Ý Khấn Thánh Martin (30.09)

 

Khấn thánh Martino 30-09-2010

Cầu Xin Với Lòng Tin

Lời Chúa trong thư thánh Gia-cô-bê  Tông đồ (Gc 1, 5-8)

Ý Khấn Thánh Martin (30.09)5 Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, thì hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách.6 Nhưng người ấy phải cầu xin với lòng tin không chút do dự, vì kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống.7 Người ấy đừng tưởng mình sẽ nhận được cái gì của Chúa:8 họ là kẻ hai lòng, hay thay đổi trong mọi việc họ làm.

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm

Kính thưa cộng đoàn!

Chữ  tín quý hơn vàng. Một câu thành ngữ quen thuộc nhưng có lẽ trong xã hội Việt Nam ngày nay nó mang lại ít giá trị như nhiều người nói: Thật thà chỉ có ăn cháo!? Có  lẽ chúng ta cũng nhận ra giá trị của lòng tin, của sự thành thật nhưng cuộc sống thay trắng đổi đen đã thay đổi não trạng của chúng ta. Đó là sự khôn ngoan của con người nhưng sự khôn ngoan ấy cũng làm cho chúng ta bất an vì  luôn thiếu đi sự tin tưởng trong đó

Có  thể chúng ta tin vào chính mình nhưng chúng ta chưa đủ tin người khác vì chúng ta luôn bất an vì có câu: Cao nhân có cao nhân trị. Chúng ta thông minh tài giỏi sẽ có người thông minh và không ngoan hơn chúng ta và như thế, chúng ta cũng dẫn mất luôn cả niềm tin vào chính mình. Sự thiếu niềm tin ấy, đôi khi chúng ta cũng đem đến khi gặp Chúa. Chúng ta đến gặp Chúa trong sự nghi nan: không biết Chúa có ban cho tôi không? Không biết Chúa ban theo ý tôi hay ý Chúa? Thường thì chúng ta muốn chúa theo ý chúng ta hơn là theo ý người. Đó là sự không ngoan của con người, một sự khôn ngoan có toan tính và thu về mình. Thu về mình thường dễ quên đi những người xung quanh, hoặc có chăng chỉ những người ta thương mến. Thật đúng như lời thầy Giê-su: “Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại” (Lc 16, 8).

Sự  khôn ngoan của con cái Thiên Chúa thì khác. Đó là  sự khôn ngoan trong tin tưởng và phó thác, một sự tin tưởng để thực thi ý Chúa thay cho ý  mình. Chúng ta cũng thấy hình ảnh này trong vườn cây dầu. Nếu là chúng ta, chúng ta sẽ chọn bỏ chén đắng, nhưng không, Đức Giê-su đã chọn chén đắng Cha trao. Nhờ sự chọn lựa này, ơn cứu độ đã tuôn tràn trên chúng ta. Tình yêu, bình an và sự sống chúng ta được tràn đầy. Đây không còn là thứ khôn ngoan trong trí não nhưng là Đức Khôn Ngoan. Vì vậy, thánh Gia-cô-bê nhắn nhủ chúng ta hãy tìm kiếm và hãy cầu xin cho được có đức khôn ngoan. Vì

Trong đức khôn ngoan, tôi tiến lên mãi, và tôi sẽ tôn vinh Thiên Chúa, Đấng đã cho tôi được khôn ngoan. Vì tôi đã cương quyết sống theo đức khôn ngoan, tôi hăng say tìm điều thiện và sẽ không xấu hổ thẹn thùng.” (Hc 51, 17-18).

Đức khôn ngoan cho ta sự tin tưởng và phó thác. Đức Khôn Ngoan cho ta đứng vững trước những con sóng đời vùi dập. Dù sóng đời thế nào, nhưng với Đức Khôn Ngoan của Chúa, chúng ta sẽ đứng vững và không thay đổi vì Đức Khôn ngoan sử dụng những gì rất con người, rất tầm thường để cứu giúp ta trong cơn cùng khốn.

Chúng ta cũng bắt gặp thấy sự khôn ngoan ấy nơi thánh Martino. Martino đã từ bỏ chọn lựa sự khôn ngoan đời thường là trở thành con người dang tiếng thay vì chọn quét cổng tu viện Đaminh. Martino nhận thức rằng, mọi thứ như thanh thảo chóng tàn, chỉ có Chúa là tồn tại mãi. Vì vậy, thánh nhân đã lao vào đời sống cầu nguyện như con thiêu thân để khám phá ra giá trị của lòng tin và sự khôn ngoan đích thật. Thánh nhân đã khám phá ra điều đó khi gắn kết đời mình với một mình Chúa trong sự tin tưởng tuyệt đối. Vì vậy, khi chữa bệnh hay cầu nguyện cho ai, người luôn nở nụ cười thân ái với lời nhắn nhủ: hãy uống thang thuốc này với đức tin mạnh mẽ nhất hay Chúa luôn có cách của người. Thánh nhân đã khám phá thang thuốc hữu hiệu nhất là niềm tin- đức tin mà ngày nay khoa học mới nhận thấy. đó cũng chính là những điều thánh Gia-cô-bê nhắn nhủ ta trong đoạn thư vừa rồi: “Anh em ấy phải cầu xin với lòng tin không chút do dự, vì kẻ do dự”.

Ý khấn

Trong tâm tình đó, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ước nguyện của chính mình hiệp với những ý xin sau:

13 người xin cho gia đình đoàn tụ, bình an hạnh phúc

5 người xin ơn hoán cải

8 người xin cho con cái ngoan hiền học giỏi

21 người xin ơn sức khỏe và mau chóng khỏi bệnh

6 người xon được công ăn việc làm ổn định

2 người xin ơn can đảm

3 người xon phỏng vấn đậu

8 người xin trả được nợ

4 người xin ơn bình an

1 người xin có con

2 người xin mua được nhà

1 người xin bán được nhà

8 người xin tạ ơn

13 người xin được như ý

Lời cầu

Hãy cầu xin để Thiên Chúa ban đức khôn ngoan cho. Xin ban cho chúng con Đức Khôn Ngoan hằng ngự bên tòa Chúa  để hướng dẫn chúng con biết đâu là điều sinh ích cho chúng con và người khác để chúng con thi hành.

Lạy thánh Martino, chúng con đến đây dâng lên Ngài tất cả  những nguyện ước của chúng con, của những người thân yêu và cho tất cả những ai cần đến lời cầu nguyện cảu chúng con. Xin thánh Martino thương khẩn cầu cùng Chúa cho chúng con ươn Đức tin, để lời cầu nguyện của chúng con đáng được Chúa nhận lời.

Xin hãy luôn cầu thay nguyện giúp khi chúng con ngã gục  để chúng con có thể dứng dậy và tiếp tục hành trinh của đức tin. Nếu con ngã gụ vì  điều gì, xin đừng để chúng  mất đức tin .

Lạy thánh Martino, xin nhận lời chúng con cầu khẩn.