Ý Khấn Thánh Martin (25.02)

 

Để Chiến Thắng

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu được đầy Thánh Thần, liền rời vùng sông Giođan và được Thánh Thần đưa vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ  cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì và sau thời gian đó, Người đói. Vì thế, ma quỷ đến thưa Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy truyền cho đá này biến thành bánh đi”. Chúa Giêsu đáp: “Có lời chép rằng: Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng lời Chúa nữa”.

Rồi ma quỷ lại đem Người lên cao hơn cho xem ngay một lúc tất cả các nước thiên hạ và nói với Người rằng: “Tôi sẽ cho ông hết thảy quyền hành và vinh quang của các nước này, vì tất cả  đó là của tôi và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về ông!” Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi”.

Rồi ma quỷ lại đưa Người lên Giêrusalem, để Người trên góc tường cao đền thờ và bảo rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống, vì có lời chép rằng: “Chúa sẽ truyền cho Thiên Thần gìn giữ ông!” Và còn thêm rằng: “Các vị đó sẽ giơ tay nâng đỡ ông khỏi vấp phải đá”. Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!” Sau khi làm đủ cách cám dỗ, ma quỷ rút lui để chờ dịp khác.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Ý Khấn Thánh Martin (25.02) Ngày nay, người ta nói nhiều về việc đi vào sa mạc  – sa mạc tâm hồn. Tuy nhiên cũng hơn bao giờ hết, hôm nay con người đang sợ thinh lặng nếu không muốn nói là thấy mình bị vong thân. Tại sao vậy!

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy viễn cảnh của việc vào sa mạc. Vào sa mạc tức là vào nơi cô tịch để một mình đối diện với chính Chúa và với chính mình – để biết mình và biết Chúa chính cái biết này là bảo chứng cho chúng ta biết: mình không bị vong thân. Viễn cảnh của sự thinh lặng là một cuộc trai tịnh để lòng trở nên trống, để loại bỏ đi những rào cản, để nhìn nhận rõ chính con người mình. Đây cũng là cuộc chiến đấu mạnh mẽ và cam go nhất để chúng ta kiểm chứng lại sự trung thành với Thiên Chúa là Cha và với ta trong ơn gọi làm người!

“ Thắng vạn quân không bằng thắng chính mình.”Đức Thích Ca Mâu Ni nói cho ta sự khó khăn về phương diện con người, nhưng phần nào cũng có thể áp dụng cho khía cạnh đời sống tâm linh. Ma quỷ hay một thế lực nào lôi kéo, cám dỗ thì vẫn là yếu tố bên ngoài, bên lề cuộc sống, còn quyết định sau cũng vẫn là chính chúng ta. Như vậy, mọi thứ bên ngoài chỉ là tác động còn trở ngại lớn nhất vẫn là chính ta. Tuy nhiên, chúng ta có đầy tràn hy vọng và tin chắc sẽ thắng vì Đức Ki-tô  – Đầu của chúng ta hôm nay đã thắng. Người đã thắng nhờ sống gắn bó trong tình thân với Thiên Chúa.

Đức Giê-su đã chiến thắng bằng chính Lời của Thiên Chúa. Người không dùng khí giới của con người nhưng dùng khí giới của sự trung thành và tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa – điều được thể hiện rõ trong câu trả lời của Đức Giê-su đối với quỷ. Người cậy dựa vào Lời không có nghĩa là một sự là một sự hiểu biết thuần trí nhưng là đi vào trong tương giao của sự biếtbiết Thiên Chúa. Biết chính là biết thánh ý Thiên Chúa, là đi vào trong tương giao của tình thân và thực thi thánh ý Thiên Chúa Cha. Làm sao có thể biết nếu không thường xuyên tiếp xúc và đi vào trong thâm giao với Người. Làm sao có thể biết nếu chúng ta mãi để những ồn ào của cuộc sống che lấp và không dám đi vào sa mạc của lòng mình!

Nhìn lên Martino, chúng ta thấy người cũng mang trong mình thân phận như chúng ta. Martino cũng đã chịu những thử thách trong chính hoàn cảnh của Ngài. Người mang thân phận da đen, đối tượng thuộc đẳng cấp thấp nếu không muốn nói là nô lệ trong thời đại đó. Ngài là một người con lai,  cha không dám nhận do nước da đen. Ngài cũng bị cám dỗ bởi cái nghèo của gia đình. Ngài cũng bị thử thách trong chính đức ái khi dám bớt tiền chợ của mẹ để cho người nghèo rồi chấp nhận bị la mắng .v.v. Martino cũng đã chịu những thử thách nhưng người cũng đã chiến thắng nhờ lòng tin và cậy dựa vào Thiên Chúa. Chính vì thế mà người không ngừng rút vào nơi kín đáo của căn nhà nội tâm để đi vào mối thâm giao với Thiên Chúa. Điều đó được chứng thực bằng chính đời sống thánh thiêng của ngài, trong những lần ngất trí và ơn chữa bệnh cũng như tình mến dạt dào của Martino đối với mọi người. Vì vậy, Martino luôn an vui trong địa vị của mình nhằm phục vụ và mời gọi anh chị em mình đến với Thiên Chúa – nguồn bình an đích thực.

Ý  khấn:

Chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời cầu xin tha thiết của mình hiệp với 291 ý xin sau

18 người xin tạ ơn

81 người xin ơn sức khoẻ và khỏi bệnh

37 người xin bình an

21 người xin cho con cái ngoan hiền, học giỏi và thăng tiến trên đường nhân đức

60 người xin cho gia đình hoà thuận, bình an và hạnh phúc

22 người xin như ý

7 người xin thi đậu tốt nghiệp và đại học

2 người xin cho chồng hoán cải

3 người xin ơn can đảm vượt qua khó khăn

13 người xin ơn công ăn việc làm

1 người xin ơn đức tin , thờ phượng Chúa

4 người xin cho gian đình được đoàn tụ

4 người xin cho tất cả những ai khó khăn nghèo khó

2 người xin ơn chết lành

2 người xin cầu nguyện cho linh hồn Maria, Lucia, Martino

4 người xin gặp ý trung nhân và trung thành trong tình yêu

5 người xin ơn hoán cải

1 người xin được ơn khiêm nhường

2 người xin được mẹ tròn con vuông

1 người xin bán được nhà

1 người xin có con

Lời nguyện:

Ngày nay, nhiều người sợ thinh lặng, sợ đối diện với chính mình – chúng ta cùng cầu xin Chúa, qua lời cầu khẩn của thánh Martino, ban cho chúng ta một đức tin mạnh mẽ, lòng cậy vững vàng, lòng mến sắt son. Xin Chúa giúp chúng ta mỗi ngày biết đi  vào căn phòng nội tâm để sám hối, làm mới lại mình và gặp gỡ Thiên Chúa tình yêu.

Chúa đã chiến thắng nhờ sụ trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào Cha. Xin cho chúng mỗi người gia đình chúng con được trung thành với nhau; cho mỗi chúng con biết trung thành trong ơn gọi làm người, làm con Chúa và luôn an vui tin tưởng vào tình yêu của Chúa vì chính Chúa hằng chiến thắng và yêu mến chúng con.

Thánh Phao lô nói: điều tôi muốn thì tôi không làm nhưng điều không muốn tôi lại cứ làm. Xin cho chúng con ý thức thân phận hữu hạn của mình mà biết khiêm tốn chậy đến với Lời Chúa và Thánh Thể, nơi chúng con đi vào mối tương giao thân tình và kín múc nguồn sức mạnh chiến thắng từ chính Chúa.

Xin nhận lời thánh Martino chuyển cầu mà thương chấp nhận lời chúng con cầu xin. Amen