực các Chúa trong thực hành. Cha nói: "Nơi tôi nằm bây giờ c̣n êm ái hơn thánh giá Chúa Giêsu xưa kia nhiều".

Vị linh mục khắc khổ

Bernadô Vũ Văn Duệ sinh năm 1755 tại làng Quần Anh Hạ (Quần Phương), tỉnh Nam Định, trong một gia đ́nh Công Giáo. Ngay từ nhỏ, cậu Duệ đă dâng ḿnh cho Chúa, và chuẫn bị học hành hướng tới chức linh mục. Nhưng việc học của cậu bị gián đọan nhiều lần v́ t́nh h́nh bách hại các chúa Trịnh và thời vua Cảnh Thịnh. Măi đến năm 1795, thày Duệ mới được toại nguyện, thụ phong linh mục đă 40 tuổi. Cha Duệ phục vụ Giáo Hội và các linh hồn trong nhiệm vụ mục tử suốt 37 năm. Đến năm 1832, năm ngài 77 tuổi, Đức Cha xét thấy t́nh trạng bệnh tật, đă cho cha về hưu tại xứ Trung Lễ.

Không thể phục vụ Giáo Hội trực tiếp nữa, cha Duệ đă dâng những ngày tháng bệnh tật để cầu nguyện cho Giáo Hội. Tuy đă già, mỗi ngày cha vẫn tiếp tục đọc, suy niệm, chia sẻ Tin Mừng và hướng dẫn cho các tín hữu trong vùng t́m đến bàn hỏi. Cha gia tăng những việc khổ chế hăm ḿnh : bỏ nằm giường để ngủ trên đất, không nằm mùng để muỗi tự do đốt… nhiều người cản trở v́ lo cho tuổi già của cha, cha trả lời : "Bấy nhiêu hăm ḿnh đă là ǵ ? Tôi không có cơ hội dể làm việc lớn th́ tôi chọn lựa một chút khó khăn vậy thôi".

Giá trị một lời hứa

Từ ngày vua Minh Mạng lệnh cho quan Trịnh Quang Khanh gắt gao truy lùng các giáo sĩ, Đức Cha Delgado Y, Giám mục giáo phận Đông phải bỏ trụ sở Bùi Chu đi trốn. Một hôm trên đường xuống Kiên Lao, Đức Cha ghé vào Trung Lễ gặp cha Duệ. Đức Cha nói nửa đùa nửa thật : "Cụ c̣n sức theo tôi đến thủ phủ Nam Định chăng ?". Cha Duệ hiểu ư người cha chung giáo phận muốn nói về việc tử đạo, nên trả lời : "Thưa Đức Cha, khi nào Đức cha bị bắt, xin cho phép con theo cùng".

Có lẽ vị Giám mục nói đùa rồi quên đi, nhưng cha Duệ không bao giờ quên điều ḿnh đă nói. Từ ngày 28.05.1838, khi nghe tin Đức cha bị bắt ở Kiên Lao, cha Duệ đă khóc lóc và muốn ra tŕnh diệnnvới quan quân để được tử đạo với Giám mục của ḿnh. lúc đó cha đă 83 tuổi, mắt th́ ḷa nên đi đâu phải có người dẫn, thế nhưng không ai chịu đưa cha đến nộp cho các quan cả.

Cũng từ đó, nằm trong nhà, hễ nghe có tiếng chân người bên ngoài, cha lại hô lên : "Hăy báo tin cho các quan biết tôi ở đây. Tôi là linh mục, hăy đến mà bắt tôi". Các giáo hữu xin cha thinh lặng kẻo liên lụy đến dân làng. Cha đáp: "Tôi không thể im được v́ tôi đă hứa với Đức cha". Một hôm lính đi qua, nghe tiếng cha gọi th́ bước vào. Cha nói : "Bây giờ các ông đă có linh mục, hăy bắt mà nộp cho quan đi". Một thày giảng đứng đó liền nói: "Ông nội tôi đó, các ông đừng để ư làm ǵ, ông ấy già nua nên lú lẫn, tự cho ḿnh là linh mục đó thôi". Cha Duệ thanh minh rất tỉnh táo chớ chưa lẩm cẩm. Nhưng lính thấy cụ già đă ngoài 80 tuổi, nằm liệt trên giường như thế th́ tin lời thày giảng rồi bỏ đi. Quân lính đă xa rồi mà cha già Bernadô cứ lẩm bẩm phàn nàn v́ người ta đă làm cha mất cơ hội bị bắt.

Những ngày sau đó, cha Duệ vẫn tiếp tục la lên yêu cầu mội người đi ngang báo cho quan đến bắt ḿnh. Các tín hữu thấy không cản được ngài nữa th́ bàn tính với nhau, họ đưa cha đến một túp lều của một người cùi ở ngoài đồng, nhờ một bà đạo đức chăm sóc cơm nước. Họ nghĩ rằng quân lính chẳng đến khu vực đó. không ngờ ngày 04.07.1838, một toán lính vô t́nh đi ngang qua nghe tiếng cha đă ghé vào. Cha nói "Các chú t́m đạo trưởng hả ? Tôi là đạo trưởng đây". Không có ai ở đó để cải chính như hôm trước, nên cha bị bắt đem về nộp cho Tổng đốc Trịnh Quang Khanh.

Vững như bàn thạch

Tổng đốc thấy lính dẫn đến một người quá già nua tuổi tác th́ cười, rồi cho đặt tấm ảnh Chúa trên đất và nói : "Ông lăo bước qua tấm ảnh đi, ta sẽ tha cho về". Cha Duệ đáp: "Xin quan lớn đừng bảo tôi làm thế, dù thế nào tôi chẳng thể vâng lời quan". Bấy giờ trời đă gần tối, quan cho giam cha trong một ngôi chùa gần đó và bỏ đói suốt đêm. Sáng hôm sau lính giải cha về Nam Định. Viên quan án ở đây cũng để một Thánh Giá yêu cầu cha bước qua. Cha trả lời ông như đă nói với quan Tổng đốc. Viên quan tội nghiệp tuổi già nên không đánh đập ǵ, như bắt cha phải mang gông và cho đưa vào trại giam.

Gần hai tháng trong tù, nhiều lần quan cho người vào dụ dỗ cha bỏ đạo, nhưng cha cương quyết từ chối. Những ngày đầu trong trại giam trật hẹp, hôi hám, cha Duệ phải trải chiếu dưới đất ngủ, có người thương đem đến biếu cha một chiếc chăn để quấn cho ấm, cha từ chối và nói: "Nơi tôi nằm bây giờ c̣n êm ái hơn Thánh Giá Chúa Giêsu xưa nhiều". Có một hôm mưa giột ướt hết nơi cha nằm, lính đến bảo cha dời chỗ, cha không chịu: "Cứ để tôi ở chỗ ướt này cũng được, không can chi. Tôi chỉ lo những sự đời sau và ước ao đổ máu v́ dạo Chúa Kitô thôi".

Ngày 12.07, Đức cha Y đă ĺa thế, ly trần trong ngục nhưng vẫn bị đem ra pháp trường xử chém. Nghe tin đó, cha Duệ bỏ luôn chiếu, ngủ trên đất. Cha nói: "Giám mục là cha đă phải xử, ta là con nằm chiếu sao phải lẽ". Cha Duệ đă chọn những hy sinh tự nguyện để dọn ḿnh đón nhận cuộc tử đạo. Thời gian này cũng có cha Hạnh, linh mục ḍng Đaminh bị giam chung. Cha Hạnh trẻ hơn, mới 66 tuổi nên thường thay mặt cha già trả lời cho các quan. Sau khi thấy không làm hai vị đổi ư được nữa, các quan liền làm án gởi về kinh đô:

"Chúng tôi đă tra khảo hai tên Vũ Văn Duệ và Nguyễn Văn Hạnh. Chúng đă bị bọn Tây lừa mà theo đạo Gia Tô từ lâu. Chẳng những chúng tin mà c̣n giảng đạo ấy cho nhiều kẻ khác tin theo nũa… Xem ra đạo ấy đă thấu tận tâm can bọn chúng đến nỗi không thể bỏ được. Vậy chúng tôi luận cho chúng án trảm quyết, để ai lấy đều biết tội chúng nặng, đáng phải phạt thể ấy".

Chiến thắng vinh quang

Theo luật thời đó, ở tuổi cha Duệ 83 lẽ ra không bị xử tử, nhưng vua Minh Mạng bất chấp cả luật lệ, kư bản án liền. nghe tin ấy, cha Duệ tỏ ra vui mừng, gia tăng việc hăm ḿnh chuẩn bị cho ngày hồng phúc cha vẫn mong đợi. Ngày 24.07, quan cho tách riêng cha Hạnh đi giam nơi khác. Nhưng ngày 01.08, hai vị cùng được đưa ra ṭa lần chót trước khi đưa đi xử. Cả hai vị đều khẳng khái tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa. cha Duệ và quá yếu sức, lính phải cáng ra pháp trường Bảy Mẫu. Ra đến cửa thành, v́ viên quan chủ tọa cuộc xử án chưa đến, hai linh mục phải đứng ngoài nắng mấy giờ liền. một người đưa cha Duệ một chiếc chiếu nhỏ để che nắng, cha cảm ơn từ chối. Suốt hành tŕnh, cha làm dấu Thánh Giá nhiều lần và cầu nguyện cách sốt sắng.

Đến nơi hai vị cầu nguyện chung một lát. Sau đó, lính tháo gông xiềng xích và trói hai vị vào cọc. Theo lệnh quan, hai lư h́nh thi hành phận sự, chém và tung đầu lên cho mọi người trông thấy. Dân chúng ùa vào thấm máu hai vị tử đạo. Quân lính chôn cả đầu lẫn xác tại pháp trường, sau các tín hữu xin phép được đưa thi hài về an táng tại Lục Thủy.

Thế là cha Duệ đă thực hiện trọn vẹn lời hứa với vị Giám mục Y: Đi theo ngài đến cùng, để rồi chung hưởng hạnh phúc trường tồn trên Thiên Quốc.

Cùng với vị Giám mục của ḿnh, Đức cha Y, linh mục Bernadô Vũ Văn Duệ được Đức Lêo XIII suy tôn lên bậc Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.