Ý Khấn Thánh Martin (28.07)

 

 

Thánh Martino – Hạt Men Bé Nhỏ

Ý Khấn Thánh Martin (28.07)Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mat-thêu (13, 33)

Khi ấy  Đức Giê-su kể cho dân chúng dụ ngôn sau đây: 33: “Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.”

Suy niệm

Việt Nam ta có câu: vô tửu bất thành lễ. Ngày lễ  đầu năm người ta thường mang theo chai rượu để kính tổ, để nhớ về gốc gác, nhớ về cội nguồn của mình. Ấy vậy, những hạt lúa kia sẽ chẳng thành tửu cho được nếu không có những hạt men bé nhỏ.

Cả một khối gạo lớn sau khi được nấu chín chỉ cần một nắm men, là đôi ba ngày sau, chúng ta đã thấy lựng mùi rượu. Cái vị thơm nồng và cay cay làm vui thỏa thực khách. Thơm là vậy nhưng người ta thường thấy giá trị của rượu mà quên đi giá trị của nắm men âm thầm làm cho cả khối bột thành rượu ngon.

Nắm men vẫn nằm đó và âm thầm tan biến dần để làm cho cả khối bột thêm mềm và trở thành rượu lúc nào không hay. Hạt men vẫn cứ âm thầm làm nhiệm vụ của mình cho dù không được ai khen thưởng. Nhưng dù sao, không có men, những khối bột, khối gạo kia vẫn không thể thành rượu. Không thành rượu thì sao chúng ta có thứ để làm vui thỏa lòng người như tác giả thánh vịnh nói:

Chúa cho con người kiếm ra cơm bánh, chế rượu ngon cho phấn khởi lòng người. (x Tv 104, 14-15)

Hôm nay, đến với thánh Martino, chúng ta cũng có thể thấy một hạt men, một nắm men như thế. Suốt cuộc đời thánh nhân làm những việc tầm thường nhỏ nhặt trong nhà dòng. Có thể đó là việc quét dọn tu viện, chăm sóc vườn tược để mọi người tới có đươc cảnh quan đẹp mắt, vui lòng những ai tới thăm, và mỗi thành viên có được một không gian thoải mái để nghỉ ngơi. Có thể đó là hành động chuyện trò với những chú chuột nhỏ  để chúng không cám phá quần áo khiến các thầy, các cha yên tâm cầu nguyện và có giấc ngủ ngon. Có thể đó là đời sống cầu nguyện âm thầm để Chúa trợ lực cho tất cả những ai đi rao giảng được thành quả tốt đẹp. có thể và có thể nhiều hành động đơn sơ nhỏ nhặt khác mà chúng ta thấy được nơi thành Martino.

Và cũng có thể nói, không một thành công của người anh em nào và của dòng mà không có sự góp phần của Martino. Ngài quả là hạt men bé nhỏ, âm thầm để làm cho khối bột giảng thuyết Đa minh dậy men sống động bằng cả lời giảng lẫn hành động. Tất cả do bởi thánh nhân đã thấu cảm được nước trờ đang âm thần lớn lên trong những gì nhỏ mọn của cuộc sống thường ngày. Và hôm nay, chính chũng ta cũng được mời gọi để trở nên những nắm men như vậy giữa lòng nhân thế.

Vậy giờ đây, chúng ta dâng lên Chúa những lời tạ ơn, khẩn nài hiệp với những ý nguyện sau đây

Ý khấn

4 người xin tạ ơn

25 người xin ơn sức khỏe và lành bệnh, phẫu thuật bình an

6 người xin ơn bình an

6 người xin cho gia đình bình an hạnh phúc

1 người xin được đoàn tụ gia đình

4 người xin thi đậu và phỏng vấn tốt đẹp

4 người xin cho con cái ngoan ngoãn, thăng tiến trên con đường tri thức và đức hạnh

3 người xin ơn hoán cải

3 người xin ơn đức tin và vâng theo ý Chúa

1 người xin cầu nguyện cho linh hồn Phan-xi-cô

1 người xin có tiền để bốc mộ con

4 người xin có công việc làm ổn định

1 người xin cho cuộc hôn nhân thành sự về mặt đạo đời

3 người xin trả được nợ

1 người xin lấy được nợ

1 người xin bán được nhà

1 người xin làm giấy tờ nhà xuôn sẻ

5 người xin được như ý nguyện

Lời cầu

Thân lạy Chúa Giê-su, xin thương nhận lời thánh Martino chuyển cầu, mà ban cho chúng con được hoàn thành tất cả những công việc của đời sống thường ngày với lòng yêu mến. xin cho những hành động chu toàn bổn phận ấy trở nên men nước trời ngay giữa lòng gia đình, giáo hội và cả nhân loại.

Xin cho tất cả những ai đang thành công và làm những việc lớn lao biết trân trọng những ai làm công việc tầm thường và không mấy thành công bởi, chính những gì là thất bại và bé mọn mới giúp cho những gì là thành công lớn lao có giá trị.

Xin cho mỗi thành viên trong gia đình và giáo xứ chúng con biết hoàn thành công việc và phận vụ của mình với lòng yêu mến. Vì làm một việc nhỏ với tình yêu thì vĩ đại hơn làm việc lớn lao mà thiếu vắng tình yêu.

Xin thương chúc lành và thánh hóa tất cả những gì chúng con đã làm, đang làm và sẽ làm. Xin Chúa hãy dùng con và đừng để con đi một mình trên đường nhân thế vì không có Chúa, chúng con không thể làm gì được.

Lạy thánh Martino, chúng con xin dâng tất cả những ý nguyện của chúng con lên Ngài, xin thương chuyển cầu cho chúng con trước tòa Chúa.